MC Huyền Ny gợi ý cách cho con ăn hiệu quả

MC Huyền Ny chia sẻ, khi cho con ăn, cô cũng mắc phải vài lỗi nhỏ nhưng đã khắc phục kịp thời để bữa cơm gia đình không còn căng thẳng

MC Huyền Ny không trộn chung tất cả các thực phẩm vào món cháo mà dọn riêng từng món để con chọn ăn. Nếu trộn tất cả với nhau, dù bạn có thay đổi một vài thành phần nhưng cuối cùng vẫn là cháo và cũng chỉ có một mùi. Ngày nào cũng ăn như ngày nào, con sẽ chán và không thích ăn nữa.

Ví dụ: Với món cháo cá hồi, thay vì cho cá vào nấu với cháo và cho con một chén (bát) thì Ny sẽ nấu riêng và chia thành 3 chén nhỏ: 1 chén cháo trắng, 1 chén cá hồi, 1 chén bông cải xanh và cà-rốt.

MC Huyen Ny hinh anh 1

MC Huyền Ny chia sẻ về cách cho con ăn

SAO CÔNG PHU CHI KHỔ QUÁ VẬY NY?

Nếu phải ăn một vị mỗi ngày, hẳn chúng ta cũng đâu có thích, đúng không? Con trẻ cũng vậy thôi. Ny không công phu thì con sẽ không chịu ăn, lúc đó mình càng khổ hơn”.

Khi con ăn như thế, bạn đừng sợ con làm đổ, làm dơ vì lợi ích thu được sẽ rất nhiều. Cụ thể, khi bé ngồi trước từng phần thức ăn riêng lẻ, các giác quan sẽ được kích thích cùng một lúc:

√ Bóc tay hoặc dùng thìa múc ăn: vận động tay.

√ Nếm vị khác nhau của từng thành phần: cơ quan vị giác.

√ Ngửi mùi của từng thành phần: cơ quan khứu giác l Nhìn, chọn thứ để ăn: phát triển mắt và tư duy.

Bạn nên cho con ngồi ở bàn vừa tầm, thoải mái. Chúng ta sẽ ngồi cạnh bên và hỏi cá ngon không con? Cà-rốt ngọt quá con ha? Cháo ấm hay lạnh vậy con?… Trò chuyện như thế với con sẽ giúp con giao tiếp bằng mắt và phát triển cơ quan thính giác. Ngoài ra, ngay từ nhỏ chúng ta cần giới thiệu đồ ăn cho con một cách khoa học. Ví dụ cơm, mì có vị gì; su hào ngọt nhạt thế nào; thịt dai, mềm ra sao bằng cách cho bé nếm riêng từng món.

Nếu con còn nhỏ quá, chưa nhai được, bạn nấu riêng từng món rồi xay mịn, cho ra từng chén. Mỗi khi con ăn món nào, bạn cũng sẽ giới thiệu tên món đó cho con.

CHƠI CÙNG THỰC PHẨM

Bên cạnh việc bỏ nhiều công phu để nấu ăn cho con, bạn nên cho con nhìn thấy đồ ăn đến từ đâu bằng cách cho con cùng đi chợ hoặc khi đi chợ về, bạn cho hết thực phẩm ra sàn sạch rồi cho con ngồi xem. Con được cầm chơi, bóp, ngửi, ném.

Qua đó, con sẽ hứng thú hơn khi ăn và bạn cũng giúp con phát triển các giác quan và làm quen với tên gọi của thức ăn. Rau củ có bầm giập một tí, chúng ta nấu ăn vẫn ngon, tuy nhiên đừng đưa trứng, đưa tôm cá cho con thử nghiệm mà… “banh chành”.

“Hai con gái sinh đôi một tuổi rưỡi của Huyền Ny rất yêu thích hoạt động này. Khi cùng đi chợ thì chỉ trỏ gọi tên các món, về nhà thì được sờ nắn, gọi tên nên con biết được tên từng thứ vừa tiếng Anh vừa tiếng Việt. Khi ăn thì được biết mùi vị từng món”, MC Huyền Ny chia sẻ.

Con phụ chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà

♦ Bạn hướng dẫn con rửa rau quả, thái dưa leo hoặc giúp ba mẹ dọn chén bát, muỗng nĩa, ly nước… cho từng thành viên trong gia đình. Bạn giao cho con những việc vừa sức và không nguy hiểm để con có cảm giác hữu ích khi đóng góp công sức vào việc phụ ba mẹ chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Khi đến bữa, con cũng sẽ ăn ngon miệng hơn.

♦ Hôm nào có thời gian, Ny còn rủ con trai bốn tuổi rưỡi làm một món gì đó do con chọn. Ví dụ nếu con chọn món cơm chiên, hai mẹ con sẽ ghi ra giấy những nguyên liệu cần để chế biến món này. Con sẽ vào tủ lạnh kiểm tra xem những thứ nào đã có sẵn ở nhà thì gạch bỏ trên giấy, những thứ nào chưa có, hai mẹ con lại cùng ra chợ tìm mua.

Bài: MC Huyền Ny

Mục Mẹ và con / Tiếp Thị Gia Đình  

Đừng bỏ qua