Lỗ Võ Bảo Lâm: Chàng trai đi tìm Nắng thảo mộc

Trẻ trung, mê nấu ăn, thích viết lách, lại làm điều hành chuỗi nhà hàng, đó là những gì có thể mô tả về chàng trai 25 tuổi Lỗ Võ Bảo Lâm

Con trai nấu ăn ư? Có sao đâu nhỉ! Tôi không chỉ biết nấu ăn, tôi còn kể những câu chuyện về những món ăn tôi nấu, của những vùng đất tôi qua.

Muốn ăn thì lăn vào bếp

bao lam hinh anh 2

Câu nói này có vẻ rất đúng với tôi. Tôi bén duyên với ẩm thực từ khá sớm. Khi các bạn cùng lớp mải mê với các trò chơi điện tử, truyện tranh, tôi đã bước chân vào sự nghiệp bếp núc.

Trong những chuyến đi công tác cùng bố mẹ, tôi được đến Ý và ngay lập tức bị các món ăn nơi đây chinh phục. Thưởng thức món ăn ở nhiều nơi, tôi nhận ra những món Ý được bán ở các nhà hàng tại Việt Nam có hương vị chẳng giống với món tôi được ăn tại Ý chút nào.

Tò mò, tôi muốn nấu thử các món Ý theo đúng hương vị truyền thống của người Ý tại Việt Nam. Không theo một khóa nấu ăn hay một thầy dạy nào, tôi tự mày mò không biết bao nhiêu lần để cho ra một món pasta theo đúng hương vị bản xứ. Khi nấu ăn, tôi khá bảo thủ, thậm chí còn bị gọi là “tên phát-xít ẩm thực” vì tôi không bao giờ cho phép bản thân hay bất cứ ai thể hiện một sự cẩu thả, hời hợt, qua loa khi đứng bếp. Tôi nấu không phải chỉ để ăn, mà để kể những câu chuyện hấp dẫn đằng sau mỗi món ăn, mỗi loại nguyên liệu.

bao lam hinh anh 6

Muốn nấu món ăn Ý theo đúng hương vị truyền thống, cần phải hiểu rõ từng nguyên liệu trong món ăn. Điểm khác biệt nhất của món Ý là các loại thảo mộc dùng riêng cho từng món ăn. Cỏ xạ hương, lá hương thảo, lá nguyệt quế… là những loại thảo mộc đặc trưng của quốc gia này, khi ấy khó có thể tìm được ở Việt Nam như bây giờ. Bằng đam mê ẩm thực, tôi bắt đầu nghiên cứu, thử nghiệm trồng một số cây thảo mộc tại nhà.

Lan tỏa tình yêu ẩm thực đến mọi người

bao lam hinh anh 4

Sau thời kỳ thử nghiệm nấu các món ăn cho mình, cho bạn bè, tôi muốn chia sẻ những hiểu biết của bản thân về ẩm thực Ý đến với nhiều người hơn. Những câu chuyện ẩm thực của tôi trên food blog cá nhân “A guy who cooks” nhận được nhiều lời động viên từ những người xung quanh.

Đó là động lực ra đời của  cuốn sách Lamissimo – Nắng thảo mộc hè năm 2015. Tôi dành 11 tháng cho cuốn sách, tự mình nấu thử món mới, tự chụp ảnh, viết nội dung. Cuốn sách là cuộc hành trình hương vị trên khắp bảy xứ sở của đất nước hình chiếc ủng, bằng những trải nghiệm và cảm nhận, bằng niềm đam mê món Ý của riêng tôi. Đây không chỉ là một cuốn dạy nấu món ăn đơn thuần, mà tôi gửi gắm vào đó cả một không gian ngập tràn sắc màu văn hóa. Tôi mong muốn khi đọc cuốn sách, mọi người sẽ được: “Ăn cái hồn nước Ý, có nghĩa là hưởng cái vị mằn mặn của Địa Trung Hải, cái hương thơm ngọt ngào của các loại thảo mộc và cái sự giàu có của dầu ô-liu và rượu vang”.

bao lam hinh anh 7

Tiếp theo ẩm thực Ý, tôi đang làm quen với các món ăn tinh tế, cầu kỳ Pháp. Ước mơ trong thời gian tới, tôi sẽ tự tạo được một chuỗi nhà hàng giới thiệu ẩm thực truyền thống, mang bản sắc, hương vị nguyên bản của các quốc gia đến những người đam mê bếp núc như tôi.

Thông tin thêm

bao lam hinh anh 3

√ Lỗ Võ Bảo Lâm sinh năm 1991, là một food-blogger của trang Lv.Lâm – A guy who cooks. Anh chàng khá cao tay trong việc cảm nhận ẩm thực và viết lách.

√ Lâm là một trong những thí sinh được đánh giá cao tại cuộc thi MasterChef Việt Nam mùa đầu tiên.

√ Lâm đang làm đại sứ thương hiệu cho gia vị Mc.Cormick và Pasta Barilla. Anh cũng là người đồng sáng lập chuỗi nhà hàng Gia đình BB với 4 cơ sở tại Hà Nội.

Bài: Lệ Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua