Mất xe ở bãi giữ xe: Cẩn thận với những chiêu trò khó lường trước

Hầu như toàn bộ những người bị mất xe ở bãi giữ xe đã nằm trong một phần kế hoạch của kẻ gian mà không hề hay biết. Hãy cẩn thận khi nhận vé xe để không trở thành nạn nhân

Mat xe o bai giu xe: Can than voi nhung chieu tro kho luong truoc hinh anh 1Những ngày gần đây, trên mạng xã hội liên tục chia sẻ thông tin về việc mất xe ở bãi giữ xe bằng cách dùng chiêu trò để đánh cắp những chiếc xe đắt tiền như S.H, Vespa, Liberty trị giá cả trăm triệu đồng.

PHIẾU GIỮ XE KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ LẤY XE

Lần theo thông tin trên mạng xã hội, chúng tôi tìm đến nhà anh T. T. Phát (quận 5, TP. HCM). Nhắc lại chuyện hai tháng trước, anh Phát bức xúc: “Bữa đó tôi đi ăn cùng vài người bạn tại cửa hàng ăn trên đường Bà Hom, P. 13, Q. 6, TP. HCM. Nhân viên bảo vệ của quán nhanh nhảu ra dắt xe đi gửi và đưa phiếu cho tôi. Đến khi ăn xong và ra về, tôi tá hỏa phát hiện chiếc S.H của mình đã không cánh mà bay cùng người dẫn xe lúc nãy. Chủ cửa hàng cho rằng: “Đó là nhân viên bảo vệ do công ty dịch vụ cung cấp, chúng tôi không có thẩm quyền xử lý”.

Thấy vậy tôi cố nói: “Tại sao phiếu giữ xe tôi vẫn cầm nhưng xe lại mất? Cái này là do lỗi của cửa hàng chứ?”. Khi đó, một anh quản lý chạy đến xem phiếu giữ xe rồi nói to: “Cái phiếu giữ xe như vậy thì mất là đúng rồi”. Lúc này tôi mới ngã ngửa khi thấy trên phiếu có dòng đánh máy: “Phiếu không có giá trị lấy xe”. Tôi nhờ công an khu vực giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì”.

Cũng lâm vào tình huống mất xe ở bãi giữ xe, chị Nguyễn Thị Kiều Trinh (Q. Phú Nhuận, TP. HCM) nói: “Trước Tết, tôi đi mua sắm ở Vincom B (72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, TP. HCM). Tôi gửi ở một bãi giữ xe không phải của Vincom B, cách đó khá xa (trên lề đường Lý Tự Trọng, cặp bên hông tòa án Q. 1, đối diện công ty Sóng Vàng). Đến chiều tối khi quay lại lấy xe, tôi không thấy chiếc Vespa của mình đâu cả. Khi người giữ xe yêu cầu xem phiếu, tôi mới phát hiện trên phiếu giữ xe của mình có kèm dòng chữ “Phiếu không có giá trị lấy xe”. Nhiều ngày sau đó, tôi quay lại để tìm chủ bãi giữ xe giải quyết, họ lại cố tình né tránh. Tôi phải nhờ công an khu vực can thiệp và mãi gần đây mới được bồi thường”.

mat xe o bai giu xe can than voi nhung chieu tro kho luong truoc hinh anh 2Từ câu chuyện của các nhân vật, ngày 21–2–2016, Tiếp Thị Gia Đình khảo sát hơn mười bãi giữ xe ở khu vực Q. 1, TP. HCM. Chúng tôi thấy phần lớn các phiếu giữ xe ở các tụ điểm tại TP. HCM đều có hai liên. Liên 1 là phần cùi phiếu, được bấm vào xe và liên 2 sẽ đưa cho khách để đối chiếu khi lấy xe. Điều đáng nói là trong đó liên 1 sẽ có dòng chữ “Lưu ý: Phiếu không có giá trị lấy xe”. Nguy hiểm hơn cả là dòng chữ này rất nhỏ và nằm gần ở phía dưới mép, khó được chú ý. Việc này đã tạo điều kiện cho kẻ gian khi cố tình đưa liên 1 cho khách hòng chiếm đoạt xe. Khi mất xe, khách rất khó khiếu nại. Phóng viên Tiếp Thị Gia Đình cũng gặp trường hợp nhân viên ở một bãi giữ xe trên lề đường gần Diamond Plaza đưa phiếu giữ xe có dòng chữ: “Lưu ý: Phiếu không có giá trị lấy xe”. Nhân viên bảo vệ tại đây biện minh: “Ở đây chỉ có vậy thôi, liên hai đã hết rồi, chịu thì gửi, không thì thôi!”. Điều này sẽ không có vấn đề gì cho đến khi có kẻ gian ra tay và chính khách hàng sẽ là người thiệt thòi nếu chẳng may bị “cuỗm” mất xe.

CÓ THẺ VẪN MẤT XE

Những trường hợp vé vẫn còn nhưng xe lại mất đều bắt nguồn từ phiếu giữ xe dễ bị giả mạo. Chị Thảo Nguyên (Q. Bình Thạnh, TP. HCM) cho biết: “Bữa đó tôi có việc phải vào Nhà hát Thành phố. Bãi giữ xe tại đây đã hết chỗ nên tôi buộc lòng phải gửi ở một bãi tư nhân khác, gần nhà hát. Khi ra về, tôi không thấy xe đâu. Nhân viên giữ xe giải thích: “Chiếc Liberty màu trắng ấy có người lấy lâu rồi mà. Phiếu chị vẫn còn lưu đây”. Tôi vội lấy phiếu ra so sánh thì chiếc phiếu tôi cầm chỉ là một mảnh giấy trắng có ghi vài chữ kèm biển số xe mà không có dấu mộc đỏ hay thông tin công ty cụ thể”.

Ý KIẾN LUẬT SƯ

Mat xe o bai giu xe: Can than voi nhung chieu tro kho luong truoc hinh anh 3Theo ông Trần Quốc Bảo, luật sư Điều hành thuộc Công ty luật Pháp Đăng, cho biết: Trường hợp còn phiếu giữ xe nhưng mất xe thì sẽ khiếu nại với ai? Căn cứ Khoản 2, Điều 561 Bộ luật Dân sự 2005: Bạn khiếu nại trực tiếp đến người quản lý, chủ kinh doanh dịch vụ giữ xe đó. Trường hợp đơn vị giữ xe lại là một đơn vị khác mà chủ doanh nghiệp chỉ thuê để phối hợp giữ xe? Căn cứ quy định tại Điều 618, Bộ luật Dân sự 2005, bạn khiếu nại với chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện ủy quyền của họ. Bởi lẽ, chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm quản lý xe cho khách hàng. Đồng thời, bạn cần báo với chính quyền địa phương nơi xảy ra mất xe. Bạn giữ cẩn thận vé xe và các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với xe. Lưu giữ biên bản làm việc với doanh nghiệp (có người làm chứng).

Trường hợp nhận giữ xe nhưng không có phiếu, mất xe có khiếu nại được? Trường hợp này được xem là hợp đồng gửi giữ bằng miệng và được pháp luật công nhận. Bạn vẫn có thể khiếu nại. Trường hợp đơn vị kinh doanh giữ xe chối trách nhiệm khi làm mất xe? Bạn làm hồ sơ kiện gồm: đơn khởi kiện, tài liệu chứng minh quyền sở hữu của người gửi xe, tài liệu chứng minh hoạt động gửi giữ xe, biên bản làm việc của công an khu vực về việc mất xe, bản tường trình có chữ ký xác nhận của đơn vị giữ xe, thông tin từ người làm chứng (nếu có). Hồ sơ khởi kiện nộp tại Tòa án Nhân dân nơi đơn vị kinh doanh giữ xe thực hiện hoạt động kinh doanh.

CÁC BÃI GIỮ XE MÁCH BẠN: “THẺ TỪ THÔNG MINH, ĐỪNG Ỷ LẠI”

Đó là đánh giá của anh Nguyễn Minh Phúc, quản lý bãi giữ xe của chung cư Saigon Pearl, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. Anh cho rằng: “Thẻ từ hạn chế tối đa các sự cố mất xe. Khách hàng khi gửi xe đều được hệ thống ghi nhận loại xe, biển số xe và hình ảnh cá nhân để lưu dữ liệu. Sau đó, người này sẽ được cấp một thẻ từ (có mã vạch) để lấy và gửi xe trong bãi. Thẻ này để trắng hai mặt, không ghi chép bất cứ dữ liệu nào bên ngoài nên kẻ gian dù có cố tình lấy cắp thẻ cũng không thể tìm đúng xe để lấy. Song, nếu nhân viên trông xe có ý đồ bất chính, khi khách gửi xe, nhân viên chỉ giả vờ quẹt thẻ để máy không lưu dữ liệu. Sau đó, đợi khách gửi xong, nhân viên sẽ lấy cắp xe. Khi khách báo mất xe, nhân viên sẽ rà soát lại hệ thống và báo không tìm thấy dữ liệu. Lúc này, lý do được đưa ra là khách không hề gửi xe vì dữ liệu của máy không có thông tin. Vì vậy, bạn cần quan sát màn hình của máy. Khi máy báo bíp hoặc màn hình hiển thị “Đã xong” thì bạn mới cho xe vào bãi”.

MÁCH BẠN NHỮNG LƯU Ý KHI GỬI XE VÀ MỘT SỐ BÃI GỬI XE AN TOÀN TẠI TP.HCM

Mat xe o bai giu xe: Can than voi nhung chieu tro kho luong truoc hinh anh 4Bí quyết gửi xe an toàn
• Để tránh mất xe ở bãi giữ xe, bạn chọn bãi giữ xe được cấp phép, thuộc quyền khai thác trực tiếp của các công ty, tổ chức có bảo vệ tuần tra liên tục để đảm bảo an toàn cho bãi xe.
• Khi nhận phiếu giữ xe, bạn kiểm tra kỹ thông tin như biển số xe trên phiếu, xem phiếu giữ xe có hợp lệ, so sánh số series trong phiếu mình giữ trùng khớp với phiếu gắn ở xe.
• Bạn nên chụp ảnh không gian bãi giữ xe, mặt đồng hồ đang hiển thị ngày, giờ, phiếu giữ xe để làm chứng khi sự cố xảy ra.

Một số bãi giữ xe an toàn
Theo khảo sát khách quan của TTGĐ, hiện nay tại TP. HCM có những điểm giữ xe an toàn sau đây:
• Nhà Văn hóa Thanh Niên, Phạm Ngọc Thạch, Q. 3. Bãi giữ xe này có các nhân viên an ninh gác hai cổng ra và có nhiều người khác quan sát xe trong bãi. Bãi sử dụng thẻ từ và có camera giám sát an ninh. Giá khoảng 5.000 đồng/lượt gửi.
• Bãi giữ xe khách sạn New World trên đường Lê Lai. Bãi rộng, có một lối ra vào. Bạn sẽ nhận phiếu có mộc đỏ của khách sạn, có mã số riêng, khó bị làm giả. Giá khoảng 10.000 đồng/lượt gửi.
• Bãi giữ xe của Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, Q. 1, TP. HCM. Bãi có nhiều tầng hầm và lắp camera an ninh, sử dụng thẻ từ, nhận diện kỹ người gửi xe.
• Ngoài ra, bạn có thể gửi xe ở các siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn lớn, bệnh viện…

Mục Câu chuyện & Con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua