Tàu vũ trụ của Nga sẽ rơi xuống Trái đất vào sáng ngày 8−5

Một chiếc tàu vũ trụ chở hàng không người lái của Nga đã bị mất kiểm soát sau khi rời bệ phóng vào tuần trước và sẽ rơi xuống Trái đất vào sáng mai, thứ Sáu ngày 8−5 (giờ Việt Nam)

Ảnh: NASA

Tàu chở hàng Progress M-27M của Nga đã bị mất liên lạc với Trung tâm điều khiển sau khi được phóng vào không gian hôm thứ Ba tuần trước. Theo dự đoán, tàu sẽ rơi trở lại Trái đất vào 5 giờ 23 đến 13 giờ 55 ngày mai, tức thứ Sáu ngày 8−5 (theo giờ Việt Nam). May mắn là tàu sẽ bốc cháy khi xâm nhập trở lại tầng khí quyển. Các mảnh vỡ sẽ rơi xuống biển thay vì đất liền.

Tàu chở 3 tấn thiết bị, trong đó có thực phẩm, nước, nhiên liệu, ô-xy và quần áo cho phi hành đoàn 6 người tại Trạm Không gian Quốc tế ISS, có quỹ đạo cách Trái đất 420km. Vì một lỗi thông tin, nó bắt đầu mất kiểm soát, rơi chậm và trượt quanh quỹ đạo Trái đất từ miền Đông nước Mỹ, Colombia, Brazil đến Indonesia.

Chỉ một phần nhỏ các mảnh vỡ sẽ va chạm với bề mặt Trái đất và khả năng nó va phải người là vô cùng nhỏ.

Trước tổn thất của Progress M-27M, các nhà du hành vẫn còn đủ nhu yếu phẩm cho đến đợt cứu trợ tiếp theo vào ngày 19−6. Thiệt hại do tai nạn này gây ra ước tính 50,7 triệu đô-la Mỹ (tương đương 1.100 tỷ đồng).

 Mảnh vỡ tàu vũ trụ sẽ rơi xuống Trái đất vào sáng mai Tổng hợp

Đừng bỏ qua