Modern Garden: Vườn đẹp tối giản cho ngôi nhà hiện đại, ít diện tích

Giản đơn mà vẫn thu hút, những khu vườn đẹp tối giản một lần nữa khẳng định chân lý “Less is more” trong thiết kế nhà ở và không gian sống.

Giản đơn mà vẫn thu hút, những khu vườn đẹp tối giản một lần nữa khẳng định chân lý “Less is more” trong thiết kế nhà ở và không gian sống.

Khu vườn với những nét đơn giản (thẳng, ngang…); phù hợp với mọi kiểu thiết kế nhà ở nên rất dễ ứng dụng. Những khu vườn nhỏ gọn mang đến ngoại thất nét nhẹ nhàng, phóng khoáng; nhưng vẫn không làm mất đi tinh thần đa năng, giản tiện của nhà ở hiện đại.

Thiết kế chung của vườn đẹp hiện đại

Bước vào một khu vườn hiện đại; bạn sẽ thấy số lượng và chủng loài cây cối được trồng khá ít. Vườn hầu như không có hoa, nhưng không có nghĩa đó là một khu vườn nhàm chán.

Việc tiết chế cây cối, hoa kiểng sẽ tạo ra sự đồng nhất gần như tuyệt đối về màu sắc; không gây rối rắm về thị giác. Các họa tiết, đường nét và vật liệu gầy vườn đẹp; cũng được lựa chọn sao cho đồng bộ để thống nhất về tổng thể.

Như bao khu vườn khác, vườn hiện đại cũng lấy màu xanh làm chủ đạo. Trên nền xanh mát mắt của thảm cỏ, lá cây;… diện mạo tự nhiên của nền lát gỗ, gạch thô hay tráng xi-măng; vẫn đủ sức điểm xuyết, tạo điểm nhấn cho khu vườn đẹp mà không cần đến tiểu cảnh.

Vì không có nhiều hoa kiểng hay cây lớn, nên một trong những điều tuyệt vời nhất ở khu vườn tối giản; là rất dễ dàng vệ sinh, quét dọn. Vì vậy, khi tiến hành thi công, bạn nên đặt diện tích trồng cây, cỏ… thấp hơn bờ bao; lối đi để bùn đất không văng lên. Đồng thời, xây dựng thêm hàng rào nhỏ hoặc lát sỏi; để ngăn mưa gió kéo bùn bẩn, lá khô vào sân.

Gọn gàng, ngăn nắp

Vì đã đề cao tính tối giản, nên mọi sự lộn xộn, hỗn độn đều rất dễ nhận thấy bên trong vườn. Ngoài tính toán kỹ lưỡng khi thiết kế và dọn dẹp thường xuyên, bạn có thể bỏ bớt chậu cây, thu gọn các khoảng vườn nhỏ thành một mảng vườn lớn để dễ dàng kiểm soát và chăm sóc.

Khi đã lược bỏ hết những vật dụng rườm rà, lộn xộn, dĩ nhiên khu vườn sẽ trở nên thoáng đãng hơn. Bạn có thể đặt vào đó vài chiếc ghế giả mây, băng đá, xích đu… để cùng người thân hóng gió, trò chuyện.

Sự tương phản

Hãy nghĩ đến những sự tương phản giữa vuông và tròn, cỏ lá ngắn và lá dài, cây tán rộng và tán hẹp, tráng vữa láng mịn và lát đá gồ ghề… Những nét đối lập đó sẽ giúp bạn nảy ra nhiều ý tưởng mới lạ để tô điểm cho vườn mà chẳng cần quá nhiều hoa thơm, cỏ lạ.

Bài: Lê Giang
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua