Lucy Peng: Người phụ nữ quyền lực sau lưng Jack Ma

Nếu Jack Ma và những chủ tịch khác như tướng lĩnh trên chiến tuyến thì Lucy Peng như một thủ thành của Alibaba

Với vai trò là thủ thành của Alibaba, Lucy Peng chịu trách nhiệm giữ vững sự phát triển cơ sở hạ tầng và văn hóa công ty Ảnh: AFP

Nếu kể tên 5 người phụ nữ giàu nhất ngành công nghệ và một trong những người phụ nữ quyền lực nhất châu Á thì các danh sách đó đều có tên Lucy Peng (Peng Lei), 42 tuổi, đồng sáng lập gã khổng lồ ngành thương mại điện tử Alibaba Group và là CEO của Ant Financial Services thuộc Alibaba.

NGƯỜI LÃNH ĐẠO KHIÊM NHƯỜNG

Tốt nghiệp khoa Quản trị Kinh doanh ở Đại học Hàng Châu năm 1994, Lucy Peng làm giảng viên đại học trong 5 năm rồi chuyển đến làm cho Alibaba năm 1999. Tại Alibaba, Lucy Peng điều hành nhân sự và có công trong việc tuyển dụng nhân tài cho tập đoàn này.

Năm 2013, Lucy Peng trở thành CEO của Ant Financial, một công ty con về tài chính của Alibaba, tập trung giải quyết vấn đề tài chính cho cá nhân và các công ty nhỏ với mạng lưới hơn 400 triệu người dùng. Nếu Jack Ma và những chủ tịch khác giống như tướng lĩnh trên chiến tuyến thì Lucy Peng như một thủ thành của Alibaba.

20151007-lucy-peng-thu-thanh-cua-alibaba-03

Lucy Peng có tài sàn 1,2 đô-la Mỹ, giữ 4% cổ phần Ant Financial

Cô chịu trách nhiệm giữ vững sự phát triển của cơ sở hạ tầng và duy trì văn hóa công ty trong quá trình phát triển nhanh đến chóng mặt.

Porter Erisman, một người Mỹ làm việc cho Alibaba, từng ra mắt bộ phim tài liệu Crocodile in the Yangtze về Alibaba cho biết Lucy Peng vui tính và thực tế. Cô ấy luôn là thành viên trụ cột của đội và là một lãnh đạo khiêm nhường.

Còn nhớ năm 2013, báo chí cho rằng Lucy Peng sẽ là CEO tiếp nối của Alibaba, Lucy Peng đã viết thư gửi đến toàn nhân viên trong tập đoàn nói rằng cô luôn ủng hộ Jack Ma dù anh ấy chọn ai. Khiêm nhường và đam mê là đặc trưng trong tính cách của cô.

Chia sẻ về thế mạnh của phụ nữ, Lucy Peng cho biết: “Chúng tôi giỏi tưởng tượng. Chúng tôi nghĩ về bức tranh chứ không đơn thuần là từ ngữ. Khi nói về cái gì đó, những gì xuất hiện trong đầu tôi thường là màu sắc và hình dáng. Điều này giúp chúng tôi phát triển các sản phẩm Internet tốt hơn”.

20151007-lucy-peng-thu-thanh-cua-alibaba-02

Quy mô rộng lớn của toà nhà thương mại điện tử Alibaba Group

NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ

Hiện tại, vừa là CEO của Ant Financial nhưng Lucy Peng vẫn chịu trách nhiệm điều hành nhân sự cho Alibaba. Có nghe Lucy Peng chia sẻ về việc điều hành và quản lý nhân sự mới thấy đây là một môn nghệ thuật. Ở đó, mỗi giá trị trong văn hóa công ty được diễn giải ra từng hành động cụ thể. Ví dụ, thay vì nói suông teamwork, Lucy Peng chỉ ra hành động cụ thể đó là chia sẻ ý kiến nhiều nhất có thể trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Giá trị là công cụ truyền cảm hứng chứ không phải để phạt. Người quản lý phải giải thích được khi ký bản đánh giá hơn là chỉ đưa ra lời phê bình. Ngoài việc tạo khung giá trị cho văn hóa công ty, mở lớp huấn luyện thường xuyên cho nhân viên, thành tựu đáng ghi nhận của Lucy Peng là mở ra một bộ phận luôn quan tâm, kề cận với nhân viên để thấu hiểu, động viên, quan tâm đến họ như một người bạn.

Lucy Peng, thủ thành của Alibaba, kể: “Một đêm nọ ở Mỹ, chúng tôi đi uống chút rượu, Cai Chongxin đề nghị chia sẻ ý nghĩ về nhau. Chúng tôi đã nói suốt 5 giờ và thấy rất vui. Những gì bạn nghĩ về mình không giống những gì người khác nghĩ. Tôi nhận ra chúng tôi họp hành nhiều mà ít nói chuyện tâm tình. Tôi không vui với những cuộc họp chỉ nói về công việc. Do đó, tôi mở cuộc họp tâm tình ngay khi trở về từ Mỹ. Đầu tiên, những chủ tịch sẽ chia sẻ cảm nhận về nhau, sau đó nói về quản lý của nhóm rồi đến nhân viên. Nếu có thể nói ra suy nghĩ của mình về người khác thì sự thảo luận sẽ cởi mở hơn”.

Tiêu chuẩn của HR – người làm nhân sự

asian business executives discussing business in office.
• Thủ thành của Alibaba, Lucy Peng cho biết, đầu tiên, bạn phải là một HR chân thật, đừng chỉ quan tâm đến quy trình và luật lệ, phải chạm đến tâm hồn, khuyến khích mọi người giúp cho công ty phát triển.
• Thứ hai là công bằng thay vì thỏa hiệp, nguyên tắc thay vì cứng đầu. Chúng ta cần có luật lệ nhưng không phải là nô lệ của nó.
• Ba là cần biết làm thế nào và tại sao khi đưa ra quyết định.

Mục Câu chuyện & Con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua