Lý Nhã Kỳ: Cuộc sống có những nấc thang để chinh phục

“Thay vì thắc mắc vì sao ai đó giàu, hãy tự hỏi tại sao bản thân chưa làm được như họ”, người đẹp Lý Nhã Kỳ chia sẻ

Nhắc đến Lý Nhã Kỳ, công chúng đều có định nghĩa cho riêng mình. Nhưng sẽ hiếm người hỏi “Lý Nhã Kỳ là ai?”. Trong showbiz Việt, tên tuổi Lý Nhã Kỳ cũng thuộc vào diện “người mà ai cũng biết là ai đấy”. Những ngày đầu bước chân vào showbiz, Lý Nhã Kỳ tham gia diễn xuất, làm người mẫu quảng cáo, trình diễn thời trang… Dù ở vai trò nào, cô ít nhiều đã để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Nhưng có lẽ, đỉnh điểm bùng nổ của thương hiệu Lý Nhã Kỳ là khi cô từ giã nghệ thuật, chuyên tâm kinh doanh, làm đại sứ du lịch và điều hành các dự án cộng đồng.

Tham gia Liên hoan phim Cannes 2017 tổ chức tại Pháp hồi tháng Năm vừa qua, người đẹp sinh năm 1982 tiếp tục khẳng định vị thế, tên tuổi của mình.

Bằng chứng là những hình ảnh đẹp của cô xuất hiện trên nhiều mặt báo, tạp chí tại Pháp. Đây là minh chứng cho sức hút của nữ diễn viên với truyền thông quốc tế, điều mà ít sao Việt nào làm được.

Tranh thủ chuyến công tác ngắn ngày tại Pháp, Lý Nhã Kỳ đã thực hiện bộ ảnh độc quyền cho TTGĐ. Ngay khi trở về Việt Nam, cô đã có những chia sẻ chân tình về cuộc sống hiện tại và giải đáp những thắc mắc mà trước giờ mình chưa có dịp tỏ bày với người hâm mộ.

Ly Nha Ky 5

Có nói gì thêm cũng bị cho là chống chế

Hồi tháng Năm, chị tự bỏ ra số tiền lớn để làm đại sứ quảng bá du lịch Việt Nam tại Liên hoan phim Cannes 2017. Nhiều người cho rằng vai trò này có tiền là mua được, chị Lý Nhã Kỳ nghĩ thế nào?

Tôi rất tâm đắc với câu nói: “Cách hủy hoại bản thân nhanh nhất là làm vừa lòng tất cả mọi người”. Trong cuộc sống, hầu như ai cũng từng nhận được những ý kiến trái chiều về việc mình làm. Những thứ tôi làm xuất phát từ tâm huyết, tình cảm với đất nước và từ lòng tự tôn dân tộc của chính mình. Tôi nghĩ nếu ai cũng có tiền là mua được thì tốt thôi. Tôi mong ngày càng có nhiều người bỏ tiền ra để xây dựng, quảng bá đất nước.

Chị chi 1 triệu Euro cho chuyến đi ấy. Đây là một số tiền lớn. Vậy kết quả thu lại hẳn là khả quan?

Tôi cho đặt 3 tấm pano khổ lớn có in hình ảnh về du lịch Việt Nam ở trước cửa khách sạn 5 sao Majestic Barriere. Vị trí này đối diện với lâu đài Palais des Festivals, nơi diễn ra hoạt động thảm đỏ, đón tiếp sự xuất hiện của nhiều ngôi sao quốc tế, các nhà làm phim trong suốt kỳ liên hoan phim.

Tôi làm công tác quảng bá, tiếp thị du lịch, chứ không phải bán tour du lịch nên kết quả không thể thấy ngay. Nhưng tôi tin một điều, những người đến tham dự Cannes là những người có địa vị, tài chính, học thức. Họ thấy pano quảng cáo, họ sẽ lưu ý, ghi nhớ và sẽ đến khi có dịp. Tôi chỉ mong thế thôi.

Không ít ý kiến cho rằng chị tranh thủ những dịp tham dự liên hoan nghệ thuật này để quảng bá kinh doanh, tìm kiếm đối tác, thay vì đến để quảng bá du lịch nước nhà. Chị có phản ứng gì không?

Tôi đã tuyên bố giã từ làng giải trí cách đây 3 năm để chuyên tâm kinh doanh. Phải chăng vì điều đó mà mọi người quy chụp tôi ra nước ngoài tranh thủ tìm kiếm đối tác làm ăn? Chúng ta đều biết, cơ hội đôi khi không tự tìm đến, mà chính chúng ta tạo ra. Bằng cách nào? Bằng cách gặp gỡ mọi người.

Sao mọi người không nghĩ tôi đang tìm kiếm và tạo cơ hội được giới thiệu du lịch Việt, con người Việt thông qua việc tiếp xúc, gặp gỡ các chính khách, bạn bè quốc tế? Những việc mình dành cả tâm huyết để làm, rồi mọi người sẽ thấy kết quả. Bây giờ tôi có nói gì thêm cũng bị quy chụp là chống chế mà thôi!

Ly Nha Ky 4

Vậy sau 3 năm giã từ làng giải trí, cuộc sống của chị đã thay đổi như thế nào?

Nói giã từ thế thôi chứ những công việc tôi đang làm ít nhiều liên quan đến nghệ thuật. Tôi thấy cuộc sống trước đây và bây giờ không có quá nhiều thay đổi. Bởi tôi vẫn “ngập đầu” trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hoạt động xã hội, góp mặt ở các chương trình trong và ngoài nước, hay được mời tham dự những sự kiện của showbiz. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết vẫn là tập trung kinh doanh.

Sợ người khác nói mình vô cảm

Việc kinh doanh của chị có sự giúp đỡ của người khác không? Từng chia sẻ có những mối quan hệ mẹ nuôi, cha nuôi, anh/chị nuôi hoặc có mối thân tình gắn kết với các đại gia, tỷ phú, chính khách quốc tế, phải chăng đây là tiềm lực hậu thuẫn của chị?

Tôi nghĩ không lợi dụng tài chính là điều kiện tiên quyết để duy trì một mối quan hệ bền vững, đặc biệt là không để chuyện tiền bạc xen vào tình cảm. Những người ruột thịt trong gia đình và những mối quan hệ thân tình kiểu cha nuôi, anh chị nuôi, tôi nghĩ rằng đừng chung nhau làm ăn. Như vậy mới giữ được tình cảm lâu dài. Còn nếu chọn làm ăn với nhau thì phải xem là đối tác đúng nghĩa.

Từ đó đến giờ, các anh chị nuôi đều chưa ai từng làm ăn chung với tôi cả. Ngoài việc họ có thể ghé thăm tôi hoặc tôi ghé thăm họ và mời nhau bữa cơm. Chúng tôi không chung đụng làm ăn.

Vậy Lý Nhã Kỳ lấy đâu ra lắm tiền thế? Rất nhiều người đang có thắc mắc này đấy!

Kiếm được đồng tiền không bao giờ dễ dàng cả. Nếu ai là đại gia đều biết tiền kiếm ra rất cực khổ. Tiền không từ trên trời rớt xuống. Tôi chưa bao giờ phủ nhận, may mắn là một phần làm nên cuộc đời tôi ngày hôm nay. Khi nhìn lại đoạn đường đã đi hơn 10 năm qua, thực sự nhiều lúc tôi cũng không thể tưởng tượng những gì mình đã trải qua.

Tôi luôn nhắc nhở mình phấn đấu và chăm chỉ mỗi ngày, luôn tự đặt ra những nấc thang mới để chinh phục. Chúng ta không thể ngồi im chờ thành công đến mà phải nỗ lực tự tạo cơ hội cho mình. Thay vì thắc mắc sao ai đó giàu thế, hãy tự hỏi vì sao bản thân chưa làm được như họ!

Ly Nha Ky 3

Chắc chị không lạ gì các tò mò hỏi nhau về khối tài sản mà chị đang sở hữu nhiều đến mức nào?

Tôi cho rằng, sự tò mò về tôi cũng là một “tài sản” mà Lý Nhã Kỳ có trong sự nghiệp của mình. Tôi tin không có gì đến một cách tình cờ. Nếu tận tụy và có ước mơ, sẽ có ngày được hái trái ngọt và bước thênh thang trên con đường mình xây dựng.

Nói đến Lý Nhã Kỳ là nói đến kim cương, du thuyền triệu đô… Nếu nói chị “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, chị có phản đối?

Tôi không ngại người ta nói mình như thế, hay thậm chí nói tôi chơi trội khi bỏ ra số tiền lớn làm công việc thiện nguyện cho cộng đồng. Tôi chỉ sợ người ta nói tôi vô cảm với mọi thứ xung quanh.

“Trong cuộc đời, câu hỏi thực sự không phải chúng ta có gì mà chúng ta đang làm gì”, tôi rất tâm đắc câu nói này. Tôi tự nhận mình là người ham làm và say mê thành công. Nhưng tôi không bao giờ cố gắng chỉ để đạt được chức vị nào cả. Tôi nghĩ điều cần thiết là tạo được uy tín và sức ảnh hưởng. Để từ đó, tôi có thể làm được nhiều điều tốt đẹp hơn cho cộng đồng, xã hội.

Nỗi buồn có thể giấu, nhưng hạnh phúc thì khó lắm!

Tạm gác lại chuyện kinh doanh, chị vừa nhắc đến vấn đề cộng đồng, xã hội. Phải chăng đây là nấc thang mà chị muốn chinh phục tiếp theo?

Đúng vậy. Sau rất nhiều công việc, vai trò đảm nhận, mong muốn lớn nhất của tôi là làm sao trở thành một con người ngày càng có ích hơn cho xã hội, phát huy những thế mạnh của mình ở quốc tế để làm rạng danh cho Việt Nam. Đây cũng là những kỳ vọng mà bạn bè quốc tế đã dành cho tôi.

Bất kỳ lĩnh vực nào mà tôi làm việc đều có sự đam mê và tâm huyết, nên chuyện kinh doanh, công tác xã hội… tôi đều đặt hết tâm sức vào thực hiện. Nhưng trong tất cả hoạt động đó, tôi nghĩ công việc thiện nguyện là hướng mà tôi sẽ theo suốt đời.

Tôi từng trải qua nhiều biến cố trong gia đình nên giờ cũng thấu hiểu những người kém may mắn.

Tôi xuất thân từ một gia đình khó khăn, lớn lên từ căn nhà tình nghĩa mà xã hội dành cho người có công với cách mạng, tôi rất muốn làm gì đó giúp đỡ cho cộng đồng.

Ly Nha Ky 2 - Lý Nhã Kỳ 2

Giàu có, danh tiếng, quyền lực, giờ đây Lý Nhã Kỳ còn thiếu gì nữa? Một tình yêu chăng?

Có ai sống sót trên đời mà không có tình yêu? Tất nhiên tôi cũng có tình yêu của riêng mình. Dẫu rằng tôi bận rộn nhiều dự án, nhưng mỗi người có một quan điểm tình yêu; một cách yêu khác nhau.

Đối với tôi, tình yêu không hẳn là phải dành thời gian gặp mặt nhau thường xuyên. Bởi vì trong cuộc sống thường ngày, suy nghĩ về nhau; hỗ trợ tinh thần cũng được gọi là dành thời gian cho nhau.

Chị có nghĩ một phụ nữ càng xinh đẹp, thông minh, tài năng; và nổi tiếng như chị càng khó tìm được bến đỗ hạnh phúc?

Theo tôi, tài năng, xinh đẹp, thông minh, và nổi tiếng không phải là rào cản để người phụ nữ tìm thấy hạnh phúc cho mình. Bằng chứng là tôi luôn có “chàng hoàng tử” yêu thương; và chia sẻ cùng mình mọi thứ suốt 8 năm qua.

Nỗi buồn có thể giấu, nhưng hạnh phúc thì khó lắm. Bạn nhìn tôi tươi vui, tràn trề nhiệt huyết, làm việc hăng say, vui chơi tung tẩy khắp nơi; như vậy có giống như một người cô đơn bơ vơ không? (cười).

Vậy chị có dự định cho việc nên duyên cùng một nửa của mình trong tương lai gần chưa?

Không chỉ trong công việc, mà trong đời sống tôi cũng luôn có những kế hoạch cụ thể, chi tiết. Tôi đã có dự tính cho việc kết hôn rồi. Khi nào có quyết định chính thức, tôi sẽ thông báo ngay với mọi người. Tôi nghĩ kết hôn là một giây phút thiêng liêng và tôi trân trọng giây phút ấy trong đời mình.

Cảm ơn chị đã chia sẻ. Chúc chị luôn hạnh phúc.

Lý Nhã Kỳ 1

Lý Nhã Kỳ bật mí

Dù nổi tiếng với cuộc sống giàu sang, xa hoa, nhưng Lý Nhã Kỳ không thích sơn hào hải vị. Cô có sở thích ăn vặt ở hàng quán bình dân và các đặc sản vùng miền. Người đẹp cho biết: “Những món tôi thích rất giản dị, có khi là mẹt bún đậu mắm tôm; bịch bánh tráng trộn, bún riêu, tô ốc luộc vỉa hè… Ði ra nước ngoài vài ngày là tôi nhớ Việt Nam cồn cào; và muốn trở về ngay lập tức vì thiếu bữa cơm Việt. Khi đi công tác xa dài ngày, trong va-li của tôi không bao giờ thiếu các món cá kho; chà bông, chả lụa, mì tôm. Ẩm thực là một trong những lý do tôi không muốn xa rời Việt Nam”.

Lý Nhã Kỳ đang tìm kiếm dự án điện ảnh có chất lượng tốt; để đưa vào sản xuất trong năm nay; và mang bộ phim đầu tay đến Liên hoa phim Cannes 2018. Đây không phải là phát ngôn “nói chơi cho vui”. Khán giả có quyền kỳ vọng một sản phẩm điện ảnh chất lượng; được đầu tư “khủng” về kinh phí lẫn tâm huyết.

Bài: Công Trung
Stylist: Mì gói
Ảnh: Lê Thiện Viễn
Trang điểm: Minh Lộc
Trang phục: Công Trí, Lê Thanh Hòa, Alexis Mabille
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua