MERS bùng phát, Việt Nam thực hiện công tác phòng bị

Dịch MERS đang lây lan nhanh chóng ở Hàn Quốc, đã có hai ca tử vong đầu tiên, Việt Nam dựng hàng rào phòng bị, ngăn chặn dịch

Hàn Quốc đang ứng phó với nguy cơ dịch MERS lây lan

Hai bệnh nhân nhiễm MERS (cúm Trung Đông) đã tử vong ở Hàn Quốc, đánh dấu các trường hợp tử vong đầu tiên trong đợt bùng phát dịch bệnh suy đường hô hấp cực kỳ nguy hiểm này. Theo Bộ Y tế của nước này, hai nạn nhân là một phụ nữ 58 tuổi và người đàn ông 71 tuổi. Cả hai là đã tiếp xúc với bệnh nhân MERS đầu tiên phát hiện ở Hàn Quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 30 trường hợp xác nhận nhiễm MERS ở Hàn Quốc. Các quan chức đề nghị chính phủ tạm thời cấm người nhiễm MERS rời khỏi đất nước để ngăn chặn virus lây lan. Có khoảng 682 người đã được cách ly tại nhà hoặc tại các sở y tế của nước này do từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm MERS.

Người dân Hàn Quốc lo lắng về dịch bệnh này vì không có vắc-xin, không có phương pháp chữa trị và tỷ lệ tử vong cao.

Trước tình trạng số người nhiễm MERS lây lan nhanh chóng ở Hàn Quốc, ngày 2–6–2015, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tổ chức cuộc họp với các ban ngành đại diện TP. Hà Nội, Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Cơ quan phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ để đưa ra biện pháp ngăn chặn MERS lan tới Việt Nam.

Ông Long cho biết, các bộ, ngành địa phương cần triển khai phương án phòng chống dịch số 1 (giai đoạn chưa có dịch xâm nhập). Hiện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã có phòng an toàn sinh học cấp độ 3 đủ khả năng phát hiện virus MERS.

Ngoài ra, trong tình hình này, Việt Nam cấm nhập khẩu toàn bộ thịt, sữa, sản phẩm từ lạc đà, kể cả hàng xách tay qua đường bộ và đường hàng không.

Mỗi ngày có tới 1.000 người từ Hàn Quốc qua các chuyến bay đến Hà Nội, TP. HCM và các cửa khẩu đường bộ vào Việt Nam nên nguy cơ mang theo dịch bệnh rất cao. Do đó, cần đặc biệt khai thác kỹ quá trình đi lại của du khách và người nhập cảnh, phát hiện sớm bệnh nhân trong trường hợp có dịch xâm nhập.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua