Mẹo giữ cho con đôi mắt sáng khỏe khi phải học trực tuyến

Tiếp xúc thường xuyên với thiết bị điện tử khi học online có thể khiến mắt của trẻ bị khô, đau nhức, thậm chí gây hại cho thị lực

Cha mẹ nào cũng muốn giữ cho con đôi mắt sáng khỏe khi con phải học online. Ảnh: Shutterstock

Dịch COVID-19 diễn tiến phức tạp, làm đảo lộn nhiều phương diện của cuộc sống. Đặc biệt là với các em học sinh ở những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch. Thay vì đi học ở trường, học sinh phải làm quen với việc học online trong khoảng thời gian dài. Tiếp xúc thường xuyên với thiết bị điện tử khi học online có thể khiến mắt của trẻ bị khô, đau nhức, thậm chí gây hại cho thị lực.

Các bậc phụ huynh không nên chủ quan với vấn đề này, thay vào đó hãy áp dụng một số mẹo sau đây. Giúp giữ cho con mắt sáng khỏe.

Điều chỉnh tư thế ngồi học

Cha mẹ nên cho con ngồi ngay ngắn trên ghế có thể điều chỉnh độ cao. Phía trước mặt là máy tính để trên bàn học. Trẻ cần ngồi sao cho đúng tư thế đầu và lưng thẳng. Không nghiêng hay cúi xuống. Vai xuôi, chân hơi duỗi tạo góc giữa cẳng chân và đùi khoảng 90-120 độ.

Tư thế ngồi học đúng làm giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống. Giúp trẻ không bị đau mỏi lưng sau nhiều giờ ngồi học.

Giữ khoảng cách phù hợp từ mắt đến các thiết bị điện tử

Các bậc phụ huynh chú ý đặt màn hình máy tính, điện thoại trên bàn với độ cao phù hợp. Không cao quá mà cũng không thấp quá khiến trẻ khó chịu. Khoảng cách từ mắt đến màn hình thiết bị điện tử từ 35-40cm.

Nếu không giữ được khoảng cách an toàn từ mắt tới màn hình điện tử thì trẻ dễ bị mỏi mắt, kích ứng mắt, mờ mắt, khô mắt và nhức đầu.

Đảm bảo nguồn sáng cho nơi học tập của trẻ

Ánh sáng là yếu tố quan trọng để con học tập tốt hơn. Phụ huynh cần bố trí bàn học của con ở nơi có ánh sáng tự nhiên chiếu vào ban ngày. Bên cạnh đó cần lắp đặt thiết bị ánh sáng như đèn trần, đèn bàn phù hợp với không gian phòng học. Đối với đèn bàn nên chọn ánh sáng trắng. Bởi nó sẽ giữ cho trẻ đôi mắt khỏe khi học online cả ngày.

>> Xem thêm: Biến thể Delta của virus Corona tác động ở trẻ em ra sao?

Duy trì quy tắc nghỉ ngơi 20-20-20 cho mắt

Quy tắc này rất đơn giản và hiệu quả. Cứ sau 20 phút, hãy nhắc trẻ nhìn lên một vật cách xa 20 feet (6 m) trong ít nhất 20 giây. Hành động này giúp đôi mắt của con được thư giãn, nghỉ ngơi trong lúc học. Trẻ cũng nên chớp mắt thường xuyên hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu thấy mắt khô.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp con khỏe mạnh hơn, mà còn tăng cường thị lực cho đôi mắt. Cha mẹ nên bổ sung các chất dinh dưỡng sau vào thực đơn hàng ngày cho trẻ, bao gồm:

  • Protein
  • Khoáng chất
  • Vi chất
  • Vitamin nhóm A, Omega-3

Ngoài ra, cần đưa trẻ đi khám mắt định kì ít nhất 6 tháng/lần để sớm phát hiện các bệnh lý về mắt.

Dành thời gian sinh hoạt ngoài trời cũng rất quan trọng. Ánh nắng mặt trời vào buổi sớm giúp trẻ tăng cường miễn dịch, tốt cho sự phát triển thể chất. Đây cũng là nền tảng để giữ cho con đôi mắt khỏe khi phải học online trong thời gian dài.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua