Lợi ích khi cho trẻ bú mẹ đến 5, 6 tuổi

Nhiều bà mẹ thường cai sữa cho trẻ lúc 1 tuổi. Tuy nhiên, các nhà khoa học chứng minh rằng việc cho trẻ bú mẹ đến 5, 6 tuổi mang đến nhiều lợi ích

Mới đây, trang Daily Mail đã dẫn lời giáo sư tâm lý học Amy Brown tại Đại học Swansea (Anh) về việc nên cho trẻ bú mẹ đến khi nào nói rằng: “Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các mẹ nên cho con bú đến năm hai tuổi và xa hơn nữa”.

Cùng quan điểm trên, Học viện Nhi khoa Mỹ cũng cho biết, đến thời điểm này không có bất kỳ giới hạn nào về thời gian cai sữa cho trẻ hay bằng chứng chứng minh tác hại của việc bú mẹ sau năm thứ ba ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nghiên cứu trên loài linh trưởng, các nhà khoa học thấy rằng linh trưởng mẹ ngưng cho con bú vào khoảng thời gian xuất hiện chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên. Tức là lúc linh trưởng con được khoảng 5-6 tuổi.

Kết quả kiểm tra hàm lượng sữa mẹ trong năm thứ hai cho thấy có 94% vitamin B12, 75% vitamin A và 60% vitamin C trong nửa lít sữa mẹ. Vì thế, sữa mẹ ở giai đoạn này vẫn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho trẻ, dù chúng không còn là nguồn dinh dưỡng chính. Đó là chưa kể đến lợi ích khi cho trẻ bú mẹ càng lâu càng có cơ hội giảm được nguy cơ ung thư vú cho người mẹ.

Phản bác quan niệm cho trẻ bú mẹ sau 2 tuổi sẽ khiến trẻ có thói quen dựa dẫm, phụ thuộc, ỷ lại, các nhà khoa học cho rằng việc bú mẹ lâu dài mang đến những lợi ích sau đây:

Về mặt sức khỏe: Sữa mẹ mang đến những lợi ích tuyệt vời cho trẻ như tăng khả năng miễn dịch với virus, kháng các bệnh về răng miệng, chống dị ứng và tăng cường phát triển não bộ… Trong khi đó, những trẻ cai sữa mẹ trước 2 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì hệ thống miễn dịch chỉ mới phát triển 60%.

Về mặt tâm lý: Trẻ ngoài 2 tuổi vẫn bú mẹ sẽ gần gũi với mẹ nhiều hơn và có khả năng thích ứng tốt với xã hôi, tránh được thói quen mút tay. Khi trẻ bú mẹ, sự an toàn giúp trẻ tự tin và phát huy khả năng độc lập vì không bị ép cai sữa khi tâm lý chưa thật sẵn sàng.

Với những thông tin nêu trên, các mẹ đừng quá băn khoăn trước những lời khuyên nên cho trẻ cai sữa khi đã lên 2 tuổi. “Đáp ứng những nhu cầu của trẻ là chìa khóa giúp con có được tính độc lập và phát triển theo một lịch trình độc đáo của riêng mình”, chuyên gia Elizabeth Baldwin khuyến cáo.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua