Lợi bất cập hại từ trào lưu ăn hạt đu đủ diệt kí sinh trùng

Thay vì ăn hạt đu đủ một cách vô tội vạ, bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ khi gặp các vấn đề về đường ruột

Ăn hạt đu đủ để tiêu diệt kí sinh trùng có thật sự hiệu quả? Ảnh: Shutterstock

Thời gian gần đây, trên ứng dụng TikTok xuất hiện một trào lưu được giới trẻ quan tâm. Đó là ăn hạt đu đủ để tiêu diệt kí sinh trùng đường ruột. Liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả và các chuyên gia nói gì về nó?

Trào lưu nở rộ trên TikTok

Chuyện bắt đầu từ người dùng có tên Ramena (@ramenasaidwow) trên nền tảng TikTok. Cô từng nghe về việc ăn hạt đu đủ giúp loại bỏ kí sinh trùng nên đã thử phương pháp này ở nhà. Ramena ghi lại video ăn hết nửa quả đu đủ cả hạt và phát biểu cảm nhận không mấy dễ chịu:

“Nó có vị như bút xoá đã khô và thực sự khủng khiếp.”

Sau đó người phụ nữ này cho biết cô đã đi ngoài khoảng 3 lần trong vòng vài giờ. Đáng ngạc nhiên là Ramena thực sự đào thải kí sinh trùng bằng cách này. Video của cô thu hút hàng triệu lượt xem trên nền tảng Tik Tok. Mở ra trào lưu mới với giới trẻ toàn cầu, liên quan đến việc “tự xét nghiệm” xem cơ thể có kí sinh trùng hay không bằng cách ăn hạt đu đủ.

Các chuyên gia lên tiếng

Đúng là hạt đu đủ giúp tiêu diệt một vài dạng kí sinh trùng. Song nó không có tác dụng mạnh. Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Thực phẩm Dược Phẩm Mỹ, có 60 trẻ em ở Nigeria bị nhiễm kí sinh trùng đường ruột tham gia thử nghiệm. Số trẻ được chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên chỉ uống mật ong và nhóm còn lại uống nước giải khát là từ hạt đu đủ cùng mật ong.

Sau 7 ngày quan sát, các nhà khoa học phát hiện ra rằng phân của nhóm trẻ uống nước hạt đu đủ sạch kí sinh trùng Veresus hơn so với nhóm chỉ dùng mật ong.

Nghiên cứu ghi chép lại rằng: “Hạt đu đủ sấy khô có hiệu quả trong việc điều trị kí sinh trùng đường ruột ở người. Không có tác dụng phụ đáng kể”. Tuy nhiên thử nghiệm cũng chấm dứt tại đó và không phát triển gì thêm.

“Một số loại thực phẩm chứa các hợp chất tiêu diệt vài loại kí sinh trùng nhất định. Đồng thời đào thải chúng ra khỏi cơ thể bạn. Nhưng không có dữ liệu chắc chắn nào cho thấy bạn nên thay đổi chế độ ăn uống để chống lại kí sinh trùng.” Amesh A. Adalija – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins chia sẻ với Tạp chí Health.

Các chuyên gia không đồng ý với phương pháp tự xét nghiệm này. Chính Ramena – nhân vật khởi xướng trào lưu tiết lộ cô cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn hạt đu đủ. Loại hạt này có thể gây hại cho dạ dày của bạn và thực tế chẳng mang lại chút giá trị dinh dưỡng nào.

Dấu hiệu nhận biết khi cơ thể mắc kí sinh trùng

Thay vì thử những phương pháp như ăn hạt đu đủ, bạn có thể lắng nghe cơ thể mình. Nếu nhận thấy các dấu hiệu sau đây thì rất có thể bạn đã mắc kí sinh trùng đường ruột:

– Buồn nôn
– Cảm thấy mệt mỏi
– Ăn mất ngon
– Đau bụng
– Tiêu chảy
– Chóng mặt
– Thèm muối
– Sụt cân và hấp thụ kém

Làm gì khi bị mắc kí sinh trùng đường ruột?

Tốt nhất là đến gặp bác sĩ. Bạn sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm để xác định bệnh. Sau đó được điều trị bằng thuốc chống giun Invermectin hoặc Albendazole.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua