Airbus hé lộ 3 mẫu thiết kế máy bay thương mại không tạo ra khí thải

Airbus cũng cho biết hydro để 3 mẫu máy bay này hoạt động sẽ được sản xuất từ năng lượng tái tạo và tạo hydro từ nước bằng phương pháp điện phân

airbus tung mẫu thiết kế không tạo khí thải

(Ảnh: Airbus)

Ngày 21/9, hãng sản xuất máy bay Airbus đã tung ra 3 mẫu thiết kế cho máy bay thương mại phát thải bằng 0. Những chiếc máy bay này sẽ dùng nhiên liệu hydro và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2035.

Máy bay không tạo ra khí thải nhờ dùng nhiên liệu hydro

Các mẫu máy bay không tạo ra khí thải này được đặt tên là ZEROe. 3 mẫu thiết kế sẽ cho thấy những cách thức hoạt động khác nhau. Nhưng chúng đều không tạo ra khí thải.

Theo đó, có 2 mẫu có hình dáng thông thường và 1 mẫu có thiết kế đặc biệt. Trong 2 mẫu có hình dáng thông thường, một mẫu sử dụng động cơ tuabin phản lực cánh quạt. Mẫu này có khả năng chở từ 120 – 200 người; trên hành trình bay dài hơn 2.000 hải lý (khoảng 3.700 km). Mẫu thứ hai dùng động cơ tuabin cánh quạt, có khả năng chở khoảng 100 người trên những chuyến có hành trình ngắn hơn, khoảng 1.000 hải lý (khoảng 1.850 km).

máy bay không tạo ra khí thải

(Ảnh: Airbus)

Còn mẫu có thiết kế đặc biệt là loại cải tiến. Mẫu này có cánh thẳng nối liền với phần thân. Tương tự như mẫu đầu tiên, mẫu này cũng dùng động cơ tuabin phản lực cánh quạt và nó có thể chở đến 200 hành khách. Đặc biệt, mẫu này có phần thân rộng hơn hẳn. Phần thân này cung cấp nhiều tuỳ chọn để lưu trữ, phân phối hydro cũng như cách bố trí cabin.

mẫu máy bay không tạo ra khí thải

Mẫu máy bay có thiết kế đặc biệt, phần thân nối liền với cánh (Ảnh: Airbus)

Tất cả các mẫu thiết kế mới trên đều được trang bị động cơ tuabin khí cải tiến để đốt nhiên liệu là hydro lỏng, hướng tới mục tiêu thúc đẩy công nghệ máy bay sạch và thân thiện với môi trường hơn của chính phủ các nước châu Âu.

Tương lai bền vững của ngành hàng không

Ngành hàng không là một những ngành công nghiệp tạo ra nhiều khí thải nhất. Các hãng hàng không và các nhà sản xuất máy bay đều đang đối mặt với áp lực giảm thiểu khí thải carbon ra môi trường. Ngoài 3 mẫu máy bay không tạo ra khí thải này, Airbus và hãng EasyJet và hãng Airbus cũng đã công bố một dự án đồng nghiên cứu máy bay hybrid (có thể hoạt động bằng xăng hoặc nhiên liệu khác) và máy bay điện. Dự án này nhằm mục đích giảm tác động của ngành hàng không đối với môi trường.

Bên cạnh đầu tư chế tạo máy bay mới, thì các công ty hàng không và các hãng sản xuất máy bay còn phải cải tạo cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu tại các sân bay.

Ông Guillaume Faury – giám đốc điều hành của Airbus cho biết, cùng với sự hỗ trợ của chính phủ và các đối tác công nghiệp, hãng sẽ đưa năng lượng tái tạo và hydro lên một tầm cao mới; phục vụ cho tương lai bền vững của ngành công nghiệp hàng không.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Dezeen

>> Xem thêm: HẠNG GHẾ ECONOMY CLASS TRÊN MÁY BAY TRÔNG SẼ THẾ NÀO SAU COVID-19?

Đừng bỏ qua