Mở hiệu sách cũ – ý tưởng kinh doanh cho những người mê sách

Để mở hiệu sách cũ, điều kiện tiên quyết là bạn cần có niềm đam mê đối với sách, thích đọc và sưu tầm sách

Nếu bạn là một “con mọt sách”, số lượng sách bạn lưu giữ sẽ ngày càng nhiều. Rồi đến lúc, bạn nghĩ đến việc bán chúng lại cho những ai cũng thích đọc sách hoặc đổi lấy những tác phẩm khác để làm phong phú kho tàng sách của mình”, chị Lê Thanh Huệ, chủ một tiệm sách cũ trên đường Trần Nhân Tôn, Q. 5, TP. HCM, chia sẻ về ý tưởng mở hiệu sách cũ của mình.

CHUẨN BỊ TIỀN VỐN

Tiền thuê mặt bằng khoảng 10 triệu đồng cho một diện tích 20m² ở khu trung tâm. Ở các quận ngoại thành, giá dao động ở mức 7–8 triệu đồng. Bạn cần thêm khoảng 5 triệu đồng để thu mua thêm sách, 5 triệu đồng mua kệ sách (kệ cũ) và trang trí mặt bằng, làm thủ tục…

ĐỊA ĐIỂM

mo hieu sach cu hinh anh 2

Địa điểm thuận lợi để mở hiệu sách cũ là gần các trường học. Bạn cũng có thể chọn nơi gần công viên, chợ… để thu hút sự chú ý của người qua lại. Bên cạnh đó, những con phố sách cũ như Trần Huy Liệu (Q. Phú Nhuận, TP. HCM), Nguyễn Thị Minh Khai (Q. 1, TP. HCM)… cũng là sự lựa chọn hợp lý vì nơi đây có sẵn một lượng khách tiềm năng.

THU MUA SÁCH CŨ

“Vì trước đó tôi đã có sẵn một số lượng sách sưu tầm nên chủ động được nguồn hàng trong thời gian đầu. Sau đó, tôi đi đến các vựa ve chai lớn để thu gom sách phế liệu và mua theo ký. Những thư viện lớn của địa phương hoặc trường học thường xuyên tổ chức các đợt thanh lý sách cũ, đó là nơi thích hợp để bạn bổ sung nguồn hàng của mình. Bạn cũng có thể trao đổi, mua bán sách với những người mê đọc sách tại khu mình ở hoặc qua các diễn đàn điện tử.

Giá một ký sách hiện nay khoảng 10 nghìn đồng. Số tiền có thể tăng hoặc giảm vài nghìn tùy vào độ mới của cuốn sách, bìa sách, trang sách và thời gian phát hành…”, chị Huệ chia sẻ.

TRƯNG BÀY SÁCH

mo hieu sach cu hinh anh 3

Tùy theo không gian của mặt bằng mà bạn có những cách bài trí sao cho người mua dễ lựa chọn nhất. Những loại báo ngày hoặc tạp chí tuần bạn nên để phía trước, nơi gần cửa ra vào vì chúng vẫn còn tính thời sự, người mua sẽ dễ thấy. Những loại sách, truyện bạn có thể xếp gọn phía trong.

“Đối với kệ sách, bạn phân loại và sắp xếp thành từng loại sách như trinh thám, truyện ngắn, tiểu thuyết… chia ra từng tầng riêng biệt có dán nhãn ghi rõ. Nếu kệ sách không đủ, bạn có thể sử dụng những chiếc thùng các-tông để đựng sách. Bạn dán trên nắp thùng tên loại sách bên trong để người mua dễ lựa chọn.Các loại sách khách thường mua bạn để ở dưới, còn những loại sách ít người hỏi bạn để trên cao. Nên dán một tờ giấy to ghi dòng chữ “Lựa xong để lại chỗ cũ” để khách không làm xáo trộn sách”, chị Huệ mách.

BÁN SÁCH

mo hieu sach cu hinh anh 4

Giá bán sẽ tùy thuộc vào thời gian phát hành, thể loại sách, số trang… Những quyển sách truyện dưới một trăm trang có giá từ 5.000 đến 10.000 đồng/cuốn. Những quyển sách nghiên cứu khoa học, lịch sử trên một trăm trang giá khoảng 20.000 đến 50.000 đồng/cuốn.

“Người bán cần hiểu biết về sách mới đưa ra được mức giá hợp lý. Với những quyển sách quý hiếm, xuất bản trước năm 1975, có thể bán từ vài trăm nghìn đến một triệu đồng. Giá sách bán cũng cao nếu đơn vị xuất bản có tên tuổi, tác giả nổi tiếng hoặc số lượng xuất bản không nhiều”, chị Huệ cho biết.

LƯU Ý KHI MỞ HIỆU SÁCH CŨ

mo hieu sach cu hinh anh 5

Bảo quản sách là vấn đề được quan tâm nhất khi mở hiệu sách cũ

Bảo quản sách cũ là vấn đề cần được quan tâm nhất. Mỗi tuần bạn vệ sinh, lau chùi các kệ sách một lần để đề phòng mối mọt làm tổ và thường xuyên xử lý mối mọt. Tất cả sách phải được kê lên cao (cách mặt đất ít nhất 10cm) để không bị ẩm ướt và mục nát.

Khi thu mua sách với số lượng nhiều, bạn nên kiểm tra cẩn thận, tránh gom nhầm các văn hóa phẩm đồi trụy, phản động (các lực lượng chức năng phát hiện sẽ xử phạt).

Bí quyết: “Vì thường xuyên hoạt động trên diễn đàn những người yêu sách nên tôi tận dụng các buổi offline của hội để bán sách, trao đổi, thu mua… Tôi cũng lập một fanpage trên Facebook để quảng bá việc bán sách và giới thiệu những quyển sách hay mình có”, chị Huệ chia sẻ.

Bài: Nguyên Khánh

Mục Bí quyết − Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua