Lợi ích từ việc massage vùng bụng mỗi ngày

Không cần tìm đến các chuyên gia về trị liệu vật lí, bạn có thể thư giãn với hướng dẫn tự massage vùng bụng tại nhà sau đây!

Massage vùng bụng mỗi ngày đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn nghĩ đấy! Ảnh: Shutterstock

Nếu như massage lưng và cổ vai gáy làm giảm triệu chứng nhức mỏi thì massage vùng bụng lại đem đến lợi ích cho hệ tiêu hóa. Thậm chí có nghiên cứu còn chỉ ra rằng tự massage vùng bụng mỗi ngày cải thiện tâm trạng, đặc biệt là ở phụ nữ.

Massage bụng giúp giảm triệu chứng trầm cảm

Nghe có vẻ lạ song khoa học đã chỉ ra mối liên kết giữa vùng ổ bụng và sức khỏe tinh thần. Ví dụ thực tế nhất là khi rơi vào trạng thái căng thẳng và lo lắng, nhiều người trong số chúng ta sẽ cảm thấy ruột gan bồn chồn, thậm chí đau bụng. Nghiên cứu công bố năm 2016 trên Tạp chí Y học xương khớp (Mỹ) kết luận rằng massage vùng bụng làm giảm các triệu chứng trầm cảm.

Điều trị mất ngủ kinh niên

Nghiên cứu về Tongmai Tiaoshen – hình thức xoa bóp dạ dày được thực hành trong Y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy đây là phương pháp hiệu quả. Nhằm điều trị chứng mất ngủ kinh niên. Bên cạnh đó, xoa bóp cũng làm giảm tình trạng đau bụng với phụ nữ đang trong chu kì kinh nguyệt.

Ngoài ra, massage bụng còn mang đến sự thư giãn. Đồng thời tăng cường và săn chắc cơ bụng. Giúp giải phóng căng thẳng về thể chất và tinh thần nhờ gia tăng lượng máu đến ổ bụng.

Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc người từng phẫu thuật vùng ổ bụng thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành massage.

Xem thêm: 8 loại trà đánh bay mỡ bụng, giảm cân an toàn

Hướng dẫn tự massage bụng mỗi ngày

Việc massage bụng tốt nhất nên được thực hiện bởi các chuyên gia. Bởi họ luôn có những liệu trình giúp bạn thư giãn sâu. Song cũng không có vấn đề gì nếu ta tự massage vùng bụng tại nhà mỗi ngày. Chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Tìm một nơi mà bạn có thể nằm thoải mái và để lộ vùng da bụng. Khi nằm ngửa, bạn hãy đặt một chiếc gối mềm dưới đầu gối để tạo tư thế tốt nhất.

Bước 2: Trước khi massage, dành 1-2 phút để tập trung điều chỉnh hơi thở. Hít vào và thở ra đều đặn bằng bụng thay vì bằng ngực như bình thường.

Bước 3: Làm ấm bàn tay của bạn bằng cách xoa chúng với nhau trong vòng 30 giây.

Bước 4: Sử dụng dầu massage hoặc tinh dầu để tạo cảm giác thư giãn hơn. Dùng lòng bàn tay xoa bóp vùng bụng theo chiều kim đồng hồ. Bởi lẽ đây là hướng chung của quá trình tiêu hóa ở ruột non và ruột già. Làm ngược chiều kim đồng hồ có thể gây khó chịu.

Bước 5: Xoa dọc theo đường trung tâm ở ổ bụng. Bắt đầu từ 3-5cm dưới xương ức và kết thúc cách xương mu khoảng 5-10cm.

Bước 6: Miết dọc theo ổ bụng sang phía bên eo trái 3 lần.

Bước 7: Miết tương tự 3 lần ở phía eo bên phải.

Bước 8: Dùng ngón tay cái ấn với lực vừa phải quanh rốn.

Bước 9: Dùng 4 ngón tay (trừ ngón cái) xoa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ quanh vùng rốn.

Bước 10: Lặp lại các động tác massage trong khoảng 20 phút.

Bạn có thể dành thêm thời gian để massage kĩ hơn những vùng mà bạn cảm thấy bị đau. Khi kết thúc một liệu trình, đừng đứng dậy ngay mà dành ít phút để hít thở sâu. Sau đó mới ngồi dậy từ từ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua