8 mẹo làm sạch không hề hiệu quả như “lời đồn”

Cho Coca Cola vào bồn cầu, miếng bọt biển vào lò vi sóng, dùng keo xịt tóc để tẩy vết mực... không phải lúc nào cũng mang lại kết quả thần kỳ như nhiều người lan truyền trên Internet

8 mẹo làm sạch không hiệu quả như lời đồn

(Ảnh: Shutterstock)

Chỉ cần lên Google là bạn có thể tìm được hàng chục mẹo làm sạch cho ngôi nhà và các vật gia dụng. Tuy nhiên, không phải mẹo làm sạch nào cũng hiệu quả hay phù hợp với mọi gia đình. Dưới đây là 8 mẹo làm sạch không mang lại kết quả như “lời đồn” mà bạn cần cân nhắc khi áp dụng.

Làm sạch miếng bọt biển bằng cách cho vào lò vi sóng

Cũng giống như nhiều mẹo khác, mẹo làm sạch này dựa trên một chút cơ sở khoa học. Đúng là nhiệt độ cao có thể giết chết một vài loại vi khuẩn. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy vi khuẩn còn sót lại có thể sinh sôi nhiều hơn và thậm chí trở nên mạnh hơn. Ngoài ra, cho miếng bọt biển vào lò vi sóng đủ lâu để giết chết vi khuẩn sẽ dễ gây cháy nổ. Cách tốt nhất là bạn nên dùng khăn để lau chùi và giặt sạch sau mỗi lần sử dụng.

Cho muối vào máy giặt sẽ ngăn quần áo bị loang màu

Cho muối vào máy giặt sẽ chẳng thể ngăn quần áo bị loang màu. Bởi vải có loang màu thuốc nhuộm hay không phụ thuộc vào quá trình làm ra nó. Do đó, bạn chỉ có thể giặt riêng quần áo có màu để tránh loang màu vào quần áo trắng mà thôi.

Dùng keo xịt tóc để xoá vết mực

Đây là mẹo làm sạch quen thuộc được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, nó chỉ hiệu quả khi keo xịt tóc chứa gần như 100% cồn. Ngày nay, đa phần keo xịt tóc chứa ít cồn hơn. Thay vào đó, thành phần của chúng chứa nhiều kem xả, dầu và kem dưỡng ẩm.

Đặt mút tẩy thần kỳ trong bồn cầu sẽ đánh bật vết ố

Mút tẩy thần kỳ (magic eraser) loại bỏ cặn xà phòng trong bồn tắm và vết chì màu trên tường rất hiệu quả. Tuy nhiên, chúng không thể làm sạch bồn cầu. Thậm chí, chúng còn có thể gây tắc bởi chúng chứa bọt melamine. Chất này không tan trong nước và cũng không chứa thành phần diệt khuẩn nào.

Phủ lớp sơn xe bên ngoài bếp từ sẽ giúp dễ lau chùi hơn

Phủ lớp sơn xe bên ngoài bếp từ không những không giúp lau chùi vết bẩn mà còn tăng nguy cơ cháy nổ. Cách duy nhất mà bạn có thể loại bỏ những vết bám dính của đồ ăn là thường xuyên lau chùi bằng baking soda, chanh hoặc nước lau bếp chuyên dụng.

Nước nóng sẽ tiêu diệt mọi vi khuẩn

Đúng là nước nóng có thể giết chết một vài vi khuẩn. Nhưng nhiệt độ phải rất cao (100°C), bề mặt tiếp xúc phải được làm nóng trong vài phút mới có thể giết chết được vi khuẩn. Vì vậy, thay vì mong đợi vi khuẩn bị tiêu diệt bởi nước nóng, bạn nên cho làm sạch bằng cách thêm các chất khử trùng như dầu thông hoặc lysol.

Coca Cola làm sạch bồn cầu hiệu quả nhất

Bạn có thể làm sạch bồn cầu bằng Coca Cola? Có. Nhưng bạn có nên làm vậy? Không. Hầu hết nước ngọt có gas chứa một ít citric và axit photphoric có thể tẩy vết ố. Tuy nhiên, quá nhiều nước ngọt có gas sẽ chỉ làm cho bề mặt bồn cầu dễ bám dính hơn (vì có nhiều đường), vi khuẩn sẽ càng dễ sinh sôi.

Càng nhiều bột giặt quần áo sẽ càng sạch

Không phải lúc nào nhiều hơn cũng là tốt hơn, đặc biệt là khi cho bột giặt để giặt quần áo hay chất tẩy rửa để lau sàn. Bạn sẽ chỉ tốn nhiều thời gian hơn để vắt/lau sạch chất tẩy rửa. Nếu không loại bỏ hết chất tẩy rửa, quần áo, sàn nhà sẽ bị trơn dính và càng dễ vấy bẩn. Thay vì chú trọng vào số lượng, hãy tập trung vào chất lượng. Chọn một chất tẩy rửa tốt để việc làm sạch hiệu quả hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: The Spruce

>> Xem thêm: 10 mẹo đơn giản làm sạch đồ dùng hiệu quả

Đừng bỏ qua