Linor Abargil và sự nghiệp đấu tranh vì phụ nữ

Từng bị xâm hại nhưng Hoa hậu thế giới Linor Abargil không suy sụp mà cô còn đi khắp thế giới để vực dậy tinh thần cho những phụ nữ sống trong tuyệt vọng và đòi lại công bằng cho họ

Báo chí chính thống và cả các diễn đàn nhắc nhiều đến sự kiện thiếu nữ hoảng loạn trước đám đông thanh niên vây kín ở công viên nước Hồ Tây hồi cuối tháng Tư vừa qua. Sự việc diễn ra khiến nhiều bạn gái rùng mình. Không ít người nhìn nhận sự việc ở góc độ bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân. Có thể là tôi, có thể là bạn, chuyện quấy rối hoặc thậm chí bị lạm dụng tình dục có thể bất ngờ ập đến. Nếu chẳng may rơi vào trường hợp ấy thì chúng ta cần phải hành xử như thế nào?

Hoa hậu Israel Linor Abargil đã rơi vào trường hợp ấy và câu trả lời của cô là: Hãy lên tiếng

GIỌT LỆ ĐĂNG QUANG

Giây phút đăng quang hoa hậu thế giới năm 1998 khi mới 18 tuổi, hoa hậu Israel Linor Abargil đã làm cả thế giới xúc động vì những giọt lệ tuôn ra như dòng suối. Ai cũng nghĩ đó là những giọt nước mắt hạnh phúc của cô gái trẻ khi dành được ngôi vị danh giá. Ít ai biết đó là giọt nước mắt của sự bối rối, sợ hãi, căng thẳng và thương tổn. Cách đó sáu tuần, trên đường đến Milan, Ý, cô đã bị chính hướng dẫn viên du lịch chịu trách nhiệm chở cô đến sân bay cưỡng hiếp.

Sau khi sự việc xảy ra, Abargil đã tìm cách thuyết phục hắn ta cho cô đi. Cô dụ hắn chở mình đến ga xe lửa rồi trốn thoát. Cô bắt chuyến tàu đến Roma, Ý, và báo cáo vụ việc cho chính quyền rồi quay trở lại Israel. Kẻ phạm tội đã bị bắt ngay khi trở về Israel và bị tuyên phạt 16 năm tù.

KHÔNG NÊN CHE GIẤU

Sau giai đoạn bối rối, sợ hãi, Linor Abargil nhận ra mình may mắn vì cha mẹ luôn dạy cô tin vào giá trị bản thân. Trong khi đó, không phải ai cũng may mắn như vậy. Nhận thức được điều này, Linor Abargil bắt đầu sử dụng danh tiếng hoa hậu để đi khắp nơi tuyên truyền, giúp đỡ những nạn nhân như mình nói lên bí mật của họ. “Quan trọng là nói ra sự thật này vì nếu giấu diếm tức là bạn không muốn tin vào những gì đã xảy ra. Bạn sợ đề cập đến chuyện bị cưỡng hiếp”, Abargil cho biết.

Theo cô, nếu dám nói ra từ cưỡng hiếp, bạn sẽ có thêm sức mạnh để đối mặt và vượt qua nỗi sợ. Khi đó, bạn sẽ có khả năng kiểm soát bản thân suốt quãng đời còn lại.

GUONGTHANHCONG-20151905

Abargil khuyên người bị hại hãy nói với người yêu quý mình vì tình yêu có thể chữa lành mọi thứ. Mặt khác, cô hy vọng những người đàn ông có ý đồ xấu sẽ thấy sợ hãi và tỉnh táo khi biết phụ nữ sẵn sàng lên tiếng. Năm 2008, cô cùng với đạo diễn Cecilia Peck đi khắp nơi thuyết phục những cô gái bị xâm hại lên tiếng về việc mình bị cưỡng hiếp và thực hiện phim tài liệu Brave Miss World trong 5 năm cũng nhằm mục đích này.

VÌ MỤC ĐÍCH CAO ĐẸP

Trong quá trình thực hiện bộ phim tài liệu Brave Miss World, Abargil đã bị ám ảnh. Những chuyện mà cô nghe được còn tệ hơn rất nhiều so với những thước phim kinh dị nhất. Cô đã gặp những người phụ nữ đầy vô vọng, không có bất cứ ai chìa tay ra với họ.

Nhờ Linor Abargil, các cô gái đã có thêm can đảm để sống, không đổ lỗi cho mình mà tin tưởng hơn vào giá trị bản thân. Với Linor Abargil, “Cuộc sống là một hành trình và tôi không hối tiếc về những gì đã xảy ra. Nghe có vẻ hài hước, nhưng tôi không nghĩ mình là cô gái xinh đẹp nhất trong cuộc thi. Dù vậy, có vẻ như Chúa đã giao ngôi vị ấy cho tôi vì mục đích cao đẹp hơn. Ngôi vị ấy giúp tôi có tiếng nói và khiến cho mọi người có thể lắng nghe mình. Với tôi, đây mới là chiến thắng”.

THÔNG TIN THÊM

GTC_Linor_01• Linor Abargil đoạt danh hiệu Miss World 1998 năm 18 tuổi. Hiện tại, cô là luật sư tài năng và là mẹ của ba đứa con. Cô luôn nỗ lực và cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh chống lại hành vi bạo ngược, lạm dụng phụ nữ.
• Phim Brave Miss World ra mắt năm 2013 và từng được đề cử giải phim truyền hình Emmy.
• “Ai cũng từng gặp khó khăn. Riêng tôi, tôi tin vào cái thiện. Tôi không hoàn hảo, nhưng tôi luôn học hỏi để trở nên mạnh mẽ hơn”, Abargil chia sẻ.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua