MC Huyền Ny: Làm dâu cũng là một quá trình học hỏi

MC Huyền Ny cho rằng: Làm dâu cũng là một quá trình học hỏi mà ở đó, con dâu là học trò, nhà chồng là lớp và mẹ chồng chính là cô giáo chân tình, tận tụy nhất

Cách đây chưa lâu, mẹ chồng Ny bị trượt té và đập đầu mạnh ra phía sau. Mẹ dậy sớm vì muốn sang thăm và chơi với các cháu, ai ngờ lại gặp nạn khi trên đường ra xe. Mẹ hôn mê hơn cả tuần mới mở mắt, mở mắt ra lại lúc tỉnh lúc mê làm cả nhà lo lắng nhiều lắm!

Ny có chia sẻ về bệnh tình của mẹ cho bạn bè với hy vọng tìm được người đã từng trải qua hoàn cảnh tương tự. Ny muốn nghe câu chuyện của họ để có thể cho gia đình mình thêm thông tin và chút hy vọng. Thế rồi có bạn hỏi Ny rằng qua những dòng Ny viết, bạn cảm nhận được tình yêu Ny dành cho mẹ chồng rất lớn. Ny có thật yêu mẹ chồng nhiều như thế không? Bạn cũng muốn có một trái tim cởi mở như Ny nhưng sao khó quá? Cuộc sống gia đình nhỏ luôn êm ấm, hoà thuận nhưng hễ có sự xuất hiện của mẹ chồng là y như rằng ngày đó có xáo trộn, vợ chồng cãi vả vì những chuyện cũ rích. Nhiều khi yêu chồng lắm, muốn yêu cả mẹ chồng để anh ấy được vui mà sao khó quá!

Chuyện nàng dâu mẹ chồng là chuyện dài không hồi kết. Chuyện về những người đàn bà hằn hộc hay gây khó dễ cho nhau cũng chỉ xuất phát từ tình yêu dành cho một người đàn ông. Dẫu không muốn, tình yêu vẫn thường khiến người ta ích kỷ. Thế nên khi về nhà chồng, phụ nữ chúng mình ai lại không áp lực mẹ chồng nàng dâu?

18 năm kể từ ngày Ny và ông xã gặp nhau cũng là ngần ấy năm mẹ hiện diện trong cuộc đời Ny. Cùng tồn tại song song, dẫu muốn hay không cả mẹ và Ny đều cố gắng để mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu ít tổn thương nhất. Cứ cho đi yêu thương thì sẽ nhận lại yêu thương, đó là điều Ny học được từ mẹ.

Mẹ nào cũng hy sinh cả cuộc đời mình cho các con. Mẹ nào cũng muốn con mình được hạnh phúc mà đôi khi hạnh phúc trong khái niệm của mẹ lại không là khái niệm hạnh phúc trong con. Thế nên ngày nay, chúng ta được nghe những câu như: “Cách giúp một người hiệu quả là giúp những thứ họ cần chứ không phải giúp theo cách chúng ta nghĩ họ cần”. Con chúng ta cần gì, chúng ta chỉ biết khi chịu lắng nghe. Còn cứ khăng khăng cho rằng mình biết hết thì có lẽ các con vẫn kính nhường đấy, nhưng rồi sẽ dần xa chúng ta.

Nhìn lại những gì trước đây, Ny thấy rõ mẹ chồng mình đã khéo léo áp dụng điều này vào từng mối quan hệ với con ruột, con dâu, con rể và cả với những đứa cháu chắt bé bỏng. Vì thế, con cháu trong nhà ai cũng dành một chỗ đặc biệt trong trái tim mình cho mẹ.

MC huyen Ny hinh anh

Mẹ chồng nào cũng muốn có một cô con dâu toàn tâm toàn ý lo cho gia đình, cưới xin về thì lo sinh con đẻ cái chứ đừng mơ nghĩ đến việc có một sự nghiệp riêng. Còn Ny, cưới nhau về khi Ny còn đang đi học, học đại học xong chưa đủ, Ny còn học lên tiến sỹ, học muốn hói cả tóc mà vẫn chưa thấy đẻ mà vợ chồng cứ đi đây đi đó suốt ngày. Mẹ sốt ruột nhưng mẹ vẫn không nói gì vì mẹ hiểu với những cô con dâu cá tính như Ny, càng căng thì càng đứt, càng nhu thì càng được. Nhu không phải thua mà là cách để có được tình cảm của dâu rể cho mình. Mẹ hiểu chuyện làm dâu ngày nay khác với mẹ làm dâu ngày xưa nên luôn biết bao dung, cảm thông và chia sẻ.

Mẹ kể với bạn bè là con dâu mình đứa nào cũng siêng năng, vừa lo cho gia đình, vừa có một sự nghiệp đàng hoàng. Mẹ thấy vợ chồng con cái thương nhau và nhất là con trai mẹ luôn hạnh phúc thì việc gì mà phải lo lắng nữa? 

Quan niệm giữa hai thế hệ có nhiều điểm khó có thể dung hoà. Mẹ và Ny chọn cách nói chuyện và tránh nói về những điều có thể làm tổn thương nhau. Chồng Ny bảo quan hệ của Ny với mẹ anh như thế đã là quá tốt. Không cần phải thân hơn, miễn không ghét nhau, không gây khó dễ cho nhau là anh đã vui lắm rồi! Anh ấy vui thì xem như mình đã thành công, nhỉ?

Không cần phải trở thành tấm gương mẹ chồng nàng dâu thân thiết nhất Việt Nam, chỉ cần dung hoà để các bên đều được thoải mái khi bên nhau là đủ. Thân thiết mới khó chứ dung hoà thì ai cũng làm được. Rồi từ chỗ biết dung hoà tốt, trái tim ta chợt nhận ra yêu thương. Vì suy cho cùng, mẹ nào chẳng muốn con mình hạnh phúc. Con mình hạnh phúc khi dâu mình vui vẻ, chúng vui vẻ thì sẽ chẳng có thời gian gây gổ. Thế nên thương con dâu thì cũng là cách cho con trai mình được hạnh phúc trọn vẹn, mẹ nói thế!

Bài: Huyền Ny

Mục Huyền Ny chia sẻ / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua