Lợi ích của nước hydro – loại nước được người Nhật ưa chuộng

Sử dụng nước hydro là xu hướng đã phổ biến tại Nhật Bản từ rất lâu, và là xu hướng đang được ưa chuộng ở Việt Nam vào những năm gần đây

lợi ích sức khoẻ của nước hydro

(Ảnh: Shutterstock)

Bên cạnh sử dụng nước kiềm, nước hydro cũng là xu hướng phổ biến hiện nay. Xu hướng này đã có từ rất lâu tại Nhật. Nhưng ở Việt Nam nó vẫn còn khá mới. Cùng TTGĐ tìm hiểu nước hydro là gì và những lợi ích của nó đối với sức khoẻ qua bài viết dưới đây.

Nước hydrogen là gì?

Nước hydro là nước có hòa tan khí hydro, không màu, không mùi và không vị. Nếu như nước uống có gas được bổ sung carbonat, nước giàu oxy chứa nhiều oxy hòa tan, thì nước hydro có nhiều hydro. Độ pH bình thường của nước tinh khiết là 7. Còn nước hydro có chứa các ion H+ nên có độ pH ở mức kiềm nhẹ (8,0 – 8,5).

Hiện trên thế giới có 2 công nghệ để tạo ra nước hydro. Đó là điện phân thông qua quá trình ion hóa và phân ly kiềm tự nhiên bằng công nghệ khoáng gốm.

Để nhận biết nước có giàu hydro hay không, bạn có thể dùng mắt để quan sátcác hạt bóng khí, bọt khí bám vào thành cốc sau khi brót nước từ máy lọc nước hydrogen.

Lợi ích của nước hydrogen đối với sức khoẻ

Nước hydro đã bắt đầu phổ biến từ đầu thế kỷ thứ 20 tại Nhật Bản. Năm 1931, nhà khoa học Machisue Suwa thực hiện những nghiên cứu từ thuở sơ khai về loại nước này trên động, thực vật. Sau đó, những lợi ích của loại nước này được công nhận. Bộ Y tế và Cục quản lý An toàn thực phẩm Nhật Bản đã gửi thông báo số 763 vào ngày 8/10/1965 cho tất cả các tỉnh, công nhận lợi ích của nó và khuyến khích người dân sử dụng.

Hydro trong nước này hoạt động như một chất chống viêm và chống oxy hoá. Loại nước này còn cung cấp nhiều năng lượng cho thể cơ hơn bằng cách trung hoà các gốc tự do. Thậm chí nó còn tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện.

Những lợi ích khác của nước hydro còn có:

  • Cung cấp khoáng chất tự nhiên như: Ca2+ , K+, Na+, Fe2+ và Mg2+
  • Giúp quá trình hấp thu khoáng chất nhanh, bù nước hiệu quả.
  • Làm sạch thực phẩm: Nước hydro giúp loại bỏ chất hữu cơ trên bề mặt thực phẩm hiệu quả hơn so với nước máy.
  • Chăm sóc da: Nước hydro được sử dụng rất nhiều trong các liệu trình chăm sóc sắc đẹp. Bởi tốc độ thẩm thấu qua da của nó rất nhanh. Hydro hoạt hóa giúp làm chậm quá trình lão hoá.

Có những tác dụng phụ nào?

Dù đã có những nghiên cứu chứng minh lợi ích của nước hydro, các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyến cáo chúng ta chỉ nên dùng với lượng vừa đủ. Không phải cứ uống càng nhiều nước hydro là càng tốt cho sức khoẻ.

Ngoài ra, người dùng cũng không nên dùng nước có hàm lượng hydro quá cao. Bởi nước này chỉ dùng để khử trùng, khử độc thực phẩm, sát trùng vết thương. Hàm lượng từ 100 – 160ppb (microgram/lít) là phù hợp để cơ thể chống lại các tác nhân oxy hóa mạnh và các gốc tự do nguy hại, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể trẻ đẹp hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: NƯỚC I-ON KIỀM: LOẠI NƯỚC UỐNG CÓ THỂ GIÚP BẠN CHỐNG LẠI UNG THƯ

Đừng bỏ qua