Mở rộng góc mắt liệu có làm cửa sổ tâm hồn đẹp hơn?

Xu hướng làm đẹp luôn thay đổi liên tục. Và mới đây, một cơn sốt mới đang được giới trẻ đổ xô thực hiện, đó là mở rộng góc mắt

Ảnh: Shutterstock

Trào lưu mới đây là mở rộng góc mắt đang được rất nhiều cơ sở thẩm mỹ quảng bá. Không ít chị em chạy theo cơn sốt làm đẹp mới này. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp mở rộng góc mắt lại chưa được kiểm chứng. Để làm rõ về “phép thuật” hô biến đôi mắt trở nên có hồn hơn bằng cách mở rộng góc mắt, TTGĐ đã mời TS – BS. Phan Minh Hoàng – Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP. HCM và Tổng thư ký Hội Tạo hình chia sẻ về vấn đề này!

Thưa bác sĩ, việc đánh giá một đôi mắt đẹp sẽ dựa trên tiêu chí gì?

Đối với tôi, một khuôn mắt đẹp là khi bờ mí rõ ràng, cân đối và hài hòa. Nét mí sẽ dao động từ 6 – 8 ly. Nhưng trên hết, một đôi mắt đẹp là chúng cân đối với tổng thể khuôn mặt; nhất là phù hợp với từng sắc tộc (Á Đông hay phương Tây). Vì vậy, mọi can thiệp phải giữ được các nét tự nhiên và không làm tổn thương hay phá vỡ cấu trúc giải phẫu quá mức.

Tuy nhiên, người Á Đông chúng ta có tỷ lệ mắt một mí khá phổ biến. Vì vậy, nhiều người sẽ có nhu cầu làm cho mí trở nên to, tròn và hài hòa hơn. Những phương pháp mà chị em hay áp dụng là nhấn mí, tạo hình mí đôi mini hoặc cắt mí toàn diện.

Gần đây, phương pháp mở rộng góc mắt để cải thiện “cửa sổ tâm hồn” đang nở rộ. Theo bác sĩ, phương pháp này có ưu và nhược điểm như thế nào?

Xu hướng mở rộng góc mắt theo tôi đó không phải là xu hướng của hiện tại. Nó chỉ là cách để các trung tâm thẩm mỹ và nhất là các spa tạo ra nhằm thu hút khách hàng. Phương pháp phẫu thuật mở rộng góc mắt thường chỉ dành cho các trường hợp có da thừa ở gốc mắt trong (hốc mắt) hoặc khóe mắt ngoài (đuôi mắt).

Một số trường hợp mắt có nếp chân vịt quá nhiều gây cản trở tầm nhìn; đặc biệt là ảnh hưởng thẩm mỹ toàn khuôn mặt sẽ được chỉ định phẫu thuật mở góc mắt. Mọi người nên hiểu đây không phải là hình thức làm đẹp có thể áp dụng đại trà. Vì thế, việc tùy ý thực hiện không theo chỉ định có thể sẽ gây nên nhiều hệ lụy về sau, chưa kể là biến chứng gây sẹo lồi và sẹo xấu.

Những rủi ro thường gặp

Quy trình thực hiện mở rộng góc mắt diễn ra như thế nào?

Về cơ bản, quy trình mở rộng góc mắt cũng sẽ tương tự như phương pháp tạo hình mí đôi. Trước khi tiến hành thực hiện tiểu phẫu này, bệnh nhân vẫn cần được xét nghiệm huyết học và sinh hóa để đánh giá tình trạng sức khỏe.

Sau đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định khám sức khỏe toàn thân và thử thuốc tê trước khi mổ. Cuối cùng, các bác sĩ sẽ xác định tỷ lệ của vết cắt. Đây là một bước rất quan trọng và phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Bởi nếu phẫu thuật và tính toán không đúng cách sẽ dễ để lại sẹo và khó liền. Đặc biệt, người có cơ địa sẹo lồi không nên thực hiện vì sẽ không đẹp về sau.

Những rủi ro nào có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật?

Mở góc mắt là kỹ thuật khó. Nó đòi hỏi bác sĩ phải hiểu biết sâu về giải phẫu, sinh lý lành thương và thẩm mỹ mắt. Thế nhưng hiện nay rất nhiều người đua nhau đi mở góc mắt tại các cơ sở làm đẹp nhỏ; hoặc không có bác sĩ thẩm mỹ chuyên khoa để rồi nhận lấy hậu quả nặng nề.

Những biến chứng có thể xảy ra cho các chị em khi thực hiện như lộ tuyến lệ hoặc viêm nhiễm và viêm kết mạc kéo dài. Đặc biệt, với trường hợp người kỹ thuật viên tiến hành mở góc mắt có tay nghề chưa cao sẽ dễ để lại sẹo xấu rất phản cảm. Còn đối với góc mắt ngoài thì dễ bị ngửa mi.

Giải pháp thay thế

Vậy chúng ta có thể làm gì để cải thiện tình hình cho những đôi mắt có phần da thừa ở gốc mắt trong?

Đối với khu vực cửa sổ tâm hồn, những gì đơn giản và hiệu quả nhất mới là yếu tố hàng đầu. Theo tôi, ở trường hợp này, chúng ta cần sử dụng đến những cách cải thiện gián tiếp. Đặc biệt là không ảnh hưởng đến đôi mắt như phương pháp nâng cột sống mũi. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Hoặc nếu các chị em ngại phẫu thuật, bạn vẫn có thể can thiệp bằng filler.

Tuy nhiên, phương pháp này là chất làm đầy không vĩnh viễn nên chỉ có thể duy trì từ 3 – 12 tháng. Theo thời gian, filler sẽ tiêu biến dần và mọi thứ trở lại như cũ.

Xin bác sĩ hãy chia sẻ lời khuyên dành cho các chị em có nhu cầu cải thiện cửa sổ tâm hồn?

Để thực hiện các thủ thuật an toàn và hiệu quả, các bạn hãy tìm hiểu kỹ về bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cho mình. Những thông tin mà bạn có thể dễ dàng tra cứu trên website của Bộ Y tế gồm chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ hoạt động của người bác sĩ ấy. Tiếp đến, bạn hãy xem xét về cơ sở phẫu thuật sẽ thực hiện cho mình và các trường hợp thành công của họ.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng vội tin vào các lời quảng cáo nói quá về mắt đẹp (mắt phượng, mắt ngọc trai, mắt Hàn Quốc, Ấn…), hay tâng bốc về phương pháp (3D, 4D hay mổ nội soi, dao siêu âm…). Bạn cần xây dựng kiến thức thẩm mỹ cho bản thân. Khi đã tiến hành phẫu thuật xong, bạn nên tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ.

Sau khi thực hiện mở rộng góc mắt, bạn cần làm theo một số bước chăm sóc hàng ngày như sau:

Dùng tăm bông thấm nước muối sinh lý vệ sinh nhẹ nhàng vết thương.

Uống thuốc giảm đau, kháng viêm theo toa thuốc của bác sĩ.

Tránh ăn những thực phẩm gây sẹo xấu như xôi nếp, rau muống, hải sản, nước tương…

Nếu có hiện tượng sưng, hãy dùng túi đá lạnh chườm nhẹ quanh vùng mắt.

Cảm ơn TS – BS. Phan Minh Hoàng đã chia sẻ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua