Mách nước cách chọn lựa và bảo quản cây mai vàng

Tất cả các loài cây mai nói chung đều đem lại may mắn và thịnh vượng cho người trồng. Trong đó, cây mai vàng ngày xuân được xem là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý.

cây mai vàng

Theo quan niệm, một cành mai vàng rực rỡ là biểu hiện, mong muốn, niềm tin về một năm mới hạnh phúc, tươi vui bình an và may mắn. Tuy nhiên để giữ được cây mai vàng tươi trong suốt những ngày Tết không phải dễ.

Lưu ý để có một chậu mai đẹp chơi Tết

Đầu tiên cần biết cách chọn một cành hoặc cây mai khỏe, đẹp và sở hữu dáng thật bắt mắt.

Nếu chỉ chọn cây mai để trên bàn nước hoặc trên bàn thờ thì chỉ nên chọn một chậu mai nhỏ nhắn. Màu vàng hoặc màu trắng. Cành và tán hoa phải vươn lên, thể hiện sự vượng phú, khỏe khoắn và phát triển.

Muốn chưng ở phòng khách thì nên chọn chậu mai to hơn. Chậu mai này có các cành phân chia thứ lớp, hoa rải đều. Nhánh to khỏe, nụ to và lá non vừa nhú lên. Những mầm non đó chính là lộc non cho một năm mới may mắn.

Cách chưng cây mai trong nhà hợp mệnh

Theo quan niệm xưa, cây mai tượng trưng đủ bốn đức tính quý nhất của người quân tử. Bao gồm bộ Tứ đức (Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí) tương ứng với chu kỳ nhú nụ – nở hoa – ra quả – kết quả. Với màu vàng rực rỡ, cây mai vàng thường được chưng trong gia đình vào ngày Tết. Với mong muốn được phát tài, làm ăn may mắn trong năm mới.

Tuy nhiên cách đặt mai trang trí tết ngoài yếu tố hình thức còn phải dựa vào diện tích không gian phòng khách. Ngoài ra, chậu mai bày tết trong nhà không quá to hoặc quá bé. Và phải tạo cảm giác hài hòa, cân bằng, ấm cúng… Phù hợp với không khí những ngày đầu năm.

Theo các chuyên gia phong thủy, với người mệnh hỏa nên đặt chậu mai tết theo hướng Nam, hướng Đông, Đông Nam và hướng Bắc. Người mệnh thủy nên đặt trang trí mai vàng theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam.

Đối với những người mệnh mộc, hướng phong thủy mang lại tài lộc, may mắn nằm ở Đông, Nam và Đông Nam. Người mệnh kim rất hợp với hướng Tây và Tây Bắc. Với những người mệnh thổ sẽ là hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc…

Xử lý cây mai vàng sau Tết

Đầu tiên, đem chậu mai ra ngoài sân nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng mát để phơi khoảng 3-5 ngày. Lưu ý tránh để cây nơi ánh nắng gắt, bởi có thể làm cháy lá, khô cành.

Tiếp theo, cây mai vàng nào có hoa chưa tàn hoặc nụ chưa nở thì dùng kéo bấm cắt bỏ, tránh hoa tạo hạt. Đồng thời, những cành quá dài hoặc nhiễm nấm, sâu bệnh cũng cần bị loại bỏ.

Sử dụng kéo bén để cắt những cộng rễ còn quá dài bên dưới bầu, chú ý giữ lại rễ cám để hút chất dinh dưỡng. Bạn nên nhẹ tay đánh rơi bớt đất trong bầu cũ để rễ cây con mới có thể phát triển.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị chậu và đất trồng mới để thay chậu đổi đất cho cây. Chậu mới cần lớn hơn chậu cũ và là chậu cạn càng tốt. Nếu trồng cây mai ngoài vườn thì nên lựa khoảng đất trên cao, thoáng và không bị ngập hay lẫn sạn, gạch đá.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua