Máy in sinh học 3D có thể tạo ra tai và mô xương

Tại Viện Wake Forest, Mỹ, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra cách dùng máy in sinh học 3D để tạo ra những mảnh xương, sụn và cơ giống hệt trên cơ thể người

Nhu cầu sử dụng mô và cơ quan nội tạng nhân tạo để cấy ghép trên bệnh nhân ngày càng tăng do số lượng hiến tặng hạn chế. Vì thế, máy in sinh học 3D ra đời để tạo ra những bộ phận thay thế.

Trước đây, trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã tạo ra những mô tương đối đơn giản, nhưng chúng không thể cấy ghép vào cơ thể hoặc không giống như mô thật và chúng không có mạch máu. Điều này làm giới hạn kích thước của mô vì khi không có mạch máu, dưỡng chất và khí ô-xy cần thiết cho việc duy trì tế bào không thể tiến sâu vào mô.

Tiến sỹ Anthony Atala, tác giả chính của nghiên cứu, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y học Tái sinh Wake Forest, Mỹ, cho biết để khắc phục giới hạn về kích thước, các nhà khoa học in một mạng lưới vi ống để dẫn dưỡng chất và ô-xy đến những tế bào nằm sâu trong mô. Các ống dẫn siêu nhỏ này giúp dưỡng chất di chuyển tới các tế bào và nuôi sống tế bào.

may in sinh hoc 3d hinh anh 2

Hệ thống máy in sinh học 3D

Các nhà nghiên cứu in tế bào thành cấu trúc tai giống như tai người và cấy ghép dưới da chuột. Sau hai tháng, cấu trúc tai vẫn giữ nguyên hình dáng, không bị vỡ bên trong cơ thể. Hơn nữa, mô sụn và các mạch máu đã hình thành xung quanh cấu trúc tai được cấy ghép.

may in sinh hoc 3d hinh anh 3

Cấu trúc xương hàm và tai được tạo ra từ máy in sinh học 3D

Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng tế bào chuột để in mô cơ và mảnh xương sọ, sau đó cấy ghép chúng vào cơ thể chuột. Mô cơ duy trì được cấu trúc ban đầu ít nhất một tuần, đồng thời hình thành những mạch máu và dây thần kinh. Mảnh xương sọ hình thành mô xương cùng mạch máu trong vòng 5 tháng sau khi cấy ghép.

Các nhà khoa học còn in mảnh xương hàm sử dụng tế bào gốc của người. Mảnh xương với hình dạng và kích thước giống thật có thể được sử dụng để dựng lại khuôn mặt cho bệnh nhân.

Theo tiến sỹ Atala, máy in mô và cơ quan mới này có thể chế tạo mô người ở bất kỳ hình dạng nào. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần tiến hành tìm hiểu sâu hơn trước khi có thể đưa mô in sinh học 3D vào thử nghiệm trên người.

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua