Không chỉ nổi tiếng nhờ vẻ đẹp, bạch quả còn có những lợi ích thú vị!

Bạch quả từ lâu đã được biết đến là loài cây có khả năng chữa bệnh rất tốt. Trong những ngày cuối thu, TTGĐ mời bạn khám phá tác dụng và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bạch quả nhé!

Ảnh: Shutterstock

Từ lâu, cây bạch quả (ginkgo biloba) đã được xem là biểu tượng của sức sống bền bỉ và mạnh mẽ. Cây không chỉ mang cảnh quan đẹp mà còn là một trong những loại thảo dược bán chạy nhất. Chiết xuất bạch quả được lấy từ lá xanh đem phơi khô. Nào, hãy cùng TTGĐ khám phá những lợi ích mà bạch quả mang lại nhé!

Cải thiện chức năng não bộ

Một nghiên cứu vào năm 2017 đã cho thấy bạch quả có thể hỗ trợ người mắc bệnh sa sút trí tuệ. Theo các nhà khoa học, lá cây bạch quả có chứa EGb 761. Chiết xuất đặc biệt này chính là chìa khóa hữu hiệu trong việc ổn định và cải thiện chức năng nhận thức của bệnh nhân bị sa sút trí tuệ. Khi đi vào cơ thể, nó sẽ thúc đẩy máu lưu thông lên não và bảo vệ các tế bào thần kinh.

Loại bỏ các gốc tự do

Lá cây bạch quả có chứa hàm lượng cao flavonoid và terpenoid. Đây là những hợp chất được biết đến với tác dụng chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Vì thế, nó sẽ mang đến khả năng chống lại các gốc tự do bên trong cơ thể. Từ đó, góp phần vào quá trình ngăn ngừa lão hóa cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ảnh: IG @herbal.reality

Làm chậm tiến triển của bệnh cườm nước

Không chỉ tác động đến não bộ, bạch quả còn hỗ trợ làm tăng lượng máu chảy đến mắt. Một nghiên cứu sử dụng bạch quả cho bệnh nhân bị cườm nước đã mang đến hiệu quả ngoài mong đợi. Những người bệnh tham gia nghiên cứu đã dùng thêm 120mg chiết xuất lá cây bạch quả/ngày trong 8 tuần. Kết quả cho thấy họ đều có dấu hiệu cải thiện thị lực rõ rệt.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ngày càng có nhiều người trẻ dễ rơi vào tình trạng ngủ không ngon giấc. May mắn thay, bạch quả có thể giúp họ sớm thoát khỏi nỗi lo âu này. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nếu sử dụng 250mg chiết xuất lá cây bạch quả từ 30 – 60 phút trước khi ngủ sẽ giúp giảm căng thẳng. Từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm tổng số lần thức giấc vào ban đêm.

Bạn có biết?

Ảnh: IG @herbal.reality

Cây bạch quả cũng có giới tính riêng. Cây bạch quả đực là cây không bao giờ ra trái. Trái bạch quả chỉ xuất hiện ở cây cái. Làm sao để biết được giới tính của cây? Chúng ta phải đợi đến 20-30 năm, khi cây đã trưởng thành. Đặc biệt, trái bạch quả sở hữu mùi vô cùng khó chịu vì có chứa axit butyric.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua