Tại sao nên mở cửa sổ ở nhà trong giai đoạn giãn cách xã hội?

Lưu thông không khí trong nhà là yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19

Các gia đình nên mở cửa sổ khi ở nhà trong giai đoạn giãn cách xã hội. Ảnh: Shutterstock

Vì diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần này mà các tỉnh thành, bao gồm cả thành phố Hồ Chí Minh đã phải ban hành chỉ thị giãn cách xã hội trong nhiều tuần. Người dân hạn chế ra tối đa việc ra ngoài. Đồng thời thường xuyên vệ sinh cơ thể, môi trường sống bằng các loại dung dịch sát khuẩn phù hợp. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân nên giữ cho không khí trong nhà được thông thoáng bằng cách mở cửa sổ.

Lý do nên mở cửa sổ ở nhà trong giai đoạn giãn cách

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), không gian kín trong nhà làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Các bằng chứng khoa học cho thấy virus chủ yếu lây lan qua giọt bắn, hạt khí hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nguồn bệnh có thể tồn tại ở môi trường kém thông thoáng trong thời gian dài. Vì vậy nguy cơ lây bệnh gia tăng khi chúng ta cởi bỏ khẩu trang và sinh hoạt cùng gia đình.

Nhìn chung, gia đình có càng nhiều người sinh sống thì nhu cầu tăng cường lưu thông không khí càng lớn. Đó là lý do chúng ta nên mở cửa sổ. Ở không gian mở, nhờ Ozone, hạt sương mù và gió mà khả năng truyền nhiễm mầm bệnh giảm bớt.

Hãy mở tất cả các cửa sổ để không khí trong sạch vào phòng. Nếu không thể mở cửa sổ cả ngày thì nên cố gắng mở nhiều lần. Mỗi lần ít nhất 10 – 15 phút. Ngành y tế mới khuyến cáo F0 tự điều trị không ở trong không gian kín và dùng điều hòa trung tâm. F0 cần ở những nơi thông thoáng với cửa sổ mở. Đồng thời chỉ dùng điều hòa riêng.

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc uống nước giữa đại dịch Covid-19

Mẹo cải thiện hệ thống thông gió và lọc không khí trong nhà

Vì lưu thông không khí trong nhà rất quan trọng, bạn cần thực hiện những điều sau để cải thiện chất lượng không khí. Bên cạnh đó là giảm nguy cơ lây truyền mầm bệnh.

Mở cửa sổ và cửa ra vào

Để tăng lượng không khí trong lành của ngôi nhà, bạn nên mở hết tất cả các cửa sổ cũng như cửa ra vào. Nếu cảm thấy việc mở toang cửa là không an toàn, hãy lắp thêm thanh sắt hoặc tấm che chắn bằng lưới. Chúng giúp bạn cảm thấy an tâm hơn mà vẫn đảm bảo không khí được lưu thông.

Sử dụng quạt di động

Nhằm tối ưu hóa hiệu suất lưu thông của không khí thông qua cửa sổ và cửa ra vào, hãy bật thêm các loại quạt di động. Tuy nhiên, cần lưu ý không đặt quạt hướng vào người đang ở trong nhà. Đồng thời tránh thổi không khí từ người này sang người khác. Bởi điều này có thể làm lây lan virus. Tạo hướng cho luồng không khí để chúng có thể đi từ nhà ra bên ngoài.

Dùng thêm máy lọc không khí

Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều loại máy lọc không khí thông minh với nhiều chức năng. Tiêu biểu như màng lọc bụi mịn, các mùi độc hại, vi khuẩn virus lơ lửng trong không khí. Chúng còn giúp luân chuyển không khí sạch đi khắp phòng. Quan trọng là bạn chọn được chiếc máy lọc có công suất phù hợp với diện tích căn hộ. Không nên mua máy quá lớn gây lãng phí, ngược lại mua máy quá nhỏ lại không cho thấy hiệu quả.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua