Mất 100.000 đồng khi bán lại vàng miếng SJC “một chữ”

Tại nhiều tiệm vàng, khách hàng đều bị trừ tiền khi bán những miếng vàng SJC có số xê-ri gồm một chữ đứng trước dãy số

Miếng vàng SJC bên trái có số xê-ri đứng trước dãy số là hai chữ và bên phải là một chữ. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Một tiệm vàng trên đường Nguyễn Hữu Cầu (Q.1) cho biết giá đổi sang miếng vàng có số xê-ri hai chữ là 200.000 đồng, nếu bán lại thì bị trừ 100.000 đồng so với giá mua tại thời điểm bán.

Trong khi đó, tiệm vàng PT tại trung tâm vàng bạc đá quý trên đường Lê Thánh Tôn nói mức phí phải trả khoảng 150.000 đồng/lượng nếu bán lại. Còn nếu muốn đổi, ngoài phí 150.000 đồng, khách hàng phải chịu thêm chênh lệch giá mua − bán.

Ngay cả tiệm vàng của Công ty vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1, TP.HCM) cũng trừ phí 100.000 đồng/lượng khi mua vào các miếng vàng có một chữ. Lý do họ đưa ra là những miếng vàng này phải bán lại cho SJC chứ khó bán ra thị trường.

Theo một đại diện của Công ty SJC, miếng vàng một chữ được sản xuất trước đây song chất lượng không khác gì so với miếng vàng hai chữ. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì thị trường lại “chê” miếng vàng SJC loại một chữ. Công ty vẫn thu mua bình thường nhưng người dân không mua và tiệm vàng từ chối mua vào. Tình trạng này kéo dài cả năm qua khiến số vàng miếng loại một chữ bị tồn kho rất lớn. Điều này làm mất cân đối vốn, dẫn đến rủi ro cho công ty vì giá vàng biến động rất mạnh. Trước tình hình đó, công ty đành phải ra thông báo trừ phí với loại vàng này.

Số vàng một chữ bị tồn được công ty gom lại, cộng với số vàng móp méo để xin cấp phép gia công lại, mỗi lần khoảng 2.000 lượng. Thời gian chờ để có đủ số lượng xin cấp phép trung bình khoảng 2 tuần/lần, cộng với thời gian gia công tính ra công ty bị chôn vốn đến ba tuần.

Do vậy, mức trừ 40.000 đồng/lượng là để bù đắp chi phí vốn, rủi ro do biến động giá và phí gia công. Trước ngày 1−4−2015, công ty vẫn mua vàng SJC một chữ bình thường và không trừ phí. Tuy nhiên, nếu muốn đổi sang miếng vàng hai chữ thì phải chịu chênh lệch giá.

Thông báo trừ tiền vàng miếng một chữ của công ty SJC ký ngày 18−3, sau đó được gửi đến các ngân hàng và dán tại Công ty SJC chứ không đưa lên website nên nhiều người không biết. Lợi dụng điều này, nhiều tiệm vàng vẫn lờ đi để bán cho khách hàng, đến khi có nhu cầu bán lại, khách hàng phải cắn răng chịu thiệt.

 Trừ 100.000 đồng khi bán lại vàng miếng SJC “một chữ” Tổng hợp

Đừng bỏ qua