Marillyn Hewson: Khi thời cơ đến, đừng chối từ

Marillyn Hewson là CEO của Lockheed Martin – một trong những tập đoàn quốc phòng hàng đầu thế giới, chuyên sản xuất máy bay chiến đấu, tên lửa, tàu ngầm...

Năm 2017, Marillyn Hewson xếp thứ 3 trong danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới của Forbes. Không như những người đồng cấp trong danh sách; chị kinh doanh trong lĩnh vực khá khác biệt: quốc phòng. Marillyn Hewson là nữ CEO đầu tiên của Lockheed Martin; tập đoàn chế tạo máy bay, vũ khí, tên lửa và các loại thiết bị công nghệ cao khác cho Bộ Quốc phòng Mỹ; các cơ quan liên bang Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Một người phụ nữ đứng đầu tập đoàn mà thoạt tiên; số đông sẽ nghĩ không liên quan nhiều đến phái yếu. Tuy nhiên, dưới triều đại của Marillyn Hewson; giá trị vốn hóa thị trường của Lockheed Martin đã tăng gấp đôi so với những người tiền nhiệm khác. Kết thúc năm 2017; doanh thu của tập đoàn tăng 7%. Cổ phiếu của Lockheed Martin đã gia tăng 81% trong 3 năm từ 2014 đến 2016 và tăng thêm 28% trong năm 2017. Tất cả đều nhờ công của người phụ nữ mang tên Marillyn Hewson.

Marillyn Hewson hinh anh 1

Lên chức khi… sắp nghỉ hưu

Năm 2012, Lockheed Martin sa thải CEO đương nhiệm Christopher E. Kubasik vì những bê bối tình ái liên quan đến nữ đồng nghiệp cấp dưới. Thế là, chiếc ghế CEO được trao cho Marillyn Hewson; khi ấy đang là Phó chủ tịch tập đoàn. Lúc này, Marillyn đã 58 tuổi. Chỉ còn 2 năm nữa, chị sẽ nghỉ hưu.

Với việc bất thình lình thay đổi CEO của Lockheed Martin; sau một đêm, Marillyn trở thành nữ CEO đầu tiên trong lịch sử tập đoàn. Đường lối quản trị có phần cứng nhắc của Kubasik khiến mọi người kỳ vọng nhiều sự đổi mới hơn khi Marillyn lên nắm quyền. Chia sẻ về khoảng thời gian khi bỗng dưng trở thành CEO; Marillyn cho hay: “Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ đến việc thăng chức này, vì hai năm nữa là tôi nghỉ hưu rồi”.

Tuy nhiên, là người đã gắn bó với Lockheed Martin từ năm 1983, nữ CEO luôn sống trong tâm thế của một quân nhân: “Phản ứng của tôi là luôn sẵn sàng, hệt như một người lính. Bất cứ khi nào có lệnh, bạn phải nghiêm chỉnh chấp hành”. Những ngày mới nhậm chức; tất nhiên không ít ý kiến hoài nghi về năng lực của Marillyn Hewson. Nhưng vượt qua mọi định kiến, chị biết rằng ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ là lĩnh vực thích hợp nhất với mình.

Marillyn Hewson hinh anh 2

Con nhà lính

Marillyn Hewson sinh năm 1953 tại Junction City, bang Kansas. Chị tốt nghiệp Thạc sĩ về kinh tế tại Đại học Alabama. Trước khi gia nhập Lockheed Martin, nữ CEO có thời gian ngắn làm việc tại Cục Thống kê (thuộc Bộ Lao động Mỹ). Ít ai biết rằng Marillyn sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống quân đội. Bố chị từng phụng sự cho quân đội Mỹ. Mẹ chị là Y tá quân y, phục vụ trong suốt Thế chiến II.

Suốt thời thơ ấu, Maryllin lớn lên ngay cạnh căn cứ quân sự Fort Riley nổi tiếng của Mỹ tại Kansas. Hơn 30 năm trước, trong cuộc phỏng vấn xin việc ở vị trí kỹ sư công nghiệp tại Lockheed Martin; Hewson vô tình trông thấy một chiếc máy bay quân sự ở tầng trệt của công ty. Hình ảnh ấy đã thay đổi mãi mãi lý tưởng của cô gái trẻ đến từ Kansas.

Sau khi trông thấy chiếc máy bay; “Tôi không bao giờ muốn làm việc cho bất kỳ công ty nào khác ngoài Lockheed Martin. Suy nghĩ ấy chiếm lĩnh cả trí tưởng tượng của tôi”; Marillyn hồi tưởng.

Marillyn Hewson hinh anh 3

Bên nhau trọn đời

Thế là, chị gia nhập tập đoàn vào năm 1983 và trung thành với lý tưởng của mình đến tận hôm nay: không làm việc cho bất kỳ công ty nào ngoài Lockheed Martin. Là một phụ nữ làm việc trong lĩnh vực nam giới thống trị; nhưng Marillyn, bằng năng lực và đam mê đáng kinh ngạc; khiến ai cũng phải thán phục.

Đầu tiên chị làm việc ở bộ phận máy bay quân sự tại Marietta, bang Georgia. Năm 1995, chị là Giám đốc Bộ phận vật liệu cao cấp. Năm 2010, Marillyn Hewson được bổ nhiệm làm CEO Bộ phận hệ thống điện tử của Lockheed Martin. Lúc này, chị quản lý đến 45.000 nhân viên dưới quyền; làm việc tại 44 bang của Mỹ cùng với chi nhánh tại Canada; Anh và Australia.

Thăng tiến tuần tự

Marillyn Hewson trải qua 19 vị trí; thăng tiến tuần tự trong công ty; cho đến ngày trở thành nữ CEO đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm tồn tại của tập đoàn. Trong khoảng thời gian ấy; chị cũng chuyển nhà 8 lần do yêu cầu công việc. Marillyn Hewson cho rằng: “May mắn lớn nhất của tôi là có ông xã dễ tính; biết thông cảm với vợ và 2 cậu con trai ngoan ngoãn. Cứ mỗi lần tôi nhận quyết định thuyên chuyển công tác, cả nhà lại thu dọn đồ đạc di chuyển đến nơi thuận tiện cho tôi làm việc”.

Nói về quyết định bổ nhiệm CEO đột ngột của Lockheed Martin, Marillyn Hewson cho rằng không có bất kỳ sự trùng hợp nào. Thành quả của ngày hôm nay là vì “Tôi thực sự làm việc rất, rất chăm chỉ và luôn đam mê với công việc. Con người tôi là như thế!”, Marillyn Hewson khẳng định.

Khi trở thành CEO của Lockheed Martin, Marillyn Hewson lãnh đạo cả 97.000 nhân viên của tập đoàn trên toàn thế giới. Vượt mọi nghi ngờ, những thành công của Lockheed Martin mà TTGĐ đề cập ở đầu bài là minh chứng rõ ràng cho tài năng của chị, người được mệnh danh là “vũ khí bí mật của Lockheed Martin”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua