May’s House Designer đưa nét đẹp văn hóa vào thời trang áo dài ứng dụng

Đều đặn mỗi năm, hai nhà thiết kế Ly Eva và Hà Minh Phúc ra mắt bộ sưu tập áo dài ứng dụng mới cho dịp Tết cổ truyền. Không chỉ gìn giữ tà áo dân tộc, họ còn lồng vào đó những giá trị văn hóa cội nguồn

Những năm qua, Mays House Designer là thương hiệu tiên phong trong thiết kế áo dài cách tân vừa phải, vừa hiện đại, vừa mang nét truyền thống Việt. Hai nhà thiết kế Ly Eva và Hà Minh Phúc của thương hiệu luôn không ngừng đổi mới, mang tới sự hoàn hảo riêng cho từng tà áo dài để gửi tới những khách hàng khó tính nhất.

Chào đón Xuân Canh Tý 2020, hai nhà thiết kế đã chuyển thể nét đẹp văn hóa ngàn năm vào thời trang áo dài ứng dụng trong bộ sưu tập mới. TTGĐ có dịp nghe họ chia sẻ về ý tưởng áo dài bất ngờ và thú vị này.

Nhà thiết kế Ly Eva và Hà Minh Phúc

Mays House Designer mượn tà áo dài để nâng cao ý thức cội nguồn

Xin chào hai nhà thiết kế Ly Eva và Hà Minh Phúc. Các chị có thể chia sẻ đôi điều về bộ sưu tập áo dài của Mays House Designer cho mùa Tết 2020?

Áo dài là quốc phục của Việt Nam. Bản thân chiếc áo đơn sơ vốn dĩ đã rất đẹp. Chính vì thế, chúng tôi không muốn phá đi đường nét đơn sơ giản dị đó, mà chỉ thêm một vài giá trị văn hóa hướng về cội nguồn.

Năm nay, chúng tôi chọn khai thác văn hóa chầu văn và họa tiết văn hóa cổ thời Nhà Đinh, Nhà Lê. Hy vọng những chiếc áo dài mang hơi thở văn hóa dân tộc là một lời nguyện ước một năm mới xum vầy cho toàn thể bách gia trăm họ.

Mặc áo dài dịp Tết đã trở thành trào lưu và là cuộc đua của nhiều thương hiệu. Hai chị có ý kiến gì về nhận xét đó?

Chúng tôi cho điều này là hết sức bình thường về góc nhìn của việc kinh doanh. Theo xu hướng, theo trào lưu là điều mà tất cả các thương hiệu đều sẽ làm. Nhưng làm đến đâu, làm ra sản phẩm gì, mang dấu ấn nào thì không phải bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể làm tốt được.

Ở góc nhìn khác, chúng tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì từ người già cho đến những lớp thanh niên. Họ đã dần nâng cao ý thức nguồn cuội, hướng về những điều tốt đẹp của dân tộc. Và lớn lao hơn khi mỗi dịp Tết đến xuân về; ai cũng lại mong được thể hiện nét đẹp của mình thông qua tà áo dài.

Mỗi năm, áo dài Tết lại có sự thay đổi để phù hợp hơn với xu hướng thời trang, thị hiếu của người mặc. Vậy năm nay, kiểu áo dài nào sẽ lên ngôi?

Năm nay chắc chắn nhiều chủng loại áo dài sẽ ra đời với rất nhiều kiểu dáng thiết kế, màu sắc đa dạng. Nhưng do thói quen nhiều người, nhất là giới trẻ, họ vẫn không cho áo dài là một sản phẩm thời trang có thể mặc thường xuyên. Thành ra, họ có xu hướng chọn các mẫu sản phẩm giá cả phải chăng. Mặc một vài lần rồi bỏ, ít chú trọng tới chất liệu và họa tiết. Còn với phân khúc những khách hàng trung tuổi, họ rất kỹ lưỡng cả về thiết kế lẫn màu sắc.

Do đó, thị trường áo dài sẽ phong phú. Khách hàng có nhiều lựa chọn tùy gu thẩm mỹ và túi tiền. Đây cũng là sân chơi thể hiện sáng tạo đẳng cấp của các thương hiệu thời trang.

Hạ bớt cái tôi để đi cùng nhau

Hai chị có thể chia sẻ một vài kỷ niệm khi lên ý tưởng, thiết kế bộ sưu tập áo dài Tết của Mays House Designer năm nay?

Bộ sưu tập Hơi thở đại ngàn – nét đẹp văn hóa chầu văn là cả một hành trình vô vàn nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Có lẽ đáng nhớ nhất là quá trình hoàn thiện họa tiết. Đó là một bài toán cực khó mà cả ê-kíp đã vật lộn trong 2 năm.

Chúng tôi đã liên hệ với rất nhiều họa sĩ chuyên vẽ tranh về các cô đồng để đặt hàng chuyển thể họa tiết nhưng không thành công. Có những lúc, chúng tôi như đi vào con đường tuyệt vọng vì việc chuyển thể cực khó.

Làm thế nào để mang được màu sắc, hình ảnh của các giá chầu văn lên họa tiết áo dài mà không bị phạm? Làm thế nào để mang hơi thở của từng giá thánh vào trong nếp áo? Sau đó, chúng còn phải được ứng dụng một cách tinh tế để vừa thời trang; và vừa mang hơi thở văn hóa đạo mẫu. Phom dáng có thể giống nhau, nhưng họa tiết là linh hồn của chiếc áo dài.

Mays House Designer

Quay trở lại với công việc, các nhà thiết kế thường có cá tính khá mạnh. Làm cách nào hai chị dung hòa được và cùng nhau đi một chặng đường khá dài đến ngày hôm nay?

Mays House Designer được thành lập từ năm 2009. Ly và Phúc tuy không phải người thân nhưng có rất nhiều điểm chung. Từ con người đến ước mơ.

Chúng tôi có duyên sinh cùng ngày, cùng một bệnh viện. Rồi làm bạn thân với nhau từ nhỏ. Lớn lên, chúng tôi phát hiện mình có chung một tình yêu. Đó là thời trang. Ngoài ra, cả hai còn đồng điệu về tâm hồn khi trải qua giai đoạn sinh con.

Cũng là những người mẹ, chúng tôi luôn đồng cảm với khó khăn trong việc lựa chọn đồ sau sinh của phụ nữ. Do đó, các thiết kế của chúng tôi không quá chú trọng tới việc khoe hình thể. Mà trái lại, các mẫu thời trang luôn tìm cách che khuyết điểm người mặc. Nhất là phụ nữ đã lập gia đình và sinh con.

Bên cạnh đó, hiểu được tâm lý chị em văn phòng; chúng tôi tâm huyết trong việc tạo ra trang phục thanh lịch, hiện đại và khác biệt. Đi cùng nhau, chúng tôi luôn có sự thấu hiểu; cùng hạ bớt cái tôi để cùng tạo nên thành công của May’s House Designer hôm nay.

Cảm ơn 2 nhà thiết kế đã cởi mở chia sẻ. Chúc Mays House Designer ngày càng thành công.

>> Xem thêm: DUYÊN DÁNG NGÀY TẾT: BẠN ĐÃ CHỌN ÁO DÀI HỢP VỚI DÁNG MÌNH?

Bài: Minh Minh
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua