Mẹ bỏ rơi con vì sợ chồng đánh

Sáng nay, 22 – 3, Ủy ban nhân dân xã Mã Đà đã tìm được người mẹ bỏ rơi con ở ven đường và trao trả con cho bà. Nguyên nhân bà bỏ rơi con vì sợ chồng đánh

Người mẹ bỏ rơi con ở ven đường ở tỉnh Đồng Nai là bà V. (43 tuổi) còn bố là ông S. (47 tuổi) ngụ xã Mã Đà. Khi lên nhận lại con, bà V. trình bày hai vợ chồng đã có với nhau 6 người con chung (3 trai, 3 gái). Đứa con lớn nhất là 12 tuổi còn nhỏ nhất chưa đầy 2 tuổi. Lúc sinh đứa thứ 6, bà V. đã bị chồng đánh và bảo không sinh con nữa nếu sinh nữa sẽ không nuôi. Do đó, khi mang thai đứa thứ 7, bà giấu kín với mọi người.

Khoảng 5 giờ sáng ngày 16 – 3, bà V. chuyển dạ và đã vào một chòi rẫy để tự đẻ, sau đó bà quấn con trong hai cái áo ấm đặt vào bọc ni-lông để bên vệ ngoài đường. Bà vẫn núp gần đấy để quan sát chờ người đến nhặt con. Đến trưa, bà chạy về nhà nấu cơm cho mấy đứa trẻ, khi quay trở ra thì thấy con mình đã được người đi đường nhặt đem đi.

Người nhặt con của bà V. là vợ chồng ông Vũ Ngọc Tuấn (63 tuổi) và bà Lê Thị Tâm (53 tuổi) ngụ tại ấp 2, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Lúc đầu, ông Tuấn đang trên đường về nhà thì bất ngờ phát hiện bên vệ đường có một túi ni-lông màu đen (cách nhà ông chừng 100m). Ông Tuấn nghĩ là bọc rác ai vứt bên đường nhưng quan sát kỹ ông thấy cái túi động đậy nên xem kỹ thì phát hiện có một bé trai sơ sinh còn dính cả nhau thai được quấn trong hai chiếc áo ấm đã cũ. Ông vội chạy về nhà gọi vợ là bà Lê Thị Tâm (53 tuổi) rồi cùng nhau quay trở ra chỗ phát hiện bé sơ sinh. Bà Tâm kể khi mở bọc thấy bé đang mở mắt, người bị kiến bu đầy nhưng bé không khóc. Hai vợ chồng bà Tâm vội bế bé lên Ủy ban nhân dân xã Mã Đà trình báo.

Tại đây, bé được cân và nặng 3,2kg, sau khi lập biên bản, chính quyền xã Mã Đà tạm thời giao bé cho ông Tuấn và bà Tâm nuôi vì gia đình ông bà có phụ nữ vừa mới sinh, trong thời kỳ cho con bú nên sẽ tiện chăm sóc bé.

Tuy nhiên, lòng tốt của vợ chồng bà Tâm lại bị người trong xã bàn tán xôn xao rằng đứa bé là con của con gái bà Tâm sinh ra, rồi giả vờ nhặt được để qua mắt thiên hạ. Điều này khiến bà Tâm rất đau lòng. Con gái bà hiện đang đi học trên thành phố.

Mặt khác, Ủy ban nhân dân xã Mã Đà ra thông báo tìm người thân của bé sơ sinh trên. Nếu quá thời hạn bảy ngày từ ngày ra thông báo mà không ai đến nhận, chính quyền xã sẽ làm thủ tục đưa bé vào cô nhi viện hoặc giao cho người có nhu cầu nhận con nuôi. Đến sáng 22 – 3, bà V. lên nhận lại con.

me bo roi con hinh anh 2

Bé sơ sinh trong vòng tay của người phụ nữ tốt bụng, bà Lê Thị Tâm

Số vụ mẹ bỏ rơi con ngày càng gia tăng, trong khi đó, pháp luật hiện hành chỉ quy định hành động bỏ rơi trẻ sơ sinh dẫn đến đứa trẻ bị chết là phạm tội giết người.

Theo quy định của pháp luật, mẹ bỏ rơi con là một trong các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Tuy nhiên, trong trường hợp này, lỗi hoàn toàn ở người chồng. Chỉ vì sợ bị chồng đánh, bà V. đã phải bỏ rơi đứa con mình dứt ruột sinh ra. Bà cũng vô cùng đau khổ và do lo cho con, bà đã dõi theo con cho tới khi có người nhặt con mình.

Thiết nghĩ, để bảo vệ bà V., chính quyền xã Mã Đà nên mời người chồng, là ông S. lên để cảnh cáo. Nếu cần thiết có thể phạt răn đe để tình trạng đánh vợ không diễn ra nữa. Nếu ông S. không muốn có thêm con, bà V. cùng chính quyền cần tư vấn cho ông S. đi triệt sản.

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua