Nghiên cứu cho thấy máy điều hoà có thể phát tán virus Covid-19

Số ca nhiễm Covid-19 lại tăng cao, và nhiều phát hiện cho thấy chúng ta không nên xem thường dịch bệnh này

máy điều hoà phát tán virus

Các nhà khoa học cho rằng hệ thống máy điều hoà có thể khiến virus Covid-19 phát tán, lây lan mạnh hơn (Ảnh: Shutterstock)

Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đều tin rằng máy điều hoà là một nhân tố rất quan trọng và cần được xem xét kỹ trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Các cuộc nghiên cứu gần đây về máy điều hoà cho thấy nhiều bằng chứng về khả năng lây truyền qua không khí của virus Covid-19.

Bằng chứng mới cho thấy khả năng virus lây truyền qua không khí

Trong một bài luận được đăng trên Tạp chí Y khoa về bệnh truyền nhiễm lâm sàng (Clinical Infectious Diseases), một nhóm gồm 239 nhà khoa học đã kêu gọi các tổ chức trong nước lẫn quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cần phải thận trọng với khả năng lây truyền qua không khí này.

Giáo sư, tiến sĩ Shelly Miller thuộc khoa kỹ thuật của Đại học Colorado đang thực hiện nghiên cứu về chất lượng không khí trong nhà. Miller cũng là một trong những tác giả chính của bài luận trên. Bà cho rằng khả năng virus lây truyền qua không khí rất cao. Và chúng ta có thể bị nhiễm nếu hít phải chúng. Miller và các nhà khoa học khác tin rằng WHO và các tổ chức sức khoẻ cộng đồng vẫn chưa nhận thức được khả năng lây truyền trong không khí này.

Vào tháng 7, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố một nghiên cứu ngắn về việc máy điều hoà phát tán virus Covid-19 tại một nhà hàng. Họ cho rằng gió từ máy điều hoà đã khuếch tán các hạt nước li ti bay trong không khí giữa 3 bàn ăn. Điều này đã khiến 3 gia đình bị lây nhiễm virus. Yếu tố then chốt trong việc lây nhiễm là hướng gió thổi.

Trong một nghiên cứu khác tại Mỹ, các nhà khoa học đã dùng tăm bông để lấy mẫu không khí từ 3 hệ thống sưởi, thông gió và điều hoà không khí ở Bệnh viện Khoa học và Sức khoẻ Oregon. Sau đó họ kiểm tra và phát hiện 1 trong 4 mẫu có kết quả dương tính virus SARS-CoV-2.

Máy điều hoà có thể khiến virus lây lan mạnh hơn

Như vậy, những nơi như bệnh viện quá tải bệnh nhân; hay những khu vực không được khử khuẩn thường xuyên; đặc biệt là những phòng có bệnh nhân thở máy thì lượng virus trong không khí sẽ cao hơn nhiều. Trong những môi trường này, gió từ máy điều hòa sẽ góp phần lây nhiễm bệnh.

Vì thế, các bệnh viện thu dung ca nhiễm Covid-19 nếu không có điều kiện trang bị phòng áp lực âm thì ít nhất không được để không khí tù đọng hay sử dụng điều hòa tổng. Bởi điều này sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm trong bệnh viện.

Trong những không gian khác như siêu thị, nhà hàng, khách sạn, văn phòng làm việc… việc phát tán virus thông qua các hệ thống điều hòa là rất thấp. Do vậy, bạn cũng không cần quá lo ngại vấn đề này. Còn nếu bạn muốn không khí trong nhà an toàn hơn thì có thể thử những cách dưới đây.

Cách để ngăn virus tồn tại và lây lan trong nhà

Tiến sĩ Miller khuyên rằng, cách dễ nhất để ngăn virus tồn tại trong phòng là mở cửa sổ để không khí được thông thoáng. Bên cạnh đó, bạn có thể lắp đặt những bức tường đặc biệt; hoặc những hộp lắp trên trần có thể phát ra tia UV trong phạm vi nhỏ. Loại đèn này có thể tiêu diệt được vi khuẩn, virus. Nhưng nó không gây hại cho da như tia UV trong ánh sáng mặt trời.

Và cuối cùng, bạn có thể đầu tư vào một bộ lọc không khí. Tuy nhiên, trước khi lắp thì bạn cần nghiên cứu kỹ về tốc độ phân phối không khí sạch. Bà cũng nhấn mạnh rằng máy ion hoá không khí sẽ không thể tiêu diệt được virus.

 

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Webmd

Đừng bỏ qua