Mạch nhanh, huyết áp cao, có phải biểu hiện bệnh?

Liên quan đến huyết áp và bệnh đường tiết niệu, câu hỏi của bạn đọc Thanh Ngọc đã được bác sĩ phòng khám quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ, giải đáp. Mời bạn tham khảo nếu gặp trường hợp tương tự

HỎI: Đợt rồi tôi đi khám tổng quát lúc đang bệnh (cảm), bác sỹ nói thấy mạch nhanh, huyết áp cao. Đó có phải biểu hiện do bệnh hay do tôi có triệu chứng cao huyết áp? Bác sỹ còn nói đạm trong nước tiểu cao, phải đi khám đường tiết niệu. Đường tiết niệu bị viêm thì có tác hại gì không?

(Thanh Ngọc, TP. HCM)

ĐÁP: Khi bị sốt (một triệu chứng của cảm), mạch sẽ tăng và có thể làm huyết áp hơi tăng hơn bình thường. Chẩn đoán tăng huyết áp phải dựa vào con số huyết áp đo được qua ít nhất hai lần thăm khám cách nhau ít nhất một tuần hoặc huyết áp tăng rất cao ở lần khám đầu tiên.

Bạn không nêu con số huyết áp cụ thể, nên không rõ huyết áp tăng ở mức nào. Bạn nên đo lại huyết áp khi hết bệnh và khám chuyên khoa tim mạch.

Nhiễm siêu vi có thể làm xét nghiệm đạm trong nước tiểu dương tính. Bạn nên xét nghiệm lại khi không sốt, nếu vẫn dương tính thì khám chuyên khoa tiết niệu để tìm nguyên nhân.

Bác sỹ Trần Thanh Sơn, khoa Nội tổng quát, phòng khám quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Nếu có thắc mắc về sức khỏe của chính mình hay người thân, bạn có thể viết ngay dưới đây và gửi cho tòa soạn để được bác sĩ giải đáp nhé!

Bác sỹ tư vấn

  • Bạn vui lòng cung cấp thông tin chính xác để tạp chí Tiếp Thị Gia Đình có thể liên lạc với bạn nhanh nhất khi câu hỏi của bạn được giải đáp.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua