Mất khứu giác và vị giác được NHS của Anh cập nhật vào triệu chứng của Covid-19

Sau một thời gian gây nhiều tranh luận, triệu chứng mất vị giác và khứu giác cũng được Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) thêm vào danh sách các triệu chứng của Covid-19

mất khứu giác và vị giác triệu chứng covid-19

NHS của Anh đã chính thức đưa mất khứu giác và vị giác vào danh sách triệu chứng của Covid-19 (Ảnh: Shutterstock)

Từ trước giờ, ho và sốt kéo dài là hai triệu chứng chính của Covid-19. Mặc dù có nhiều trường hợp mất vị giác và khứu giác nhưng các chuyên gia y tế không xác nhận đó là triệu chứng của việc nhiễm virus. Tuy nhiên, ngày 18/5 vừa qua, BBC đưa tin NHS của Anh đã chính thức đưa mất khứu giác và vị giác vào danh sách triệu chứng của Covid-19.

Mất khứu giác và vị giác: Triệu chứng của Covid-19

Jonathan Van-Tam – Phó giám đốc y tế NHS cho biết, từ ngày 27/3, các cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Anh đã phân tích rất chi tiết về vấn đề này. Họ cho rằng bổ sung mất khứu giác và vị giác vào triệu chứng sẽ giúp xác định 94% ca nhiễm. Thay vì chỉ có 91% khi sàng lọc dựa trên ho và sốt kéo dài.

Trước đó, Tim Spector – Giáo sư Dịch tễ học Di truyền tại Đại học King London đã bày tỏ lo ngại về việc các ca nhiễm Covid-19 có thể bị bỏ sót. Bởi khi đó danh sách các triệu chứng Covid-19 quá hẹp. Giáo sư Spector còn chỉ trích việc chính phủ chỉ khuyến cáo người dân “hãy cảnh giác”. Nhưng họ “không nói cho họ biết điều gì về dịch bệnh”. Ông cho rằng mất vị giác và khứu giác chưa được thêm vào danh sách triệu chứng của bệnh là điều thật xấu hổ. Danh sách triệu chứng hạn hẹp sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ đất nước. Ngoài ra, nghiên cứu do Đại học London thực hiện cũng cho kết quả số lượng người dương tính với nCoV bị mất khứu giác và vị giác cao gấp 3 lần so với những người âm tính.

Vào tháng 5, nhóm nghiên cứu của giáo sư Spector đã công bố kết luận về mối liên hệ chặt chẽ giữa Covid-19 và mất vị giác. Nhưng họ cho biết không biết liệu mất khứu giác và vị giác có trước hay sau các triệu chứng khác, hay sau khi bị bệnh.

Các triệu chứng của Covid-19 cho đến hiện tại

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đưa ra 7 triệu chứng của Covid-19. Trong đó có đau cơ, mất khứu giác và vị giác. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê những triệu chứng chính thức. Những triệu chứng này phân loại thành phổ biến nhất, ít phổ biến và nghiêm trọng:

  • Ho, sốt cao liên tục và mệt mỏi
  • Đau lưng và đau cơ
  • Đau họng
  • Tiêu chảy
  • Viêm màng kết (mắt bị đỏ)
  • Đau đầu
  • Mất khứu giác và vị giác
  • Phát ban trên da, da vùng ngón chân và ngón tay bị đổi màu hoặc tổn thương

Triệu chứng da vùng ngón chân bị đổi màu hoặc tổn thương đang được các bác sĩ nghiên cứu thêm. Họ đặt tên cho triệu chứng này là “ngón chân Covid”. Triệu chứng này chủ yếu xuất hiện ở trẻ em và người trẻ tuổi mắc Covid-19.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: BBC

>> Xem thêm: BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH XÔNG HƠI GIẢI CẢM CÚM ĐÚNG CÁCH?

Đừng bỏ qua