Malaysia sẵn sàng hỗ trợ nhân lực và thiết bị giúp Indonesia giải quyết khói mù

Malaysia tuyên bố sẽ hỗ trợ Indonesia về nhân lực và thiết bị giải quyết vấn đề khói mù đang lan rộng và gây ảnh hưởng tới các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á

Khói mù ở Indonesia lan rộng, làm ảnh hưởng đến các nước láng giềng

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Kuala Lumpur, Malaysia cho biết sẵn sàng hỗ trợ cho Indonesia nhân lực cũng như thiết bị để giúp quốc gia vạn đảo giải quyết vấn đề khói mù đang lan rộng trong khu vực, ảnh hưởng đến các nước láng giềng.

Tuyên bố trên được Malaysia đưa ra ngày 10−10 khi kết thúc cuộc họp hai ngày của Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác song phương (JCBC) giữa Malaysia và Indonesia lần thứ 14 tại Kuala Lumpur.

Tại cuộc họp, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết, chính phủ nước này bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến tình hình khói mù diễn ra theo định kỳ trong khu vực, đồng thời đề nghị Indonesia đảm bảo giải quyết cháy rừng một cách hiệu quả.

Cũng tại cuộc họp do Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman và người đồng cấp Indonesia Retno LP Marsudi đồng chủ trì, hai bên tiếp tục cam kết giải quyết vấn đề phân định và cắm mốc biên giới trên biển và đất liền giữa hai nước, bàn thảo các vấn đề liên quan đến người lao động Indonesia trong các ngành nghề chính thức và lao động giúp việc tại Malaysia. Hai bên nhất trí tổ chức cuộc họp Nhóm công tác về tuyển dụng lao động Indonesia và cuộc họp Nhóm công tác chung về tuyển dụng và thay thế lao động giúp việc Indonesia liên tiếp trong hai ngày 15 và 16−10 tới tại Jakarta, Indonesia.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Biển Đông, Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương và sự di cư bất thường vào khu vực Đông Nam Á.

Nguồn TTXVN/Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua