Tập Thái cực quyền để thấy lòng bình yên và thanh tịnh

Thái cực quyền giảm căng thẳng, lo lắng hiệu quả, đồng thời giúp tăng tính linh hoạt và cân bằng cho cơ thể

Lợi ích của thái cực quyền

Lợi ích của thái cực quyền giúp cân bằng tinh thần và thể chất. Ảnh: Shutterstock

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài tập để giảm căng thẳng, hãy cân nhắc bộ môn Thái cực quyền (Tai chi). Là bộ môn thiền chuyển động, lợi ích của thái cực quyền giúp cơ thể dẻo dai; và đầu óc thanh thản thông qua các động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển.

Thái cực quyền là gì?

Thái cực quyền vốn là một môn võ tự vệ truyền thống cổ xưa của Trung Quốc. Sau này, nó được thay đổi và phát triển thành bộ môn tập luyện nhẹ nhàng, chậm rãi; và tập trung vào hơi thở sâu. Mỗi tư thế sẽ thay đổi nhịp nhàng không ngừng. Đảm bảo rằng cơ thể bạn luôn chuyển động.

Tuy cùng một loại chuyển động thiền định, nhưng thái cực quyền khác với yoga. Yoga có phần “tĩnh” hơn với các tư thế thăng bằng cố định và kỹ thuật hít thở sâu bằng mũi. Thái cực quyền linh hoạt chuyển động toàn thân và kỹ thuật thở thay đổi tùy nhịp bài tập. Có những bài tập phải thở thuận (hóp bụng khi hít) và thở ngược (căng bụng khi hít).

>>Xem thêm: Yoga bay: Thử ngay đừng ngại!

Ai có thể tập thái cực quyền?

Các động tác của thái cực quyền khá nhẹ nhàng, ít gây căng cơ hay tác động mạnh lên xương khớp. Chính vì thế, nó an toàn với mọi lứa tuổi và mọi thể trạng. Trên thực tế, những bài tập nhẹ nhàng đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi và ít vận động; không tập thể dục thường xuyên.

Phụ nữ mang thai hoặc những người có vấn đề về khớp, đau lưng, loãng xương; hoặc thoát vị đĩa đệm nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia hoặc huấn luyện viên. Sẽ có vài động tác cần điều chỉnh để phù hợp với thể trạng của bạn.

Đây là bộ môn không cần thiết bị, dụng cụ. Do đó, bạn có thể tập ở bất cứ đâu, kể cả trong nhà hoặc ngoài trời, một mình hoặc một nhóm. Những gì bạn cần là một không gian nhỏ trống trải, thông thoáng để di chuyển, thay đổi tư thế.

>>Xem thêm: Chứng bệnh loãng xương và những điều cần biết

Lợi ích của thái cực quyền là gì?

Khi tập đúng cách và thường xuyên, thái cực quyền có thể góp một phần tích cực trong thay đổi sức khỏe tổng thể của bạn. Lợi ích của thái cực quyền có thể thấy ngay là giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, thay đổi tâm trạng.

Về thể chất, thái cực quyền làm tăng sức bền, cải thiện tính linh hoạt, cân bằng và nhanh nhẹn. Về lâu dài, lợi ích của thái cực quyền có thể giúp ích trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, nâng cao miễn dịch, hạ huyết áp; cảm thiện tình trạng đau khớp, suy tim; và giảm nguy cơ té ngã ở người lớn tuổi.

>>Xem thêm: Chỉ cần đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày đã có thể giảm nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường

Cần lưu ý khi tập thái cực quyền?

Người mới tập sẽ khó làm đúng và làm tốt các động tác. Tuy nhiên, bạn cứ chậm rãi đi theo nhịp và cố gắng thả lỏng cơ thể. Việc gồng cứng người càng khiến bạn bối rối, khó bắt nhịp, không đem lại lợi ích ban đầu. Nhẫn nại là yếu tố đầu tiên và xuyên suốt khi tập bộ môn này.

3 kênh tập Thái cực quyền miễn phí trên YouTube

Dr Paul Lam – Tai Chi Productions

Tai Flow with Leica

Kung Fu & Tai Chi Center with Jake Mace

Bài: NOU
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua