Màn hình sân bay bị tin tặc Trung Quốc tấn công

Chiều 29-7, một số màn hình hiển thị thông tin chuyến bay ở sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài bị chèn hình ảnh và nội dung câu chữ xúc phạm Việt Nam và Philippines

Khoảng 16 giờ chiều nay, tại 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, nhiều hành khách đang làm thủ tục thấy các màn hình thông tin chuyến bay bất ngờ thay đổi. Trên màn hình hiển thị các thông tin kích động, xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông. Hệ thống phát thanh của sân bay cũng phát đi những thông điệp tương tự.

Ngay sau khi xuất hiện hiện tượng trên, các cảng hàng không đã báo cơ quan công an vào cuộc và có biện pháp ngăn chặn.

Theo đại diện một hãng hàng không, do hệ thống mạng nội bộ của sân bay bị đóng bớt để ngăn chặn việc chèn nội dung xuyên tạc nói trên nên nhiều quầy làm thủ tục chuyến bay chuyển sang làm thủ tục bay bằng tay thay vì trên máy tính.

“Tại Tân Sơn Nhất tất cả các hệ thống Internet đã bị tắt hết rồi nên nhân viên hãng phải check-in bằng tay. Chúng tôi phải dò tên và viết tay từng hành khách một. Tại thời điểm này đến tối chúng tôi có khoảng 100 chuyến trên toàn quốc phải khai thác nên việc làm thủ công bằng tay sẽ gây chậm trễ hơn bình thường”, đại diện một hãng hàng không cho hay.

Cũng trong thời gian 16 giờ chiều, website của hãng hàng không Việt Nam cũng bị thay đổi nội dung, đồng thời đăng tải thông tin của hơn 400.000 thành viên Golden Lotus. Khi truy cập vào website của Vietnam Airlines, người dùng nhận được thông báo website đã bị hack, nội dung trang chủ được thay đổi hoàn toàn. Trên trang xuất hiện các ngôn ngữ kích động và để lại thông tin rằng nhóm hacker 1937cn đã thực hiện vụ tấn công này.

Phía cuối website có dẫn đường link đến Pastebin.com, chia sẻ ba liên kết để tải về tập tin excel. File này nặng khoảng 100 MB, tập hợp danh sách trên 400 nghìn tài khoản khách hàng thành viên của Việt Nam Airlines, trong đó bao gồm họ tên, ngày sinh, địa chỉ. Một số thành viên còn bị lộ chức vụ, cơ quan công tác, số điện thoại…

Đến 17 giờ 45 phút, hệ thống đã được khôi phục và đang được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ. 
Các hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của Vietnam Airlines bị tấn công đã được cô lập và kiểm soát.

1937cn là nhóm tin tặc thường xuyên tấn công mạng rất nhiều website doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam.

Tháng 6−2015, Diễn đàn an ninh mạng WhiteHat của Công ty Bkav công bố, nhóm 1937cn đã tấn công hơn 1.200 website của Việt Nam và Philippines trong 2 ngày cuối tháng 5−2015, trong đó có 15 website của cơ quan chính phủ tên miền gov.vn và 50 website giáo dục edu.vn.

 Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua