Cao 1m50 nên mặc gì: Mặc cảm hay mặc kệ?

Cao 1m50 thì nên mặc cảm? Vớ vẩn! Cuộc đời có bao nhiêu quần áo đẹp sao không mặc, việc gì cứ phải mặc cảm?

Cao 1m50 thì nên mặc cảm? Vớ vẩn! Nhìn Ariana Grande xem, cô ấy cũng cao 1m50 đấy; bạn có thấy cô ấy mặc cảm không? Cuộc đời có bao nhiêu quần áo đẹp sao không mặc, việc gì cứ phải mặc cảm?

Trên mạng xã hội, một cô gái hỏi shop bán quần áo: “Cao 1m50 mặc gì cho đẹp?”; và nhận được phản hồi từ chủ shop: “Cao 1m50 thì bạn nên mặc cảm”. Ngay lập tức, câu trả lời này khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”; và chia phe tranh luận nảy lửa.

TTGĐ cho rằng bạn chẳng việc gì phải mặc cảm. Cuộc sống còn hàng tá thứ mặc cảm vô nghĩa khác cần bạn tự tin vượt qua.

1. Mặc cảm về hình thức:

Phụ nữ thường khổ sở về ngoại hình hơn nam giới. Vài sợi tóc bạc, dăm ba nếp nhăn, da mụn, bụng béo… đều khiến họ điên đầu và khổ sở.

Cách khắc phục: Thời trang và mỹ phẩm sinh ra để giúp bạn che đi khuyết điểm và tự tin hơn, nên cứ dùng thoải mái. Cái đẹp có thể dặm vào từ bên ngoài, và cũng có thể toát ra từ bên trong. Hãy nhớ, quan trọng là thần thái!

2. Mặc cảm về cái nết:

Không phải ai sinh ra cũng lanh lợi, giảo hoạt. Nhiều cô gái thường ngại tiếp chuyện vì nghĩ mình ăn nói kém duyên, tẻ nhạt. Từ đó tủi thân, tự thu mình lại, sợ giao tiếp…

Cách khắc phục: Cái nết có thể luyện tập mà thành, ăn thua do giữ gìn. Nhiều người giữ nết không chặt nên mất nết hoài đấy thôi! Chỉ cần ngừng lo lắng, gắng tự tin, thì nết nào mình cũng có và giữ được cả.

3. Mặc cảm về trình độ: 

Khi đi làm, nhiều người hay tự ti vì không có “bằng đỏ” lận lưng. Trong cơ quan, dù bị đối xử bất công, họ cũng không dám đấu tranh và phản pháo lại những cái “mác” thạc sĩ, tiến sĩ, du học, tu nghiệp…

Cách khắc phục: 2018 rồi, thế giới phẳng như tấm thớt, ai lại đi so đo nhau tấm bằng. Thợ hay hơn thầy dở. Hãy cứ làm việc hết mình với khả năng tốt nhất, thời gian và sự thật sẽ không bao giờ bạc đãi bạn đâu.

mặc cảm mac cam

4. Mặc cảm về địa vị: 

Bạn chỉ là một kỹ sư “quèn”, một nhân viên thấp cấp, làm những công việc (bị cho là) tầm thường như tài xế, lao công, tạp vụ, bảo vệ…

Cách khắc phục: Nghề nào tạo ra giá trị cho xã hội đều đáng được trân trọng. Dù có là gì, thì đó vẫn là công việc, đồng lương, chén cơm của bạn. Người khác chưa chắc đã khinh khi, cớ sao bạn lại tự mình xấu hổ trước?

5. Mặc cảm về xuất thân: 

Bạn sinh ra trong một gia đình thuần nông? Bạn sống trong một “xóm nước đen”? Bạn là người tỉnh lẻ lên thành phố sinh sống và lập nghiệp?

Cách khắc phục:

Không ai được chọn cha mẹ hay nơi mình sinh ra. Giàu hay nghèo không quan trọng bằng tốt hay xấu, giỏi hay dở, thiện lương hay gian ác. Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn, nhưng chết đi trong nghèo khó mới là lỗi của bạn.

6. Mặc cảm về sở thích:

Bạn không nghe nhạc cổ điển, không xem phim Oscar, không quen ăn nhà hàng? Bạn chỉ thích nghe nhạc EDM, xem phim siêu anh hùng và thưởng thức ẩm thực đường phố? Bạn mặc đồ si thoải mái hơn đồ hiệu? Bạn buồn vì gu mình “chợ”, không “sang” như người khác?

Cách khắc phục: Sở thích mỗi người mỗi khác, miễn là bạn thấy vui và thật sự tận hưởng sở thích ấy. Cứ thoải mái “bình dân học vụ”, thay vì gồng mình để thành “trưởng giả học làm sang”.

Cao 1m50? Bạn không cần phải mặc cảm. Tốt nhất là hãy mặc kệ nhé!

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua