Lợi ích sức khoẻ bất ngờ từ quả trứng

Trứng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình, chúng rất dễ chế biến và dễ ăn, bên cạnh đó còn đem lại nhiều lợi ích về sức khoẻ mà có thể bạn chưa biết

Một quả trứng trung bình chứa đến 6g Protein cùng 9 loại axit amin thiết yếu. Ảnh: Shutterstock

Chứa hàm lượng Protein dồi dào

Một quả trứng trung bình chứa đến 6g Protein cùng 9 loại axit amin thiết yếu. Chúng tạo giá trị dinh dưỡng quan trọng vì cơ thể không tự sản xuất được những chất này. Lòng trắng trứng chiếm một nửa lượng Protein và chỉ một phần nhỏ chất béo cũng như Cholesterol.

Chế độ ăn uống được khuyến nghị cho Protein là 0.8g trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ một người đàn ông 80kg cần khoảng 64g Protein mỗi ngày. Một quả trứng sẽ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu Protein của cơ thể người này.

Nguồn dinh dưỡng vượt trội so với các loại thực phẩm khác

Không thể phủ nhận rằng trứng có nhiều chất dinh dưỡng. Bao gồm vitamin, khoáng chất, axit amin so với hầu hết các loại thực phẩm khác. Một quả trứng có chứa thành phần dinh dưỡng cụ thể:

Protein chất lượng cao
Selen
Phốt pho
Choline
Vitamin B12
Chất chống Oxy hoá, giúp các tế bào khoẻ mạnh

Cholesterol “tốt”

Không phải tất cả các Cholesterol đều xấu. Nếu bạn ăn hơn 3 quả trứng mỗi ngày, nó sẽ cung cấp cho bạn loại Cholesterol có tên HDL. Đây là một loại mỡ tốt giúp giảm tích tụ cholesterol trong máu và trong các mô.

Cung cấp Omega-3 lành mạnh

Lòng đỏ trứng chứa nhiều Axit béo Omega-3 lành mạnh. Axit béo Omega-3 giúp giảm viêm cơ. Đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và viêm khớp. Bên cạnh đó, Omega-3 còn có tác dụng đến não và được chứng minh là tốt cho trí nhớ.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng ăn trứng hàng ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Theo nghiên cứu gần đây của Trung Quốc, người ăn một quả trứng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 30% so với những người không ăn trứng.

Cung cấp calo

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết có khoảng hơn 70 nguồn calo từ một quả trứng. Lượng calo thường phụ thuộc vào kích cỡ của quả trứng mà bạn ăn. Có thể dao động từ 54-90 calo.

Trẻ vị thành niên ăn một quả trứng vào bữa sáng sẽ giảm được 130 calo trong bữa trưa cùng ngày. Vì đem đến cảm giác no lâu sau khi ăn nên trứng được xếp vào dạng thức phẩm giúp kiểm soát cân nặng.

Mang đến lợi ích cho tim mạch

Bất ngờ là những người ăn nhiều trứng sẽ không có nguy cơ bị mắc bệnh tim. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 cũng có thể cải thiện sức khoẻ trái tim với chế độ ăn nhiều trứng. Một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng việc ăn trứng mỗi ngày giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch thấp hơn 20%.

Giữ cho đôi mắt khoẻ mạnh

Bác sĩ tiết lộ rằng Lutein và Zeaxanthin sẽ giúp bạn cải thiện các bệnh về mắt. Ví dụ như đục thuỷ tinh thể hay các vấn đề liên quan đến tuổi tác.

Trí não minh mẫn hơn

Trứng chứa một lượng lớn Vitamin D – rất tốt cho chất xám cũng như hỗ trợ các tế bào thần kinh. Choline cũng là một chất rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú vì nó đóng vai trò trong sự phát triển của não bộ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua