Loại bỏ mùi tanh của cá không còn quá khó khăn nhờ các tuyệt chiêu sau

Cá là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn đúng và sơ chế kỹ sẽ khiến mùi tanh của cá trở nên khó chịu và mất ngon

mùi tanh của cá

(Ảnh: Shutterstock)

Cá là một món ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người thường hay ái ngại khi ăn cá vì sợ mùi tanh từ món ăn lành mạnh này. Theo họ cho biết, mùi tanh của cá sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon và khiến món ăn không còn hấp dẫn. Đặc biệt, một số trẻ cũng không thích ăn cá vì sợ mùi vị khó chịu này. Vì thế, mời bạn cùng bỏ túi một vài mẹo vặt nhỏ để mâm cơm nhà thêm tròn vị nhé!

Cách chọn cá tươi

Khi mua cá, bạn nên chọn cá đạt đủ độ tươi và ngon. Nếu chẳng may mua nhầm phải cá ươn hoặc cá để lâu ngày sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc khử mùi và cá không còn độ dai. Vì vậy, khi chọn cá, bạn cần để ý đến mắt cá. Nếu con cá đó không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên là cá vẫn còn tươi. Ngoài mắt cá, vảy cũng là một điểm bạn cần lưu ý. Những con cá thiếu vảy thường là cá đã để lâu ngày và bạn không nên chọn chúng.

Cá còn tươi thường có độ săn chắc khá ổn định. Vì thế, khi ấn vào cá tươi bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi và không để lại vết lõm. Một vị trí khác cần quan tâm là mang cá. Mang cá tươi thường có màu đỏ. Nếu phần mang có màu nâu sẫm là cá không còn tươi.

Làm sạch cá

Một bước vô cùng quan trọng nhưng lại rất nhiều người bỏ qua, đó là khâu làm sạch cá. Thông thường, những con cá trước khi mua về đều đã được người bán cá làm sạch. Tuy nhiên, bạn vẫn phải rửa cá lại sau khi mua và kiểm tra thật kỹ các vị trí gây nên mùi tanh của cá.

5 bộ phận gây tanh

Vảy cá và chất nhầy: Sau khi đánh vảy, da cá thường sẽ xuất hiện 1 lớp chất nhầy bám trên bề mặt. Nếu không rửa sạch, lớp nhầy này sẽ khiến cá có mùi tanh và giảm đi độ thơm ngon. Vì vậy, bạn cần rửa thật kỹ hoặc dùng dao cạo sạch lớp nhầy này. Với những loại cá da trơn, bạn có thể bóp với muối hoặc giấm.

Màng đen trong bụng cá: Một điểm gây nên mùi tanh của cá mà bạn nên chú ý đó là phần màng đen ở bụng. Lớp màng đen này thường khiến thịt cá có vị đắng và tanh hơn bình thường. Để loại bỏ chúng, bạn hãy dùng dao cạo sạch sẽ vì lớp màng này rất mỏng.

Xương họng cá: Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, xương họng cá chính là nguồn gốc gây nên mùi tanh của cá. Đó là phần xương bụng cá nằm ở gần đầu và lưng cá nhất. Khi đã xác định được xương họng cá, bạn có thể cắt nó ở đó bằng kéo. Sau đó cạo vài lần bằng móng tay, sau đó rửa sạch.

Cục máu đông: Ngoài những vị trí trên, bạn cũng cần kiểm tra xem phần máu đông nằm rải rác trên xương cá. Nếu có, bạn hãy dùng dao làm sạch chúng và rửa qua với nước cho đến khi hết phần máu đông này.

Đường gân cá: Sau khi rửa cá xong, bạn dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra và tiếp tục làm ở mặt bên kia. Cách làm này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.

Cách khử mùi tanh của cá hiệu quả

Sau khi sơ chế xong, bạn cần ướp cá với muối để khử đi mùi tanh còn sót lại. Tuy nhiên, nếu không thích dùng muối, bạn vẫn có thể áp dụng theo nhiều cách khác. Theo các chuyên gia làm bếp, nước vo gạo cũng là một phương pháp khử mùi tanh của cá hiệu quả. Bạn có thể ngâm nước vo gạo trong vòng 10 – 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Ngoài 2 cách trên, bạn cũng có thể dùng chanh, gừng hoặc một vài loại gia vị như ớt, tiêu,… để làm cá mất đi mùi tanh.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua