Mark Rylance và con đường đến tượng vàng Oscar 2016

Ở tuổi 56, Mark Rylance mới chạm tay vào tượng vàng Oscar sau nhiều năm nỗ lực. Giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất hoàn toàn xứng đáng với anh

Mọi thứ đến với tôi như một chuỗi dài những mắt xích thật tình cờ. Tôi từng muốn làm việc với Steven Spielberg. Tôi đã xem bộ phim Lincoln của anh và thật tình cờ gặp Dan (Daniel Day-Lewis, người đóng vai tổng thống Lincoln). Dan khoe rằng anh làm việc với Steven vô cùng dễ chịu. Rồi cũng thật tình cờ, Steven đến xem tôi đóng Twelfth Night. Sau đó, anh đến hậu trường và đề nghị tôi tham gia bộ phim Người đàm phán (Bridge of Spies).

Trong Người đàm phán, tôi vào vai điệp viên Abel. Vai diễn này đã đem lại cho tôi tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất. Trước các đối thủ nặng ký trong hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc gồm Christian Bale, Mark Ruffalo, Tom Hardy và Sylvester Stallone, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ giành giải thưởng này. Tôi nghĩ khi được đề cử vào một nhóm đặc biệt, đó đã là niềm vui và hạnh phúc rồi. Tất cả những người được đề cử đều là người chiến thắng chứ không riêng gì bản thân mình”, Mark Rylance trải lòng khi nói về tượng vàng Oscar 2016 vừa đạt được.

DIỄN XUẤT LÀ ĐỊNH MỆNH

Thuở nhỏ, tôi là một cậu bé vô cùng nhút nhát. Tôi hầu như rất ngại giao tiếp trong vòng sáu năm đầu đời. Cha mẹ, bạn bè và cả thầy cô đều khó hòa hợp với tôi. Tôi sinh ra ở Kent, Anh quốc, và năm tôi lên hai tuổi, gia đình đã chuyển đến Milwaukee, Wisconsin, Mỹ.

Mark Rylance hinh anh 2

Mark Rylance và tượng vàng Oscar 2016 cho giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất

Trong ngôi trường theo học tại đây, tôi đã gặp một người thầy, người hướng dẫn và tạo cảm hứng cho tôi diễn xuất. Chính thầy là người giúp tôi thử vai Hamlet khi 16 tuổi. Buồn thay mối quan hệ với người thầy đã không tốt đẹp. Điều đó khiến tôi giận dữ và nghi ngờ mọi thứ. Tôi trở nên độc đoán và vì phải đối mặt với nhiều cung bậc cảm xúc phức tạp, tôi rơi vào tình trạng trầm cảm và phải mất thời gian để vượt qua.

Tôi là người ương bướng và hiếm khi nghe theo hướng dẫn của người khác. Thế nhưng, có thể nói rằng nghiệp diễn với tôi là định mệnh. Tôi như một con thiêu thân quanh ngọn đèn sáng. Tôi luôn thấy cần không gian nhà hát, cần diễn xuất. Chỉ những nơi đó tôi mới tìm thấy được bình yên, sự tồn tại và tất cả mọi thứ những gì mình muốn.

ĐỪNG CHỈ NGHĨ ĐẾN CHIẾN THẮNG

Mark Rylance hinh anh 3Trong các vai diễn, tôi nhớ nhất là vai Hamlet, vai diễn năm 1988 cho Công ty Kịch nghệ Shakespeare Hoàng gia. Tôi yêu cách anh ta hành động, chấp nhận số phận dù tốt hay xấu, thậm chí đó là cái chết. Sự sẵn sàng phục vụ định mệnh là một điều gì đó thật bí ẩn giống như bạn đang tìm kiếm điều bí mật bên trong mình. Và một khi có sự kết nối, bạn sẽ biết chính xác mình cần làm gì.

Là một diễn viên, tôi cũng muốn được khen ngợi, được công nhận. Tôi hạnh phúc khi nhận được lời khen từ Steven Spielberg. Nhưng niềm hạnh phúc có thể đến rồi đi. Ngay thời khắc này, tôi đã thấy mọi thứ đang thay đổi. Vậy thì, sao phải cứ chăm chăm vào khoảnh khắc sáng chói lúc này? Điều chúng ta cần quan tâm là thế giới xung quanh, nạn khủng hoảng di cư chẳng hạn. Hãy quan tâm đến những gì có thể giúp thế giới này tốt đẹp hơn thay vì tìm kiếm khoảnh khắc sáng chói nhất thời.

Thông tin thêm

Mark Rylance hinh anh 4Mark Rylance sinh năm 1960, là một diễn viên người Anh.

• Ông từng tham gia các phim Prospero’s Books (1991), Angels & Insects (1995), Institute Benjamenta (1996), Intimacy (2001), Anonymous (2011), The Gunman (2015)…

• Với ông, khi diễn xuất là mang mặt nạ. Lúc đó, diễn viên phải phục vụ cho bộ phim, hành động bằng suy nghĩ của nhân vật chứ không phải của cá nhân.

• Ông bảo rằng cái chết không phải là kết thúc mà là sự khởi đầu cho một điều mới mẻ. Ông không sợ chết nhưng sợ cái chết của người khác.

 Mục Sao quốc tế / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua