Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất thêm 8ha từ đất quân sự

Ngày 9-10, kế hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đã được Cục Hàng không Việt Nam chính thức công bố, quy hoạch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện đang trong tình trạng quá tải

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – ông Lại Xuân Thanh cho biết tình trạng quá tải hiện nay là một trong những nguyên nhân chính cho đợt điều chỉnh mở rộng cảng hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất lần này. Đây là cảng lớn nhất trong 20 cảng hàng không ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, vận chuyển ước tính 406.000 tấn hàng hóa, đón lượng khách năm 2014 lên đến hơn 22 triệu lượt, và nhu cầu tính đến năm 2025 có thể lên đến 40 triệu khách/năm. Tuy nhiên, công suất thiết kế hiện tại chỉ tối đa 20 triệu lượt khách/năm. Ngoài ra, sân đỗ máy bay với công suất thiết kế cũng chỉ 40 chiếc so với nhu cầu thực tế lên đến 60 chiếc.

Ông Nguyễn Nhật, thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cho biết sau khi hiệp định thương mại tự do TPP được ký kết, nhu cầu này sẽ còn tăn trưởng thêm nữa. Vì vậy việc nhanh chóng điều chỉnh quy hoạch, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là một trong những ưu tiên hàng đầu. Theo quyết định phê duyệt của Bộ Giao thông Vận tải, các hạng mục công trình tại sân bay Tân Sơn Nhất bao gồm:

  • Sân đỗ máy bay trước hai nhà ga mở rộng từ 40 vị trí đỗ hiện tại, lên đến 82 vị trí đỗ bao gồm 54 vị trí của khu hàng không dân dụng và 28 vị trí của khu hàng không lưỡng dụng.
  • Dời tòa nhà điều hành sân bay về số 58, đường Trường Sơn.
  • Nâng công suất khai thác lên 25 triệu khách và khoảng 1 triệu tấn hàng hóa/năm.
  • Ngoài ra còn đầu tư thêm một cầu vượt đoạn Bạch Đằng – Trường Sơn, nối cảng quốc tế và cảng nội địa.

Theo kế hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, với tổng diện tích đất hiện có là 590ha, nhà nước cấp thêm 7,63ha từ khu đất quân sự, đáp ứng diện tích quy hoạch là 598,11ha. Trong đó, đất do hàng không dân dụng quản lý là 467,35ha, đất do hàng không quản lý là 104,33ha, đất quân sự liên doanh với hàng không dân dụng là 18,8ha.

Dù vậy, tại buổi công bố, ông Nguyễn Nhật vẫn tỏ ra lo lắng với đà tăng nhu cầu khách và hàng hóa gần 9,4 đến 10,5% của sân bay Tân Sơn Nhất mỗi năm. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng, khiến ngưỡng 25 triệu khách/năm có thể sớm bị vượt qua. Ông cho biết: “Do vậy, tôi nghĩ chúng ta cần khẩn trương, không chỉ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất mà cả sân bay Long Thành. Nếu thật quyết liệt, đến năm 2018 khởi công sân bay Long Thành, và đến 2023 sẽ xong giai đoạn một thì Tân Sơn Nhất sẽ phần nào bớt gánh nặng”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua