Michelle Obama: Một cuộc đời vượt qua mọi giới hạn

Michelle Obama đã chứng minh phụ nữ bình thường có thể phá vỡ bức trần kính và phụ nữ da màu có thể đập bỏ bức tường gạch cản trở họ vươn lên vị trí cao hơn

Bà Michelle trong một buổi nói chuyện với du học sinh

Nhà trắng vừa thông báo tên 3 trường được bà Michelle Obama chọn đến phát biểu nhân dịp lễ khai giảng. Đó là Đại học Tuskegee, Cao đẳng Oberlin, và trường dự bị Đại học Dr. Martin Luther King ở Mỹ. Là đệ nhất phu nhân thứ ba trong lịch sử có bằng sau đại học, là người da màu với sự nghiệp thành công đồng thời là biểu tượng thời trang, bà trở thành hình mẫu và niềm cảm hứng cho phụ nữ khắp năm châu.

NGƯỜI PHỤ NỮ THÀNH ĐẠT

Sau vài năm hành nghề luật, Michelle nhận thấy niềm đam mê đích thực là làm việc để phục vụ cộng đồng. Kể từ đó, bà luôn lập kỷ lục về khả năng huy động vốn hoặc nâng cao số người tham gia, số thành viên nữ và người da màu trong tổ chức vì cộng đồng.

Năm 2010, bà khởi động chiến dịch Let’s Move! để kết nối các nhà lãnh đạo, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, các bậc cha mẹ và cá nhân, tổ chức liên quan để cùng chống lại nạn thừa cân ở trẻ em. Năm 2011, bà cùng tiến sỹ Jill Biden phát động sáng kiến Joining Forces nhằm cung cấp cơ hội giáo dục, việc làm, hỗ trợ tài chính cho cựu binh và nhân viên cộng đồng. Năm 2014, bà đưa ra sáng kiến Reach Higher, tạo cảm hứng cho giới trẻ khắp nước Mỹ vươn tới cấp học cao hơn sau trung học. Có thể nói đặt mục tiêu cao cũng là bí quyết đưa bà tới thành công.

TIN TƯỞNG ĐI KÈM NỖ LỰC

Trở lại chuyện diễn giả, các bài nói chuyện của Michelle Obama luôn đem lại cảm hứng mạnh mẽ nhờ các ví dụ từ chính đời bà. Bà cố của Michelle từng là nô lệ, gia đình bà chưa ai vào đại học, bà là người đầu tiên. Michelle chia sẻ: “Bạn hãy đặt mục tiêu cao và tin vào thành công. Đã có người nói đại học Princeton là ngoài tầm với của tôi và Luật Harvard còn khó hơn. Tôi mừng vì không nghe họ và điều đó giúp tôi tin vào bản thân hơn bất kỳ ai khác”.

Michelle Obama và cuộc sống không giới hạn

Đối với Michelle Obama, đầu tư cho tương lai không bao giờ là đủ

Một trong những “ai khác” đó có cả người thầy từng dạy bà ở Princeton. Dù bà toàn đạt điểm A và làm việc cho thầy nhưng thầy viết thư giới thiệu cho bà theo cách: “Em không phải là người giỏi nhất”. Đáp lại, bà có mặt ở văn phòng của ông mỗi ngày, sát cánh bên ông, phân tích số liệu năng nổ hơn bất kỳ ai. Đến một ngày, thầy hỏi lại bà có kế hoạch tương lai chưa, Michelle trả lời tất cả các trường đã nhận, trừ Harvard là bà vào danh sách chờ. Thầy im lặng rồi nói: “Tôi sẽ viết cho em lá thư giới thiệu khác”. Bà nói: “Tôi biết vào giây phút đó, tôi đã thắng. Việc có được nhận vào Harvard hay không không quan trọng. Tôi đã chứng tỏ chẳng những với thầy mà với bản thân là tôi có khả năng thành công”.

Lời khuyên của bà là: “Mỗi khi bị nghi ngờ, như cấp trên nghĩ bạn không xứng đáng được thăng chức, thầy tư vấn ở trường nghĩ bạn không đặc biệt – đừng tức giận. Hãy làm việc chăm hơn, học giỏi hơn. Hãy tỏa sáng đến lóa mắt những người nghi ngờ bạn. Bởi vì cuối cùng, thành công luôn là cách bạn trả lời tốt nhất”.

Bạn biết chưa?

√ Michelle Obama trở thành biểu tượng thời trang và là đệ nhất phu nhân thứ hai (sau Hillary Clinton) lên bìa tạp chí Vogue. Bà cũng là phu nhân tổng thống đầu tiên xuất hiện trong lễ trao giải Oscar (năm 2013) để vinh danh người thắng cuộc.

√ “Hãy đầu tư cho chính mình thật tốt, ngay cả khi bạn phải mất vài năm xây dựng sự nghiệp cho mình mà không thể cáng đáng gánh nặng tài chính giúp cha mẹ. Một khi thành công, bạn có thể bảo đảm họ sống sung túc cả đời về sau”, Michelle chia sẻ.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua