Mark Zuckerberg xin lỗi người dùng Facebook: “Chúng tôi đã sai rồi”

Mark Zuckerberg vừa chính thức xin lỗi trên CNN về scandal làm lộ thông tin người dùng và tác động đến kết quả cuộc bầu cử Mỹ

Sau chỉ trích là đầu tàu nhưng lại “im thin thít và lặn mất tăm” trước khủng hoảng mà Facebook đang hứng chịu; hôm qua, ông chủ Facebook vừa chính thức đăng tải những trạng thái đầu tiên trên Facebook cá nhân. Theo đó, Zuckerberg hứa sẽ rút kinh nghiệm và nghiêm túc xem xét lại vấn đề trên. Tiếp đó, Mark Zuckerberg đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN; về scandal bán thông tin người dùng cho các công ty quảng cáo; và tác động vào kết quả bầu cử Mỹ cũng như Brexit.

Trong buổi phỏng vấn; Mark Zuckerberg thẳng thắn nhận lỗi: “Tôi thực sự xin lỗi vì những gì đã xảy ra”. Ông chủ Facebook cho hay hiện tại; anh rất hối hận vì đã tin lời  Cambridge Analytica. Cambridge Analytica là công ty đã phát triển phần mềm trắc nghiệm; mà qua đó; họ sẽ thu thập đáng kể dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook. Ước tính, có đến 50 triệu người dùng mạng xã hội này bị đánh cắp thông tin nhân thân. Ông chủ Facebook cũng cho hay; để khắc phục sai lầm này; mạng xã hội lớn nhất hành tinh sẽ thông báo với người dùng dữ liệu nào của họ đã bị Cambridge Analytica tiếp cận.

Facebook hinh anh 1

Cuộc khủng hoảng Facebook đến từ đâu?

Năm 2014, Facebook hay đổi chính sách hoặt động; hạn chế số dữ liệu mà các nhà phát triển bên thứ 3 có thể tiếp cận. Aleksandr Kogan; một nhà khoa học dữ liệu; đã tạo ra một ứng dụng Facebook lấy dữ liệu từ người dùng và bạn bè của họ năm 2013. Khi đó, ông được cho phép tiếp cận lượng lớn dữ liệu. Việc thu thập này hoàn đúng quy định.

Facebook hinh anh 2

Nhưng sau đó, Kogan lại vi phạm chính sách của Facebook khi chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba; gồm SCL Group và Cambridge Analytica. Khi mạng xã hội lớn nhất thế giới biết chuyện này; họ đã đề nghị Cambridge Analytica xóa các dữ liệu đi. Cambridge Analytica khẳng định đã xóa hết các dữ liệu. Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy công ty đã xóa dữ liệu người dùng.

Trong cuộc phỏng vấn; Zuckerberg cũng thừa nhận đây là sai lầm nghiêm trọng nhất mà công ty mắc phải kể từ ngày thành lập cho đến nay.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua