Mở rộng quan hệ: chìa khóa của thành công

Xây dựng được một mạng lưới quan hệ có thể giúp bạn tạo nên sự nghiệp và thăng tiến nhanh hơn trên đường công danh

Một nữ doanh nhân chia sẻ: “Ở trường kinh tế, tôi đã được dạy là tạo dựng mạng lưới quan hệ quan trọng như thế nào, nhưng phải đến khi khởi sự kinh doanh tôi mới thấy rõ điều đó. Tất cả các nhà đầu tư của tôi và phần lớn khách hàng đầu tiên đều do những người tôi quen biết giới thiệu. Từ đó, tôi không bao giờ từ chối một cơ hội quen biết thêm bạn bè mới, bất kể là có mối lợi trước mắt hay không. Một mối quan hệ bạn tạo dựng hôm nay có thể dẫn đến một cơ hội vào ngày mai”.

Tạo dựng các mối quan hệ được xem là một trong những kỹ năng then chốt của người thành đạt trong thế kỷ XXI. Đây là thời đại bùng nổ các tổ chức kết nối cùng với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội.

Nếu bạn hỏi một người học thêm bằng thạc sỹ sau khi đã đi làm về ích lợi của khóa học thì hẳn họ sẽ nói đến việc có thêm nhiều mối quan hệ mới. Nhiều học viên cho biết các mối quan hệ họ tạo dựng được trong khóa học có giá trị tương đương, thậm chí nhiều hơn kiến thức họ thu nhận.

Brant Lowe, giám đốc mảng dịch vụ nghề nghiệp của trường Kinh doanh, Đại học Queensland, Úc, khẳng định: “Trong một thời đại mà mọi người phải cạnh tranh gay gắt để có việc làm và các nhà tuyển dụng thận trọng hơn khi chọn nhân sự, việc có nhiều mối quan hệ càng trở nên quan trọng hơn. Người quan hệ rộng sẽ tự tin tiếp thị thương hiệu cá nhân của mình và có nhiều sáng kiến để tìm ra cơ hội kết nối với người có khả năng đưa ra quyết định tuyển dụng”.

Ngoài ra, qua các mối giao tiếp mới, bạn có thể đánh giá lại bản thân, mở mang kiến thức, tìm được nhiều lời khuyên hoặc sự ủng hộ và cả những ý tưởng mới.

BÍ QUYẾT ĐỂ NÂNG CAO KHẢ NĂNG KẾT NỐI

Tại một sự kiện có nhiều người tham gia, bạn hãy cố gắng thư giãn và thoải mái, tự tin. Nên tự nhủ rằng đây là dịp tốt để làm quen với những người bạn mới và ấn tượng ban đầu rất quan trọng.

Nên nhìn xa và suy nghĩ thoáng về ích lợi của việc giao lưu. Có thể nó không trực tiếp mang lại các cơ hội sự nghiệp nhưng lại giúp bạn có được những ý tưởng và cảm hứng bất ngờ.

2015529_morongmoiquanhe_05

Người có tầm nhìn luôn biết tận dụng cơ hội để thiết lập các mối quan hệ

Nên tham gia vào nhiều loại sự kiện khác nhau để bạn có thể gặp gỡ nhiều thành phần khác nhau, một số người thuộc lĩnh vực của bạn, một số thuộc những ngành nghề khác và nhiều tầng lớp.

Tham gia vào các tổ chức, hội nhóm: Đây là cách hay để bạn có thể gặp gỡ, kết giao với những người có cùng chí hướng với mình cũng như tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác.

Giữ liên lạc: Sẽ là vô nghĩa nếu bạn không cố gắng duy trì mối quan hệ sau lần gặp gỡ đầu tiên. Nên thường xuyên gửi email hoặc điện thoại hỏi thăm để người ấy nhớ đến bạn.

Góp mặt trên các mạng xã hội như Facebook, LinkedIn: Với hàng trăm triệu người sử dụng trên khắp thế giới, mạng xã hội là một kênh bạn không thể bỏ qua.

Sẵn sàng giúp đỡ: Bạn đừng ngần ngại hỗ trợ những người quen biết khi có thể, đôi khi chỉ là cho một lời khuyên hoặc chia sẻ số điện thoại của ai đó. Đến khi bạn cần, họ sẽ sẵn sàng giúp bạn.

2015529_morongmoiquanhe_04THÔNG TIN THÊM: Bạn có thể tham khảo thêm các ý tưởng xây dựng mối quan hệ với nhiều người trong quyển sách Đừng bao giờ đi ăn một mình.

Tác giả Keith Ferrazzi đã sớm nhận ra điểm khác biệt của những người thành công rực rỡ chính là cách họ vận dụng các mối quan hệ. Trong Đừng bao giờ đi ăn một mình, Ferrazzi chỉ ra cách thức mà chính ông đã áp dụng để kết nối với hàng nghìn người. Xen kẽ giữa những trang sách là thông tin tóm tắt của một số nhân vật nổi tiếng có tài xây dựng quan hệ, chẳng hạn như cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua