Mô hình kinh tế 4.0 hay mô hình kinh tế 5.0 mới kịp thời đại?

Hiện nay, nhiều nước châu Á đang cuống quýt xây dựng mô hình kinh tế 4.0, một số nước khác đã tiến đến mô hình kinh tế 5.0.

Estonia, một nước ở Bắc Âu, chỉ có 1,3 triệu người lại đang hướng đến mô hình 5.0, được nhiều nơi trên thế giới ngưỡng mộ. Nhiều nước đang tiến hành xây dựng nền kinh tế 4.0, song song đo cũng cập nhật, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế cho tương lai 5.0 này như Estonia.

kinh te 4.0 hinh anh 1

Mô hình kinh tế 4.0 đang sốt ở nhiều nước trên thế giới

Cụ thể, chính phủ Thái Lan đang dựng mô hình kinh tế 4.0 cũng cử quan chức sang tham khảo mô hình kinh tế 5.0 của Estonia. Nước này có nền kinh tế 5.0 hiệu quả, người dân có thể làm thủ tục thuế trực tuyến và hoàn thành trong vòng 5 phút. Tất cả các thủ tục về y tế, hợp đồng, giao dịch ngân hàng, bầu cử hay thậm chí là mua vé đi tàu đều được tích hợp mã nhận diện công dân điện tử.

Hầu như các thủ tục hành chính công tại Estonia không dùng đến giấy mà làm online. Hệ thống Wi Fi phủ khắp đất nước trong khi các luật sư tư vấn cho khách hàng qua các kênh trực tuyến. Tại đây, doanh nghiệp có thể dễ dàng đăng ký thủ tục mở công ty trực tuyến chỉ trong vòng 18 phút từ bất kỳ đâu trên thế giới.

mo hinh kinh te 4.0

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để xây dựng được nền kinh tế 4.0 tuyệt vời và nền kinh tế 5.0 như thế này, tinh thần chia sẻ thông tin và chấp nhận chuyển đổi sang mô hình kinh tế mới của mỗi người dân đóng vai trò quan trọng. Trong khi đó, ở nhiều nước, người dân vẫn còn nhạy cảm với việc tiết lộ các thông tin cá nhân và chính phủ cũng muốn bảo mật, kiểm soát nhiều dạng thông tin được cho là quan trọng.

Được biết, trong các mô hình kinh tế:

Mô hình kinh tế 1.0: Nông nghiệp được đặt lên hàng đầu.

Mô hình kinh tế 2.0: Tập trung vào các ngành công nghiệp nhẹ, giúp nâng cấp nền kinh tế của đất nước từ thu nhập thấp sang thu nhập trung bình.

Mô hình kinh tế: 3.0: Chú trọng đến các ngành công nghiệp nặng để tiếp tục tăng trưởng kinh tế.

Mô hình kinh tế 4.0: Chú trọng các giá trị. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được tiếp nối với sự tham gia của công nghệ vật lý, kỹ thuật số, sinh học. Ở thế hệ công nghiệp 4.0 này, vạn vật sẽ được kết nối (Internet of Things) và giao thoa thực ảo. Làn sóng công nghiệp 4.0 sẽ đi cùng mô hình “Kinh tế chia sẻ – Sharing Economy”, mô hình thị trường kết hợp sở hữu và chia sẻ, dựa trên sự chia sẻ quyền sử dụng hàng hóa và dịch vụ nhằm gia tăng lợi ích cho các bên tham gia. Trên thế giới, các doanh nghiệp kinh doanh dựa trên mô hình kinh tế chia sẻ đã đạt những thành công đáng kể, có thể kể đến nhiều tên tuổi nổi tiếng, mà điển hình có thể kể đến Airbnb hay Uber.

Tại Việt Nam, đến thời điểm này, nhiều chuyên gia cho biết kinh tế chia sẻ chưa thực sự phát triển, mặc dù việc cho thuê những tài sản ít sử dụng đã và đang tồn tại. Song, Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển mô hình này. Theo khảo sát, cứ bốn người Việt được hỏi thì có ba người cho biết thích ý tưởng kinh doanh về mô hình này (chiếm 75%).

 

BÀI: AN AN

Tiếp Thị GIa Đình

Đừng bỏ qua