Mang án oan nhiễm HIV 10 năm, được bồi thường 2.225.000 đồng

Tòa án nhân dân thành phố Vinh vừa cho biết đã thụ lý đơn khởi kiện của ông Hoàng Khắc Sửu (Nghệ An) đối với Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An, để yêu cầu bồi thường thiệt hại khoảng 773 triệu đồng cho việc ông mang án oan nhiễm HIV 10 năm

Lật lại hồ sơ vụ việc mang án oan nhiễm HIV 10 năm: Vào năm 2003, ông Hoàng Khắc Sửu (sinh năm 1973, ngụ phường Nghi Thu, Cửa Lò, Nghệ An) đang thụ án tại trại tạm giam số 3, Bộ Công An, ở xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Khi đó, ông được đưa đi xét nghiệm máu để phục vụ cho chương trình giám sát trọng điểm do Ban AIDS thực hiện. Kết quả kiểm tra mẫu máu cho thấy ông Sửu đã nhiễm HIV và từ đó ông được cấp mã số quản lý nghiêm ngặt dành cho các đối tượng có AIDS.

Suốt thời gian thụ án, ông Sửu chưa một lần được trực tiếp nhìn thấy kết luận “dương tính với HIV” từ mẫu máu của mình. Năm 2007, hồ sơ bệnh án của ông được chuyển về quản lý tại trạm y tế phường Nghi Thu, dành cho đối tượng nhiễm HIV. Và mãi đến năm 2013, qua lời động viên của Trưởng trạm y tế phường Nghi Thu, ông quyết định đi xét nghiệm máu lại một lần nữa.

Mọi chuyện được sáng tỏ khi kết quả xét nghiệm ngày 9−9−2014, tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Nghệ An cho thấy ông Sửu là người hoàn toàn khỏe mạnh. Kết luận ấy đồng nghĩa với việc ông đã mang án oan nhiễm HIV trong suốt 10 năm ròng rã.

Chia sẻ về quãng thời gian tăm tối đó, ông Sửu cho biết, chưa kể đến việc bị theo dõi, điều trị suốt ngần ấy năm ở trung tâm y tế, điều khủng khiếp nhất với ông chính là sự xa lánh, kỳ thị của mọi người. Ông không tìm được việc làm, cũng không có người nào dám chấp nhận yêu thương ông…

Uất ức vì mang án oan nhiễm HIV 10 năm trước, ông Hoàng Khắc Sửu đã gửi đơn khởi kiện Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An tại tòa án nhân dân thành phố Vinh và yêu cầu bồi thường 773 triệu đồng. Theo ông, đó là những chi phí cho việc thuê luật sư tư vấn, tiền bù đắp tổn thất tinh thần, thiệt hại về kinh tế khi không xin được việc…

Trong buổi hòa giải giữa ông Sửu và Sở Y tế tỉnh Nghệ An, cơ quan này đồng ý thanh toán 2.225.000 đồng cho các chi phí đi lại, làm xét nghiệm… còn những chi phí khác không có căn cứ xác đáng nên không được bồi thường.

Nếu vụ việc này không được hòa giải thành công, tòa án nhân dân sẽ bắt đầu đưa ra xét xử theo quy định của luật tố tụng hành chính.

Liên quan đến việc mang án oan nhiễm HIV 10 năm, vào năm 2015 các phương tiện truyền thông đã đưa tin về bà Đỗ Thị An (xã Cẩm Xá, Mỹ Hoà, Hưng Yên) cũng đau khổ cùng cực vì nhận được kết quả dương tính với HIV khi đến chữa trị tại Trung tâm Phòng Chống Lao và Bệnh Phổi Vũng Tàu.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua