Mách bạn cách chọn loại rượu nấu ăn hoàn hảo

Ai cũng biết rằng rượu nấu ăn sẽ giúp cho món ăn thêm phần đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên, để chọn lựa được loại rượu phù hợp khi chế biến không phải là điều đơn giản

Có 6 loại rượu nấu ăn chính và mỗi loại thì sẽ phù hợp với những món ăn khác nhau. Ảnh: Shutterstock

Rượu nấu ăn là gì?

Rượu nấu ăn là loại rượu được pha chế đặc biệt để sử dụng trong quá trình nấu nướng. Nồng độ cồn (ABV) của rượu nấu ăn cao vừa phải. Bởi phần lớn rượu sẽ cháy hết trong quá trình nấu. Mức độ cồn thấp hơn sẽ cháy nhanh hơn. Vậy nên, thức ăn đun lâu có thể mang mùi vị như rượu cháy thay vì hương vị rượu cơ bản.

Rượu nấu ăn còn có thêm muối và một số chất bảo quản không có trong rượu uống thông thường. Các chất bảo quản cho phép nó có thời hạn sử dụng lâu hơn các loại rượu khác. Muối cũng được thêm vào để tăng hương vị cho món ăn. Đây là con dao hai lưỡi vì vài người sẽ cảm thấy món bị mặn quá mức.

6 phong cách rượu nấu ăn

Có 6 loại rượu nấu ăn chính và mỗi loại thì sẽ phù hợp với những món ăn khác nhau. Cùng tìm hiểu để lựa chọn loại rượu phù hợp khi chế biến bạn nhé!

Vang đỏ khô và vang trắng khô

Vang đỏ khô và vang trắng khô hoàn hảo cho các món như bò hầm, súp kem, vẹm, nghêu hấp cũng như nước sốt. Rượu vang trắng và đỏ khô thuộc loại rượu uống thông thường.

Rượu vang đỏ khô được sử dụng tốt nhất cho các loại nước sốt như Bourguignonne và sốt bơ Beurre Rouge. Rượu vang trắng khô có thể dùng cho mọi thứ. Từ làm sốt kem, súp đến làm sốt với kho quẹt đáy nồi.

Vang mùi quả hạch khô

Phù hợp để nấu sốt nấm phủ trên thịt gà và thịt heo, cá bơn, tôm.

Mỗi loại rượu bị oxy hóa sẽ mang một hương vị độc đáo và làm thay đổi hương vị của món ăn theo cách riêng. Hầu hết các loại rượu này đều có ABV cao, đồng nghĩa với việc chúng tạo thêm hương vị đậm đà cho món ăn hơn là rượu khô. Loại vang này thường có hạn sử dụng kéo dài trong vài tháng sau khi mở, đặc biệt là khi được bảo quản trong tủ lạnh.

Vang mùi quả hạch ngọt

Thích hợp làm siro trong món tráng miệng với các loại quả hạch, caramel và kem vani. Hầu hết các loại vang này được ủ tối thiểu trong vòng 10 năm hoặc 40 năm với những chai rượu tốt, sánh hơn. Loại rượu này có thể được gia giảm một chút để tạo ra nước sốt giống như caramel. Thậm chí chỉ cần rưới thẳng nó lên món tráng miệng. Vang ngọt bảo quản khoảng một tháng hoặc lâu hơn khi để trong tủ lạnh.

Vang ngọt nồng độ cao (vang Port)

Dùng trong chế biến nước sốt chocolate, bánh chocolate, nước sốt mặn ngọt cho bít tết và phô mai xanh.

Vang Port bao gồm Ruby Port, Late-Bottled Vintage Por và Vintage Port. Trong đó Ruby Port là loại rượu nấu ăn giá cả phải chăng nhất. Nó để được 1-2 tháng sau khi mở nắp và là loại sốt phủ tuyệt vời trên sô cô la hạnh nhân, bánh ngọt, bít tết.

Vang trắng ngọt

Dùng để luộc lê, làm nước sốt ngọt cho bánh trái cây hay làm nước sốt bơ ngọt nhẹ cho các món hải sản như cá, tôm hùm. Những loại rượu vang trắng ngọt có hương vị thơm ngon, với độ chua cao được sử dụng trong các món tráng miệng và món cá mặn. Loại rượu vang này nhạy cảm với ánh sáng và không khí, vì vậy bạn nên có kế hoạch sử dụng hoặc uống hết chai sau khi mở nắp.

Rượu gạo

Phù hợp để ướp, phủ áo lên các món ăn và làm nước sốt BBQ châu Á.

Hiện nay có 2 loại rượu gạo nổi tiếng đó là rượu gạo Trung Quốc và Nhật Bản. Xét về mặt kỹ thuật, loại rượu trắng này đã được chưng cất để đạt độ ABV là 35% nên không được gọi là rượu. Chất lỏng này được dùng để làm tăng thêm độ chua cho các món xào.

Trong khi đó rượu gạo Nhật Bản được gọi là Mirin. Mirin từng được phục vụ như thức uống khai vị nhưng bây giờ chỉ được bán sẵn trên thị trường (tức là chất lượng thấp hơn). Mirin có ABV khoảng 8-12% và có vị mặn – ngọt. Nó là nguyên liệu làm lớp phủ món ăn và sốt BBQ Châu Á.

Tiếp Thị Gia Đình  

Đừng bỏ qua