Mở dịch vụ giữ hộ thú cưng, bạn cần chuẩn bị những gì?

Nhu cầu gửi tạm thú cưng vài ngày để đi công tác hoặc đi du lịch ngày càng tăng cao, vì vậy mà dịch vụ giữ hộ thú cưng phát triển

Nếu yêu thích động vật và có không gian nhà đủ rộng, bạn có thể kinh doanh dịch vụ giữ hộ thú cưng. Theo chị Phạm Ngọc Minh Châu, đã có ba năm kinh nghiệm làm dịch vụ giữ hộ thú cưng, công việc này cần chuẩn bị vài điều sau.

TRANG BỊ KIẾN THỨC, KỸ NĂNG

Giữ hộ thú cưng đa phần xoay quanh những hoạt động như trông giữ, tắm rửa, cho ăn uống và dắt đi dạo nên không yêu cầu bạn có những kiến thức chuyên môn đặc biệt về thú y. Tuy nhiên, bạn cần trang bị một số kiến thức cơ bản về sức khỏe, dinh dưỡng, vệ sinh để có thể ứng phó trong những trường hợp cần thiết.

Chị Châu chia sẻ: “Theo mình, để làm công việc này, đầu tiên bạn phải có tình yêu đối với loài vật. Thứ hai, bạn phải kiên nhẫn vì công việc có khi rất mất thời gian do thú cưng quấy phá. Thứ ba là bạn phải có kiến thức nhất định về các loại thú cưng bằng cách học hỏi từ sách vở, qua những người nuôi thú cưng hoặc diễn đàn trên mạng”.

KHÔNG GIAN

Tùy theo điều kiện nhà mình, bạn có thể bố trí chuồng trại hoặc dành riêng một khoảng sân vườn rộng rãi để thú cưng dễ dàng chạy nhảy, đi vệ sinh. Có những khách chỉ yêu cầu chỗ ăn, ngủ sạch sẽ cho thú cưng; một số sẽ yêu cầu đặc biệt hơn như phải để chúng được đi lại tự do. Bạn cần trao đổi rõ khi khách gửi.

TRANG BỊ VẬT DỤNG

Chỉ cần chuẩn bị những sản phẩm chăm sóc thú cưng như dầu gội, sữa tắm, xịt thơm, thuốc trị ve, các dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng… mua ở các cửa hàng chuyên về thú cưng. Bạn cũng có thể sắm sửa một ít đồ chơi, quần áo để bán kèm thêm khi khách có nhu cầu.

CÁCH TÍNH PHÍ

Chị Châu cho biết: “Khi khách liên hệ, bên mình yêu cầu thú cưng phải được chích ngừa đủ 7 bệnh và không đang mang bệnh trên người để tránh lây nhiễm cho thú cưng của khách khác. Khách gửi thú cưng cần liên hệ với mình trước qua điện thoại và cho mình biết tình trạng cũng như tâm lý của thú cưng. Khách đến gửi thú cưng sẽ thanh toán trước 100% chi phí (bao gồm chăm sóc và ăn uống)”.

Phí dịch vụ bao gồm chế độ ăn 2–3 bữa/ngày, thường dao động từ 50 đến 100 nghìn đồng/ngày (tùy theo cân nặng, loại thú cưng), số ngày gửi và các yêu cầu đối với dịch vụ chăm sóc đặc biệt. Phí trên chưa bao gồm các dịch vụ phát sinh như tắm rửa, cắt móng, trừ ve…

THÔNG TIN THÊM

2015528_dichvugiuhothucung_04

Bạn có thể tăng phí dịch vụ vào những dịp đặc biệt như nghỉ lễ, Tết… khi nhu cầu đi du lịch của các gia đình gia tăng

Thú cưng nếu được chủng ngừa định kỳ sẽ có một cuốn sổ ghi nhận của phòng khám thú y. Bạn nên yêu cầu người chủ mang theo sổ chủng ngừa của thú cưng khi mang gửi để nắm rõ tình hình chủng ngừa của vật nuôi.

Khi chủ nhân của thú cưng liên hệ dịch vụ, bạn cần hỏi kỹ về đặc điểm tính tình, thói quen sinh hoạt hoặc điều kiện họ nuôi và chăm sóc thú cưng thế nào (thú cưng bị nhốt lồng hoặc bị buộc xích thường xuyên sẽ rất dữ). Trường hợp thú cưng quá dữ, bạn nên từ chối thực hiện dịch vụ nếu như không có kiến thức chuyên sâu về huấn luyện thú.

Các sản phẩm chăm sóc vật nuôi mua tại:

• Hà Nội: Hệ thống cửa hàng Pet Mart, website: www.petmart.vn.

• TP. HCM: Công ty MTV Nhà Vật Yêu, ĐT: (08) 6673 7907, 6679 0134, website: www.pet-house.com.vn.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua