Lưu ý khi quyết định mua máy lọc không khí cho gia đình

Tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nghiêm trọng vì thế các thiết bị lọc không khí đang là mặt hàng được săn tìm trên thị trường. Đứng trước quá nhiều thông tin và sự lựa chọn, bạn cần tìm hiểu kỹ càng để chọn cho mình loại máy phù hợp

Trước hàng trăm ngàn thông tin ô nhiễm không khí, bụi mịn PM2.5 tăng cao, nhiều người chẳng ngần ngại sắm ngay máy lọc không khí với hy vọng bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Đứng trước hàng trăm ngàn sự lựa chọn với rất nhiều thương hiệu trên thị trường hiện nay, bạn nên tìm hiểu kỹ tính năng máy trước khi mua. Ngoài ra, hiểu được nguyên lý hoạt động của máy sẽ giúp bạn sử dụng đúng chức năng, giúp máy hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của máy.

Máy lọc không khí hoạt động như thế nào?

Máy lọc không khí có cấu tạo gồm 3 phần chính: khung máy, quạt hút và màng lọc. Trong đó, màng lọc là bộ phận quan trọng nhất. Nó có nhiệm vụ lọc sạch không khí mà quạt hút vào và giữ lại mọi bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn, virut gây hại sức khỏe. Thông thường, một chiếc máy tốt sẽ có từ 3 màng lọc trở lên.

Lớp màng đầu tiên sẽ loại bỏ các hạt ô nhiễm có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi màng lọc này bẩn, người dùng có thể mang đi rửa sạch rồi dùng tiếp, không cần mua mới.

Màng lọc ở giữa có chức năng diệt vi khuẩn, nấm mốc và hút bụi cát vàng.

Tiếp đến là màng filter HEPA (hoặc ULPA) với lỗ lọc siêu nhỏ sẽ loại bỏ sạch 99,97% các hạt bụi siêu nhỏ.

Tùy theo từng loại máy mà các màng lọc sẽ có những công năng riêng phù hợp với nhu cầu người sử dụng.

Điều phải quan tâm khi mua máy lọc không khí

Bạn cần nắm rõ những nguyên tắc sau:

– Chức năng lọc bụi mịn: Với môi trường ô nhiễm như hiện nay rất cần bộ lọc bụi mịn PM2.5 để bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Những loại máy tích hợp màng HEPA hay công nghệ ion âm là hai thứ phải có.

– Tính năng khử mùi, vi khuẩn: Máy nên có thêm khả năng lọc mùi, diệt khuẩn và hút ẩm. Tính năng này sẽ hạn chế lây nhiễm vi khuẩn trong không khí, đồng thời lọc bớt mùi hôi khó chịu, đem lại không khí trong lành, dễ chịu hơn cho gia đình.

– Độ ẩm: Sử dụng điều hòa liên tục sẽ khiến độ ẩm giảm đi và gây khô da. Vì thế, loại có thêm chức năng tạo ẩm sẽ đảm bảo độ ẩm trong phòng.

– Diện tích sử dụng: Mỗi phòng có diện tích khác nhau, vì thế cần có lưu lượng gió phù hợp. Bạn có thể tham khảo thông số chi tiết trên máy hoặc nhờ nhân viên tư vấn. Nếu diện tích phòng quá lớn, bạn hãy cân nhắc mua 2 chiếc máy lọc cỡ vừa để tiết kiệm.

– Hướng dẫn đặt máy: Đặt cách tường khoảng 90cm và cách các vật dụng khác 1m để máy phát huy hiệu quả tốt nhất. Hãy ưu tiên đặt máy trong không gian kín mới đảm bảo không khí trong phòng được lọc sạch. Ngoài ra, bạn có thể đặt máy ở gần điều hòa để không khí trong phòng luân chuyển tốt hơn. Tuy nhiên, cần đặt máy ở vị trí khô ráo, sạch sẽ và không đặt nhiều vật chắn xung quanh máy, vì như vậy sẽ cản trở việc lọc không khí của máy.

máy lọc không khí

– Nếu gia đình có trẻ nhỏ, bạn tham khảo mẫu máy lọc có tích hợp chức năng đuổi muỗi, giúp bảo vệ sức khỏe vượt trội tránh khỏi những mối đe dọa vô cùng nguy hiểm từ các căn bệnh do loài ký sinh trùng này gây ra.

Thông tin thêm:

Trên thị trường, HEPA được viết tắt của cụm từ High Efficiency Particulate Air, nghĩa là bộ lọc không khí hiệu xuất cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Công nghệ Queensland (Úc), màng lọc HEPA đúng tiêu chuẩn sẽ loại bỏ được 99,9% bụi. Bao gồm những hạt siêu nhỏ có kích thước đường kính 0,3 micromet.

Các loại máy lọc không khí trên thị trường:

Máy lọc không khí có chức năng bắt muỗi Sharp FP-GM50E-B, diện tích 35 – 40m². Giá tham khảo: 5.970.000 đồng.

Máy lọc không khí Coway AP-1009CH, diện tích 22 – 33m². Giá tham khảo: 7.600.000 đồng.

Máy lọc không khí Daikin MC55UVM6, diện tích 40 – 45m². Giá tham khảo: 8.090.000 đồng.

Máy lọc không khí Hitachi EP-A6000 240 (RE), diện tích 46m². Giá tham khảo: 11.990.000 đồng.

Địa chỉ:

Nguyễn Kim, 63-65-67 Trần Hưng Đạo, P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP. HCM.

Điện máy xanh, 189 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, TP. HCM.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua