Mẹ đơn thân hẹn hò là có lỗi với con?

Khi các bà mẹ đơn thân hẹn hò trở lại đều cảm thấy dằn vặt vì có lỗi với con cái. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa bạn buộc phải hy sinh tất cả để đáp ứng mọi đòi hỏi của con cái

Mẹ đơn thân hẹn hò trở lại là nhu cầu chính đáng, nhưng không phải ai cũng có thể cho phép bản thân đến với người yêu. Rào cản lớn nhất chính là việc bạn luôn cảm thấy có lỗi với con. “Lúc này tôi như sợi dây thừng trong trò kéo co vậy. Một bên là người đàn ông tôi yêu, một bên là đứa con thiếu thốn tình cảm. Nếu buộc phải chọn, tôi sẽ nghiêng về bên con, bởi bản thân tôi không thể vượt qua cảm giác mình là người mẹ ích kỷ, mình có lỗi với con”, một người mẹ đã ly hôn 6 năm chia sẻ với Tiếp Thị Gia Đình.

VÌ SAO BẠN DẰN VẶT?

Tiến sĩ tâm lý người Mỹ, Tina Payne Bryson giải thích rằng, cha mẹ luôn cảm thấy mình phải có trách nhiệm đem lại hạnh phúc cho con của mình. Với bản năng yêu thương, chăm sóc và che chở của người mẹ, bạn muốn làm những điều tốt đẹp nhất để mang lại hạnh phúc cho con, kể cả hy sinh bản thân mình.

Đối với người mẹ đơn thân, cảm giác về trách nhiệm càng nặng nề hơn bởi bạn đang cố gắng bù đắp thiệt thòi vắng cha cho con. Bạn đặt lên vai mình trách nhiệm của cả người cha, người mẹ và trách nhiệm với cả thế giới của con. Bạn dành tất cả mọi thời gian ngoài công việc cho con. Vì thế, bất cứ điều gì bạn làm cho bản thân như đi spa, đi công tác xa, gặp gỡ bạn bè hay hẹn hò với người đàn ông mình yêu, bạn đều dằn vặt vì cảm giác có lỗi với con.

Thêm vào đó, phản ứng chung của hầu hết mọi đứa trẻ khi mẹ đơn thân hẹn hò trở lại là tỏ ra giận dữ và phản đối: “Con ghét người đàn ông đó”, “Nếu mẹ đến với người đàn ông ấy, con sẽ chết cho mẹ coi”, “Người đàn ông đó xấu tính, ông ta sẽ đẩy con ra đường”…

me don than hen ho la co loi voi con hinh anh 1

Những tưởng tượng xa xôi của con khiến bạn chùn bước, mất ngủ suốt bao đêm để cân nhắc và nhiều lúc muốn dừng lại vì quá nản lòng. Nhưng bạn có biết, vì sao con bạn có thái độ tiêu cực này?

Phải chăng người đàn ông bạn muốn hẹn hò thực sự xấu tính nên là mối đe dọa cho con? Thực tế, phản ứng của con đôi khi chỉ vì con lo lắng sẽ mất đi sự yêu thương và quan tâm của mẹ khi có người đàn ông mới xuất hiện. Con sợ hãi cảm giác bị mẹ bỏ rơi. Con không muốn thay đổi thế giới bình yên mà hai mẹ con đang có. Con chỉ muốn duy trì mãi vị trí độc tôn trong lòng mẹ mà thôi…

CÓ NÊN DỪNG LẠI?

Cảm giác dằn vặt khiến hầu hết các bà mẹ đơn thân chọn cách hy sinh cảm xúc yêu đương đang bùng cháy trong lòng vì con. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý hàng đầu của Mỹ lại khẳng định, bạn nên gạt bỏ cảm xúc tội lỗi để hẹn hò trở lại, không chỉ vì bạn mà còn tốt cho con.

“Các mối quan hệ rất quan trọng vì nó giúp bạn thoát khỏi sự ám ảnh về vai trò làm mẹ. Nếu cuộc sống của bạn chỉ xoay quanh con thì sẽ ảnh hưởng xấu cho sự phát triển của chính con bạn”, nhà tâm lý Vicki Lansky, tác giả cuốn sách Divorce Book for Parents, cho biết. Con được bảo bọc quá sẽ mất đi tính tự lập và cảm thấy nặng nề vì trách nhiệm phải làm cho mẹ hạnh phúc.

Còn với bạn, khi không cho mình cơ hội mở rộng mối quan hệ, bạn sẽ cảm thấy rất cô đơn và dễ căng thẳng. Như thế, bạn thật khó lòng trở thành một người mẹ tốt. Hơn nữa, sự thiếu thốn, đè nén tình cảm quá lâu có thể khiến cảm xúc của bạn phụ thuộc vào con cái. Đây là trạng thái tâm lý không lành mạnh, gây áp lực cho bạn và con.

Tiến sĩ John Gray, tác giả cuốn sách nổi tiếng Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim cho rằng một người mẹ đơn thân thường cảm thấy tội lỗi khi hẹn hò vì đã không dành nhiều thời gian cho đứa con của mình. Nhưng bạn không biết rằng, ngay cả khi con bạn có cha ở bên, con vẫn muốn nhiều hơn nữa. Đứa trẻ luôn muốn đòi hỏi càng nhiều càng tốt. Vì vậy, người mẹ cần thiết lập một giới hạn hợp lý. Điều này có nghĩa là bạn không nên hy sinh tất cả các nhu cầu của mình vì đòi hỏi của con. Theo các nhà tâm lý, bạn nên cảm thấy tội lỗi khi không sống cho mình, chăm sóc những nhu cầu của bản thân. Bởi khi bạn không biết yêu thương mình, bạn khó lòng yêu thương con đúng cách.

Tuy nhiên, để giới thiệu một người đàn ông mình yêu mà không khiến con tổn thương, tiến sĩ Tina Payne Bryson khuyên các bà mẹ đơn thân hẹn hò nên cân nhắc ba tiêu chuẩn quan trọng sau:

• Bạn đã có ít nhất 8 buổi hẹn hò trong 6 tuần. Đây là thời gian tối thiểu để bạn kiểm chứng được người đàn ông ấy có muốn theo đuổi bạn hay chỉ “vui qua đường”.

• Bạn chắc chắn rằng người đàn ông ấy thực sự muốn tiến đến với bạn và sẵn sàng chấp nhận hoàn cảnh của bạn.

me don than hen ho la co loi voi con hinh anh 2

• Bạn cảm thấy người đàn ông này rất phù hợp với mình, dễ dàng cùng nhau chia sẻ những mục tiêu sống. Đặc biệt, bạn rất vui mừng và tự hào khi giới thiệu anh với con và mọi người xung quanh. Khi đã đáp ứng ba điểm này, bạn có thể nghĩ đến chuyện giới thiệu người yêu với con. Đối với trẻ con, gợi ý tốt nhất cho buổi gặp gỡ đầu là một quán kem ngon và anh ấy đóng vai trò là “người bạn mới của mẹ”. Bạn có thể nói với con: “Hôm nay, con có muốn đi ăn kem với người bạn mới của mẹ không? Con có thể chọn quán kem yêu thích và mẹ sẽ theo ý của con nhé”.

Bạn cần tạo được cảm giác con vẫn là vị trí số một trong lòng mẹ đồng thời cho con thời gian để làm quen, điều chỉnh lối sống khi có người bạn mới xen vào cuộc sống hai mẹ con. Khi đã thiết lập mối quan hệ tốt với người đàn ông của bạn, bạn nên thành thật nói với con về nhu cầu kết bạn của mình. Một đứa trẻ muốn mẹ mình hạnh phúc lại tìm được sự tin tưởng ở người đàn ông của mẹ sẽ cảm thấy dễ dàng chấp nhận việc sớm thức dậy và thấy người đàn ông này trở thành một người cha mới.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Mục Gia đình tâm lý / Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua