Cô gái dân tộc Thái Lò Kim Tuyến muốn mang mùa xuân vùng cao đến với mọi miền

Luôn khát khao mang những nét đẹp văn hóa của Tây Bắc đến với du khách thập phương, cô gái dân tộc Thái Lò Kim Tuyến đã nỗ lực gây dựng sự nghiệp tại chính mảnh đất quê hương Điện Biên của mình

Tháng Giêng, tháng Hai âm lịch là tháng của những lễ hội; của những mùa hoa Tây Bắc và của những chuyến du xuân. Đây cũng là thời điểm cô gái dân tộc Thái Lò Kim Tuyến nỗ lực giới thiệu những nét văn hóa đẹp nhất; giàu bản sắc nhất của mùa xuân vùng cao đến với du khách mọi miền.


Mong ước được cống hiến cho quê hương


Xin chào Lò Kim Tuyến. Cơ duyên nào đưa bạn đến với ngành du lịch?

Du lịch là một cơ duyên quá lớn mà Tuyến không thể ngờ tới. Năm 2012, Tuyến thi đậu khoa Báo chí trường Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2 đại học, Tuyến được chị gái cho đi du lịch cùng công ty chị. Đó chuyến đi Đà Nẵng đầu xuân và cũng là lần đầu tiên mình được đi tour.

Tuyến nhìn anh hướng dẫn viên làm việc mà ngưỡng mộ. Thế là mình nuôi ý định làm hướng dẫn viên. Vừa học ở trường; Tuyến tranh thủ mấy dịp cuối tuần xin làm cộng tác cho các công ty lữ hành trong gần 3 năm.

Tại sao bạn lại có ý tưởng thành lập công ty du lịch riêng tại Điện Biên?

Sau khi ra trường, Tuyến loay hoay trong chính chuyên môn mà mình được đào tạo. Buồn chán, Tuyến dành ra 5 tháng chỉ để rong ruổi đó đây. Càng tìm hiểu văn hóa dân tộc miền núi; mình càng tìm thấy niềm vui, phấn chấn. Đầu năm 2018, Tuyến có một quyết định mà ngay cả đối với cá nhân mình cũng vô cùng bất ngờ. Đó là trở về Điện Biên mở công ty du lịch.

Lò Kim Tuyến

Ở nhiều tỉnh thành khác, các công ty lữ hành cạnh tranh nhau từng chút một để kinh doanh; và khách cũng có giới hạn. Tuy nhiên, ở Điện Biên cũng có nhiều khách, nhiều tài nguyên du lịch; mà những dịch vụ du lịch lại không được phát triển. Vài công ty lữ hành cũng có tour đến đây nhưng hoạt động chưa hiệu quả lắm. Vốn sinh ra trên vùng đất này, Tuyến nghĩ đó là cơ hội của Tada Tours.

Tuyến có thể giải thích đôi chút về tên gọi Tada được không?

Tada là viết tắt của Tai Dam, nghĩa là Thái Đen (theo ngôn ngữ Quốc tế). Lúc nhen nhóm ý định mở công ty; Tuyến đã rất đau đầu vì không biết nên đặt tên gì. Thông thường, Tuyến hay thuận miệng khoe với ai đó một điều gì khiến mình thích thú là: “Tadaaaaa…”. Và bỗng nhận ra từ “Tada” rất giống từ Tai Dam.

Tuyến rất tự hào về văn hóa dân tộc Thái; tự hào quê hương Tây Bắc nơi mình sinh ra. Mình quyết định chọn tên này vì vừa mang tính lịch sử; truyền thống, lại vừa có gì đó “tây tây’’ khi đọc, mới mẻ và trẻ trung.

Ngay cả thiết kế logo cũng là sự kết hợp hài hòa; giữa văn hóa điêu khắc và văn hóa thổ cẩm truyền thống. Đó là sự kết hợp của hình tượng chiếc “khau cút” hay xuất hiện đầu hồi nhà Thái đen; và “ngọn phắc cút” hay được trang trí ở đầu mỗi chiếc khăn Piêu của người con gái Thái.


Tính bản sắc làm nên sự khác biệt


Điểm khác biệt của Tada so với các công ty du lịch khác là gì?

Điểm khác biệt của Tada Tours so với các công ty du lịch khác; trước hết Tuyến nghĩ đó chính là “tính bản sắc”. Tuyến luôn hướng công ty làm các sản phẩm tour mang tính bản sắc truyền thống của dân tộc tại vùng Tây Bắc. Khách đi du lịch cùng Tada sẽ có những trải nghiệm khác biệt hơn; so với các công ty khác làm tour về vùng đất này. Có những thứ tưởng chừng như rất nhỏ, nhưng nếu không phải là người bản địa; thì các đơn vị khác khó lòng có thể khai thác được yếu tố đó vào trong tour.

Sau 1 năm hoạt động, thuận lợi và khó khăn khi lập nghiệp tại quê nhà là gì?

Tuyến nghĩ điều thuận lợi nhưng cũng là khó khăn lớn nhất; đó chính là Tada Tours quá mới so với Điện Biên.

Thứ nhất, nhu cầu du lịch của người dân địa phương chưa cao. Hoặc nếu có, người dân đều tự chọn cách hết sức “vất vả”; chính là tự túc đi không thông qua đơn vị lữ hành.

Thứ hai, nhân sự địa phương làm du lịch chưa nhiều. Nhân sự đạt đủ tiêu chuẩn đã khó; nhân sự đạt chất lượng càng khó hơn.

Thứ ba, mặt bằng chung về dịch vụ của Điện Biên chưa đồng bộ, chưa phong phú; và chất lượng dịch vụ cũng chưa cao. Chính vì vậy, khách hàng đến Điện Biên thường ít khi lựa chọn lên thăm vùng đất này lần hai. Và đây cũng là thiệt thòi cho doanh nghiệp lữ hành ở địa phương.

Dự định của bạn trong thời gian tới là gì?

Sau hai năm nữa, Tuyến hy vọng mình có thể xây dựng được khu tái hiện nét đặc sắc về văn hóa dân tộc Thái cổ. Đây sẽ là nơi bảo tồn; và giới thiệu đến du khách thập phương về người Tai Dam xưa.

Cảm ơn Lò Kim Tuyến đã chia sẻ.


Thông tin thêm


Tada Tours thực hiện tour Tết Kỷ Hợi 2019 như khám phá Tết Mông ở “Tiểu Hà Giang” – Tủa Chùa; đón Tết truyền thống của người dân Lào; các chương trình khám phá hang động, tham gia chợ phiên; hòa mình vào các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian.

Từ tháng 2/2019, mùa hoa Tây Bắc và Lễ hội Hoa Ban Điện Biên; là một trong những dịp đẹp nhất tại vùng cao. Các chương trình tour khởi hành hàng ngày; và tour riêng khởi hành quanh vòng cung Tây Bắc (từ 3–6 ngày).

Ngoài ra, Tada Tours còn xây dựng lịch trình dành riêng cho các gia đình từ vùng miền khác tới Tây Bắc. Thông tin chi tiết truy cập website: www.tadatourist.com

Bài: Mai Trịnh
Tiếp Thị Gia Đình

Lò Kim Tuyến Lò Kim Tuyến; Lò Kim Tuyến Lò Kim Tuyến

Đừng bỏ qua