Lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tăng kỷ lục

Tổng cục Thống kê vừa công bố danh sách 44 mặt hàng nhập khẩu lớn của cả nước 3 tháng đầu năm 2017. Trong đó nhập khẩu ô tô tăng cao kỷ lục so với cùng kỳ

Tổng cục Thống kê vừa công bố danh sách 44 mặt hàng nhập khẩu lớn của cả nước 3 tháng đầu năm 2017. Trong đó, lượng và giá trị ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tăng cao kỷ lục so với cùng kỳ.

o to nhap khau hinh anh

Ảnh minh họa

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm, tổng lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc cả nước là 28.000 xe, tăng hơn 43% về lượng, kim ngạch đạt 460 triệu USD. Đặc biệt, trong đó ô tô con (dưới 9 chỗ ngồi trở xuống) nhập nguyên chiếc về Việt Nam chiếm gần 70% về tổng lượng, đạt 19.000 chiếc, tăng gấp 169% về lượng và 82% giá trị so với cùng kỳ năm 2016

Lượng và giá trị ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tăng đột biến do thị trường xe hơi Việt Nam đang ở trạng thái phát triển nóng; khuynh hướng tiêu dùng xe hơi gia tăng mạnh và đặc biệt thuế nhập khẩu xe hơi về Việt Nam từ nhiều thị trường đã và đang được cắt giảm và loại bỏ theo cam kết tự do hoá thị trường trong sân chơi quốc tế. Đặc biệt, dưới tác động giảm thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô từ 40% xuống 30% áp dụng cho xe xuất xứ từ các nước ASEAN vào Việt Nam, đã khiến lượng lớn xe của Thái Lan, Indonesia dồn dập vào Việt Nam.

Không chỉ đổ bộ ồ ạt, giá xe các nước trên và một số nước có công nghiệp xe hơi phát triển như Ấn Độ, Hàn Quốc qua khai báo tại Hải quan trước khi nhập về Việt Nam có mức giá cực kỳ thấp. Trong khi đó, mức giá bán ra trên thị trường các xe nhập vẫn không đổi.

BÀI AN AN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua