Mai đỏ đẹp lung linh thu hút người chơi hoa trong dịp Tết Canh Tý

Giới "sành" chơi hoa đánh giá, mai đỏ được chú ý trong thời gian gần đây không chỉ bởi màu sắc, hình dáng độc lạ. Mà nó còn mang ý nghĩa phong thủy tài lộc, may mắn trong dịp đầu năm.

mai đỏ

Cây mai đỏ hay còn goi là cây mộc qua, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Với kiểu cách độc lạ, dễ tạo dáng bonsai lại rất sai hoa. Thế nên, trong vài năm đổ lại đây loại cây này trở thành “ứng cử viên” sáng giá trong mỗi gia đình trong dịp Tết đến xuân về.

Ý nghĩa của cây mai đỏ

Mai đỏ có dáng của mai vàng miền Nam, có sắc đẹp đài các của đào miền Bắc. Với sắc đỏ thắm, cây này được cho là đem đến sự may mắn, tượng trưng cho ước vọng bình yên. Đồng thời, đẩy lùi mọi điều xấu và miềm hi vọng cho gia chủ.

Ngoài ra, cây còn có dáng đẹp và hoa lại rất lâu tàn. Theo phong thủy mai đỏ tượng trưng cho ngũ phúc: trường thọ, phú quý, an khang, hảo đức và thiện chung.

Nhìn bề ngoài hoa mai đỏ vô cùng duyên dáng với lớp cánh dày, đều, xếp khéo léo. Đặc biệt, giốn này cho rất nhiều hoa và nụ, mọc thành từng chùm. Mỗi khi mai nở, cả cây mai như một quả cầu rực lửa, rất ấn tượng.

Chưng mai đỏ ở đâu?

Mai đỏ có nhiều kích thước, trồng được trong nhiều loại chậu, bình trang trí. Vậy nên bạn có thể trưng được ở nhiều vị trí từ nơi chật hẹp đến không gian rộng lớn.

Cây mai đỏ nhỏ xinh thường sẽ trồng ở chậu sứ gốm cổ điển hoặc cắm vào lọ. Nếu muốn mang nét truyền thống vào nhà, bạn có thể ứng dụng cách chưng này ở bàn thờ gia tiên.

Bên cạnh đó, mai đỏ trồng chậu còn được trưng trên bàn làm việc, ban công; cửa sổ, phòng làm việc, phòng khách, quầy thu ngân, quầy lễ tân. Hay gần cửa kính, trên bệ cầu thang, kệ tivi, giá sắt… Dù đặt ở đâu, loài cây này cũng mang vẻ đẹp sinh động, vui tươi cho ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý. Theo các thương lái mai đỏ phải để nơi thoáng mát, đủ sáng không nên để gần các nơi có nhiều gió thì cây sẽ mất nước. Dẫn đến rụng lá hoặc rụng hoa sớm hơn so với bình thường và rất khó để chơi tết. Đặc biệt, nếu đặt cây đang có hoa ở gần các bóng đèn nhiệt độ tăng sẽ đẩy nhanh quá trình tàn hoa của cây.

Chăm sóc cây mai đỏ sau Tết

Ánh sáng nhiệt độ: cây mai đỏ là cây ưa ánh sáng nhưng cũng có thể trồng ở nơi râm mát.

Đất trồng: mai đỏ ưa đất trồng tơi xốp,giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, dễ chăm sóc.

Tưới nước: cây mai tuy chịu nắng hạn, nhưng không có nghĩa là có khả năng chịu hạn cao. Trong mùa nắng, bạn nên chăm lo tưới nước. Với mai trồng đại trà ngoài vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần mới tốt. Tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá lại tốt hơn. Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào lúc chiều mát.

Phải chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có tình trạng úng nước phải dùng que nhỏ thông ngay, nếu để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua